Nội dung được Thanh tra Chính phủ chỉ ra trong kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam và Tổng công ty Chè Việt Nam ban hành ngày 9/2/2021.

Cụ thể, UBND tỉnh Hòa Bình duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án sân golf Hòa Bình – Geleximco trên diện tích 140,13ha đất trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình (đã có quyết định thu hồi 61,58ha) là chưa đúng quyết định (tháng 11/2019) của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Toàn bộ nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm của UBND tỉnh Hòa Bình. Nguồn: Thanh tra Chính phủ.

Theo nội dung kết luận thì trước đó tháng 6/2019, UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản đề nghị Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng cho phép tỉnh này chuyển mục đích sử dụng đối với diện tích đất lâm nghiệp sử dụng kém hiệu quả (địa hình đồi núi dốc có đường vào) để phát triển kinh tế xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động…

Liên quan đến dự án sân golf Hòa Bình – Geleximco, đây là dự án do Tập đoàn Geleximco làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh cấp Giấy CNĐT vào tháng 12/2014, diện tích được phê duyệt 393 ha tại địa bàn xã Dân Hạ và xã Trung Minh (TP Hòa Bình). Trong đó, 263,9 ha đất quy hoạch sân golf; 59,99 ha quy hoạch nhà ở và đô thị sinh thái; 68,99 ha đất dự trữ phát triển trồng rừng và đất khác. Tổng mức đầu tư của dự án là khoảng 700 tỷ đồng. Tháng 9/2019 sân golf được khai trương với tên gọi Hilltop Valley Golf Club.

Ngoài những “lùm xùm” quanh dự án golf Hòa Bình – Geleximco, theo nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ thì UBND tỉnh này còn có những sai sót liên quan đến loạt dự án khác.

Cụ thể, UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt cho xây dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh Vĩnh Hằng trên hơn 66ha đất được Thủ tướng giao cho Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình sử dụng sau cổ phần hóa. Dự án này cũng không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Hay như UBND tỉnh Hòa Bình và UBND một số huyện đã cấp phép đầu tư các dự án trên 263,43ha đất trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều hộ dân nhận khoán 280,94ha đất rừng là trái với quy định nhà nước – không cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân trên đất nông, lâm trường.

Đồng thời, trong kết luận, Thanh tra Chính phủ cũng đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Hòa Bình một số nội dung liên quan. Cụ thể, rà soát, xử lý đối với việc thu hồi đất lâm nghiệp để thực hiện các dự án chồng lên đất của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình, trái với Quyết định phê duyệt phương án sử dụng đất đã được Thủ tướng phê duyệt, vi phạm các quy định pháp luật về đất đai (Dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh Vĩnh Hằng huyện Kỳ Sơn, Dự án Khu nhà ở sinh thái huyện Lương Sơn)

Trước đó, tháng 1/2021, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã công bố kết luận thanh tra UBND tỉnh Hoà Bình trong công tác quản lý Nhà nước ngành xây dựng và một số đồ án quy hoạch xây dựng, thực hiện quản lý theo quy hoạch và một số dự án có tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng.

Cụ thể, UBND huyện Mai Châu đã phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 trong khi không có hồ sơ lấy ý kiến cộng đồng cư dân.

CAO LÃNG