Nhiều tỉnh, thành công bố thời gian học sinh đi học trở lại

(KDPT) – Tính đến trưa 23/4, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã công bố lịch học trở lại của học sinh sau kỳ nghỉ dài cách ly xã hội vì dịch Covid-19.

Nhiều tỉnh thành cho học sinh đi học trở lại vào hôm nay (23/04)

Tỉnh Cà Mau, Thái Bình và Thanh Hóa, Phú Thọ, Yên Bái đã có quyết định cho học sinh trở lại trường từ ngày 23/4 sau đợt nghỉ vì dịch Covid-19. Trước đó, Cà Mau đã cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học lại bình thường bắt đầu từ 20/4. Cũng trong ngày 20/4, các học sinh lớp 9 và học sinh khối THPT của tỉnh Thái Bình đã bắt đầu đi học trở lại. Ngày 21/4, khoảng 300.000 học sinh khối THCS và THPT của Thanh Hóa đi học trở lại.

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành khác cũng đang xem xét việc cho học sinh trở lại trường. Hải Phòng cho học sinh khối 9, 12 đi học từ 23/4. Theo đó, học sinh khối 9 và khối 12 đi học trở lại từ ngày 23-4, các khối còn lại đi học trở lại từ ngày 27-4.

Ảnh minh họa.

Học sinh Hà Nội, Cần Thơ dự kiến đi học trở lại vào đầu tháng 5

Thông tin được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP diễn ra chiều tối 20-4, nếu tình hình phòng chống dịch Covid-19 tốt lên, nửa đầu tháng 5 TP sẽ cho học sinh đi học trở lại.

Ngày 22-4, ông Lê Quang Mạnh- chủ tịch UBND TP Cần Thơ – đã thống nhất với đề nghị của Sở Giáo dục – đào tạo cho phép học sinh trở lại trường học từ đầu tháng 5 tới. Cụ thể học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên, học sinh THCS khối lớp 8,9 đi học trở lại vào ngày 4-5; học sinh tiểu học, học sinh THCS các khối còn lại đi học ngày 11-5. Trong khi đó, đến ngày 18-5 học sinh mầm non, mẫu giáo cũng quay lại trường học sau thời gian nghỉ phòng chống dịch.

Học sinh Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Kiên Giang, Long An, Vĩnh Long sẽ đi học trở lại từ ngày 27/04

UBND tỉnh Sơn La đã có chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động -Thương binh và xã hội, Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thành phố khẩn trương chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để cho học sinh lớp 9, học sinh lớp 12 tiếp tục đi học từ ngày 27/04/2020, các học sinh, sinh viên còn lại và học viên Trường Chính trị tỉnh, các Trung tâm Chính trị huyện, thành phố đi học trở lại từ ngày 04/05/2020.

UBND tỉnh Điện Biên cũng đã cho phép học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, Trường Chính trị tỉnh, các trường cao đẳng, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh, các trung tâm ngoại ngữ – tin học, giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn tổ chức các hoạt động dạy học trở lại từ ngày 27/4. Trong thời gian từ 27/4 đến 16/5 chỉ tổ chức dạy học 1 buổi/ngày.

UBND tỉnh yêu cầu các cơ sở giáo dục tiến hành dạy học bài mới, không tổ chức chào cờ đầu tuần và các hoạt động tập thể, tập trung đông người cho đến khi có chỉ đạo mới.

Tại Nghệ An, UBND tỉnh đã quyết định cho phép học sinh THCS, THPT; học viên, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trường đại học đi học trở lại từ ngày 27/4. Đối với học sinh mầm non, tiểu học trở lại trường từ ngày 4/5. Chủ tịch UBND tỉnh giao thủ trưởng các cơ sở giáo dục bố trí đầy đủ hệ thống rửa tay, dung dịch sát khuẩn và triển khai nghiêm túc công tác phòng chống dịch trước khi đón học sinh, sinh viên trở lại trường.

Còn tại Long An, trong ngày hôm qua 22/4, UBND tỉnh Long An đã có văn bản đồng ý cho học sinh lớp 9, lớp 12 và học viên các cơ sở dạy nghề đi học lại kể từ ngày 27-4; học sinh THCS và THPT đi học lại kể từ ngày 4-5; học sinh các lớp còn lại đi học lại kể từ ngày 11-5.

Sở Giáo dục Đào tạo Kiên Giang Trần Quang Bảo cho biết dự kiến học sinh khối lớp 9 và 12 giáo dục thường xuyên và giáo dục phổ thông vào học ngày 27-4.

Còn theo thông tin từ bà Trương Thanh Nhuận – Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT Vĩnh Long – cho hay theo kế hoạch ngày 27-4 học sinh lớp 9 và 12 của tỉnh này sẽ đi học lại bình thường.

Học sinh Đà Nẵng, Quảng Nam đi học trở lại vào ngày 4/5

Tối 22/4, UBND TP Đà Nẵng có văn bản về việc tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, UBND TP cũng yêu cầu Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường; có kế hoạch cho học sinh, học viên, các trường, trung tâm từ lớp 1 đến lớp 12, học viên các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, dạy thêm, học thêm… đi học lại từ ngày 4/5. Đối với học sinh mầm non đi học lại từ ngày 11/5; đảm bảo các quy định, điều kiện phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, bố trí giãn cách chỗ ngồi, vệ sinh bề mặt…).

UBND tỉnh Quảng Nam cũng thống nhất cho học sinh, sinh viên trên địa bàn đi học trở lại từ ngày 4/5, sau thời gian dài nghỉ dịch Covid-19.

Yêu cầu học sinh ngồi cách nhau 1,5m

Trước diễn biến của dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết quan điểm của Bộ là trường học phải an toàn thì mới đón học sinh quay trở lại.

Với những tỉnh có nguy cơ cao và nguy cơ, Bộ GD-ĐT khuyến nghị chưa nên cho học sinh đi học. Địa phương có nguy cơ thấp, nhà trường có thể cho học sinh đi học trở lại, nếu đảm bảo điều kiện an toàn.

Về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ GD-ĐT yêu cầu trước khi đến trường, học sinh cần được thăm khám sức khỏe, đặc biệt trường học phải đo nhiệt độ để đảm bảo các em đến trường với thân nhiệt cơ thể tốt. Trường học phải có đủ nơi rửa tay, nước khử khuẩn cho học sinh, bên cạnh đó học sinh phải đeo khẩu trang, không nhất thiết là khẩu trang y tế mà có thể là khẩu trang vải kháng khuẩn. Đồng thời không tổ chức cho học sinh các hoạt động trải nghiệm, hoạt động tập thể. Hoạt động chào cờ diễn ra trong lớp học. Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu để đảm bảo giãn cách xã hội, yêu cầu học sinh phải đảm bảo khoảng cách ngồi là 1,5m. Nếu lớp học quá đông, phải tách ra làm đôi hoặc hơn nữa để giúp cho học sinh đảm bảo trong phòng học không quá 20 em và khoảng các giữa các em là 1,5m.

NGUYỄN NGÂN

Bạn đang đọc bài viết Nhiều tỉnh thành công bố thời gian học sinh đi học trở lại tại chuyên mục Cộng đồng.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc email: [email protected]
[email protected]