Nhiều tỉnh, thành siết chặt quy định phòng, chống dịch

(KDPT) – Sau thời gian thích ứng an toàn với Covid-19, Tây Ninh, Bình Thuận, Lâm Đồng, Bạc Liêu và Vĩnh Long, Bắc Ninh… siết các hoạt động, dịch vụ khi ca nhiễm cộng đồng tăng mạnh.

Tại Bắc Ninh, tỉnh này yêu cầu các huyện, thành phố siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch… Dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, phòng tập thể hình, yoga, spa bị tạm dừng cho đến khi có thông báo mới.

Để phòng ngừa Covid-19, việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Ảnh: CỔNG TTĐT Bắc Ninh.

Tạm dừng hoạt động tổ chức tiệc cưới (mời khách) cho đến khi có thông báo mới. Đám hiếu thực hiện theo các cấp độ dịch tại Quyết định số 399 ngày 22/10/2021 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ dừng hoạt động tất cả thời gian trong ngày (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người đến hết ngày 30/11.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu người dân không ra ngoài từ 21 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau, trừ các trường hợp: thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về,… Những trường hợp trên phải có giấy tờ liên quan như thẻ nhân viên, giấy xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh khác.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bắt buộc phải yêu cầu khách hàng quét mã QR, đồng thời đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Trước đó, Bắc Ninh cũng đã tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game, các phòng tập thể hình, yoga, spa.

Tại Tây Ninh, tỉnh này yêu cầu tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ đối với quán bar, karaoke, vũ trường, massage, Internet, trò chơi điện tử trên toàn địa bàn tỉnh. Các cơ sở dịch vụ ăn uống không tiếp quá 20 người cùng thời điểm; không phục vụ rượu bia và đảm bảo giãn cách 1,5 m giữa người với người, khách phải tuân thủ 5K.

Các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao; cưới, hỏi, hiếu hỷ, tang chế; nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng không bị cấm nhưng chỉ được tổ chức ở quy mô dưới 20 người và đảm bảo tuân thủ nguyên tắc 5K. Sự kiện nào tổ chức hơn số người kể trên phải được chính quyền địa phương chấp thuận.

UBND tỉnh Lâm Đồng quy định người dân từ vùng dịch trở về phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ) từ ngày 21/11.

Động thái được tỉnh đưa ra sau khi số ca nhiễm liên tục tăng những ngày qua, nguồn lây chủ yếu từ người vùng dịch trở về. Đến nay, tỉnh nam Tây Nguyên này ghi nhận gần 2.000 ca mắc Covid-19, nhiều nhất là TP Đà Lạt với hơn 500 ca.

Bình Thuận yêu cầu dừng các dịch vụ không thiết yếu, người dân không ra đường từ 19h đến 5h. Các địa phương không cho người ra vào vùng đỏ, trừ các trường hợp đặc biệt. Cửa hàng ăn uống chỉ được bán trực tuyến, giao hàng qua shiper hoặc đội giao hàng của Đoàn thanh niên.Người dân chỉ ra khỏi vùng đỏ khi có việc thật cần thiết và phải đảm bảo điều kiện: có một trong 3 giấy chứng nhận (tiêm đủ hai liều vaccine, khỏi Covid-19 và giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính trong 72 giờ); hoặc giấy xác nhận được ra ngoài của cơ quan chức năng, giấy xác nhận của địa phương cho cơ sở kinh doanh.

Bạc Liêu yêu cầu không tổ chức các hoạt động tập trung trên 10 người kể cả trong nhà và ngoài trời, ngoài phạm vi công sở, cơ sở y tế, điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Người dân không được ra đường từ 20h đến 4h trừ một số lực lượng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt, khẩn cấp.

Thủ đô Hà Nội cũng vừa có Công điện, yêu cầu “Tuyệt đối không được để dịch bệnh lây ra cộng đồng, đảm bảo các công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của trung ương và TP. Phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng trong việc giám sát người cách ly tại nhà”, UBND TP Hà Nội lưu ý.

Những ngày gần đây số ca nhiễm mới có xu hướng tăng. Trong 1 tháng qua đã có 3 ngày số ca mắc mới vượt mốc 10.000 ca. Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua là 110 ca. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 23.951 ca, chiếm tỷ lệ 2,2% so với tổng số ca nhiễm.
QUANG ĐỨC

Bạn đang đọc bài viết Nhiều tỉnh, thành siết chặt quy định phòng, chống dịch
tại chuyên mục Phòng chống COVID-19.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]