Những mảnh ghép ký ức muôn màu của Hà Thành tráng lệ

(KDPT) – Sáng ngày 22/1/2021, tại Hà Nội, cuốn sách “Chuyện người Hà Nội” đã ra mắt độc giả với mong muốn phác họa bức tranh thú vị về Thủ đô ngàn năm văn hiến xưa và nay.

“Chuyện người Hà Nội” của Công ty TNHH Sách và Truyền thông Việt Nam (Nhà sách Tri Thức Trẻ Books) phối hợp với nhóm tác giả Hà Nội Tri Thức xuất bản. Đây là một cuốn sách nhỏ xinh chứa đựng những câu chuyện, kỷ niệm có thể rất đỗi thân quen với những người con đã sống, đang sống tại Hà Nội và yêu quý Hà Nội xưa và nay. Cuốn sách này được viết bởi 30 tác giả là thành viên nhóm Hà Nội Tri Thức.

Nhóm tác giả Hà Nội Tri Thức xuất phát là một nhóm mở trên mạng xã hội Facebook dành cho tất cả những người ở khắp mọi nơi muốn chia sẻ về những nét văn hoá đẹp, về lịch sử và về cuộc sống hiện tại, xưa kia ở Hà Nội. Nhóm được thành lập từ năm 2019 và đến hiện tại đã có 20.000 thành viên tham gia, thảo luận các chủ đề.

Cuốn sách “Chuyện người Hà Nội” là công sức của những người có tình yêu nồng nàn với Thủ đô.

Với cảm thức cá nhân, tình yêu dành cho Hà Nội, nhóm tác giả Hà Nội Tri Thức đã kể lại khung cảnh đời sống sinh hoạt xưa của con người nơi đây, những nét văn hóa rất riêng chỉ có ở Hà Nội, của người Hà Nội. Từng trang sách như những bức tranh, từng câu chữ như nét bút họa lại một Hà Nội cổ kính, tráng lệ năm xưa với gánh hàng rong, thức quà vặt nhỏ xinh, những khu nhà tập thể chật hẹp mà ấm áp tình người, những sinh hoạt đặc trưng dịp lễ tết, tà áo dài duyên dáng thướt tha đi qua băm sáu phố phường, những ngôi trường, rạp chiếu bóng trăm tuổi…

Tại buổi lễ ra mắt sách, ông Ngô Thế Long, đại diện nhóm tác giả Hà Nội Tri Thức, cũng là người tập hợp bản thảo của cuốn sách “Chuyện người Hà Nội” chia sẻ: “Tôi thuộc thế hệ 4X, sinh ra, lớn lên cho đến tận bây giờ đều ở Hà Nội. Có lẽ chỉ trừ thời gian tôi tham gia chiến trường miền Nam thì mới xa Hà Nội. Tôi học ở Hà Nội từ nhỏ, sống trong một gia đình là người Hà Nội, như nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi có nói, cái tôi được hưởng cái hồn của núi sông ngàn năm. Khi tiếp xúc với nhiều thế hệ, tôi nghĩ rằng cần có gì đó để người Hà Nội trao đổi với nhau, để người ở khắp nơi đã từng sinh sống đã từng đến Hà Nội hiểu thêm về Hà Nội”.

ông Ngô Thế Long (ngoài cùng bên trái), đại diện nhóm tác giả Hà Nội Tri Thức chia sẻ tại buổi lễ ra mắt sách “Chuyện người Hà Nội”.

Độc giả có thể thấy những chi tiết mà chỉ có người Hà Nội, người yêu Thủ đô sâu sắc mới phát hiện ra, đó là  “Người Hà Nội vốn lãng mạn nhưng cũng đầy bản lĩnh, khí phách. Một người lính sinh viên tài hoa với cây đàn vi-ô-lông, một nhạc cụ loại “quý tộc”, đi vào cuộc chiến sinh tử của đất nước, cùng con tim yêu tha thiết mà đầy lý tưởng. Một người nhạc sĩ nổi tiếng vẫn giữ chất “người Hà Nội” trong thú “cầm kỳ thi họa”, lại gắn mình với dân tộc bằng những ca khúc trong sáng hào hùng, làm nức lòng quân dân trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền, độc lập và tự do của đất nước”.

Cô Phạm Kim Dung là người đóng góp các tác phẩm cho cuốn sách và phụ trách biên tập của nhóm tác giả tâm sự:  “Những kỷ niệm, hồi ức luôn đẹp đẽ từ tuổi thơ. Những chia sẻ đều rất tự nhiên vì không ai nghĩ là một lúc nào đó sẽ viết một cuốn sách. Tên sách “Chuyện người Hà Nội” nghe cũng rất chân thành, giản dị và cũng rất khác, không bị “mòn””.

“Chuyện người Hà Nội” là những mảnh ghép của ký ức muôn màu sắc, là những hoài niệm về một Hà Thành tráng lệ, hào hùng thời chiến đã qua, là ngọn lửa tình yêu không bao giờ nguội lạnh của những người con xa xứ, là niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng của những người còn gắn mình nơi đây. Tất cả đến từ tình yêu giản dị, chân thành dành cho Hà Nội, một tình yêu vĩnh hằng…

Các thành viên nhóm Hà Nội Tri Thức.

“Trong cuốn sách không chỉ có tản văn, những hồi ức tuổi thơ mà còn có rất nhiều sự kiện những địa danh đào tạo ra các nghệ sĩ. Mặc dù trải qua những thăng trầm của thời cuộc nhưng đã định hình được lớp người tài năng. Tôi nghĩ giá trị của cuốn sách đem tới không chỉ một Hà Nội đẹp mà còn Hà Nội rất tài hoa với những con người từ bình dân cho tới tri thức”, cô Phạm Kim Dung chia sẻ.

Khi đọc cuốn sách “Chuyện người Hà Nội” người đọc có thể thấy dụng ý chia nội dung sách làm 3 phần của nhóm tác giả. Phần 1 mang tính chất viết lại cuộc sống của Hà Nội, từ những sinh hoạt, văn hóa, từ xưa tới nay của Hà Nội. Phần 2 viết cụ thể về con người Hà Nội, có thể gặp lại nghệ sĩ Hoàng Vân, cũng sinh ra và làm việc tại Hà Nội hay cụ Lê Vượng – một nhà nhiếp ảnh,…. Và cũng có những con người rất bình thường như một anh lính – sinh viên Hà Nội, một nhạc sĩ Hà Nội. Phần 3 đưa ra những bài mang tính chất khảo thí người Hà Nội.

Ông Ngô Thế Long hi vọng: “Với cuốn sách này, ta nhìn được một cách bao quát về cuộc sống người Hà Nội, những tinh túy của Hà Nội. Cũng mong muốn cùng kết hợp với Tri Thức Trẻ Books những cuốn sách tiếp theo bổ sung cho nhau, làm sao cho người Hà Nội, người xa Hà Nội, người trong nước cũng như nước ngoài hiểu biết hơn về Hà Nội”.

HOÀNG NGA

Bạn đang đọc bài viết Những mảnh ghép ký ức muôn màu của Hà Thành tráng lệ
tại chuyên mục Văn hóa – Giải trí.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]