Nở rộ dịch vụ đổi tiền lẻ trước Tết

(KDPT) – Để thu hút khách hàng, các dân buôn đều quảng cáo và cam kết là “đổi càng sớm phí càng rẻ, tiền nguyên cọc nguyên seri, nói không với tiền lướt”.

Nhiều năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã siết chặt quản lý việc đổi tiền lẻ và không in tiền với mệnh giá nhỏ trong dịp Tết Nguyên đán, song trên mạng, các dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới phục vụ cho tết lại náo nhiệt. Để thu hút khách hàng, dân buôn đều quảng cáo, cam kết là “đổi càng sớm phí càng rẻ, tiền nguyên cọc nguyên seri, nói không với tiền lướt”.

Ảnh minh họa.

Theo tìm hiểu, tiền có mệnh giá nhỏ phí đổi cao hơn các mệnh giá khác từ 10 – 15%, còn lại phí đồng giá từ khoảng 6 – 8%. Thậm chí, một số chủ shop online còn “phá giá” để mức phí đổi chỉ có 2% cho các mệnh giá nhưng yêu cầu khách phải đặt cọc, chuyển khoản trước 10% giá trị tiền đổi và nhận hàng qua một bên thứ ba. Và khi nhận đủ hàng thì giao nốt số tiền còn lại.

Không chỉ cá nhân, nhiều fanpage, hội nhóm đổi tiền lẻ, tiền mới liên tiếp xuất hiện với quy mô lên với cả nghìn thành viên. Hầu hết quy tắc trong các nhóm là khách phải tự nhắn tin hoặc gọi điện theo hướng dẫn, người bán chỉ đưa ra phần trăm phí đổi, không giao dịch trong nhóm. Các đại lý đều đưa ra mức phí đổi từ 4 – 15%, tùy mệnh giá. Mức phí này sẽ thay đổi liên tục theo thời gian, càng cận tết sẽ càng tăng thêm khoảng 1 – 2%. Vì vậy, trước khi đổi tiền, các đại lý thường hỏi khách về mệnh giá và số lượng giao dịch.

Nhìn chung, các đại lý đều đưa ra mức phí đổi từ 4 – 15%, tùy mệnh giá. Mức phí này sẽ thay đổi liên tục theo thời gian, càng cuối năm sẽ tăng thêm khoảng 1 – 2%. Vì vậy, trước khi đổi tiền, các đại lý thường hỏi khách về mệnh giá và số lượng giao dịch.

Ngoài đổi tiền lẻ, tiền mới phục vụ cho tết sớm, một số nơi còn nhận đổi cả tiền nước ngoài. Đặc biệt, tờ 2 USD in hình con hổ mạ vàng được nhiều người săn lùng. Bởi theo quan niệm của nhiều người, tờ 2 USD là đồng tiền tượng trưng cho may mắn, tài lộc, còn con hồ là linh vật của năm 2022 – năm Nhâm Dần.

Trong đó, tờ 2 USD in hình con hổ mạ vàng có giá từ 150.000 đồng/tờ, còn 2 USD thường là 50.000 đồng/tờ. Tiền xu Úc mạ vàng hình con hổ là 110.000 đồng/xu, mạ bạc là 150.000 đồng/xu…

Nếu căn cứ theo điểm a, Khoản 5, Điều 30 Nghị định 88/2019, hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật bị phạt tiền 20 – 40 triệu đồng. Mức phạt tăng gấp đôi với tổ chức vi phạm tương tự.

QUANG ĐỨC

Bạn đang đọc bài viết Nở rộ dịch vụ đổi tiền lẻ trước Tết
tại chuyên mục Nhịp thị trường.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]