NÓNG: Tuyên bố 13 chiến đấu cơ Trung Quốc đồng loạt xâm nhập, PK-KQ Đài Loan “báo động đỏ”

Thế giới - 23/01/2021

(KDPT) – Theo Đài Bắc, ít giờ trước 13 máy bay bao gồm oanh tạc cơ, tiêm kích và săn ngầm của Trung Quốc đã tiến hành một phi vụ ở phía nam đảo Đài Loan.

Hãng tin Sputnik dẫn nguồn tin Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết 8 máy bay ném bom, 4 máy bay chiến đấu và 1 máy bay săn ngầm của Không quân quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAAF) đã thâm nhập cái gọi là Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của họ.

Nguồn tin cũng cho biết thêm rằng các hệ thống phòng không của Cơ quan quốc phòng Đài Loan đã được triển khai để “giám sát” các máy bay của PLAAF: “Các phi vụ cảnh báo trên không đã được tiến hành, cảnh báo vô tuyến được đưa ra và các hệ thống tên lửa phòng không được triển khai để giám sát hoạt động”.

NÓNG: Tuyên bố 13 chiến đấu cơ Trung Quốc đồng loạt xâm nhập, PK-KQ Đài Loan báo động đỏ - Ảnh 1.

Một chiếc F-16 của Đài Loan áp sát máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc (Nguồn: Cơ quan quốc phòng Đài Loan/AP).

Được biết nhóm chiến đấu cơ nói trên bao gồm 8 máy bay ném bom Xian H-6K, 4 máy bay chiến đấu Shenyang J-16 và một máy bay săn ngầm (ASW) Shaanxi Y-8.

Theo thứ tự, các máy bay nói trên là các “biến thể Trung Quốc” của Tupolev Tu-16, Sukhoi Su-30 và Antonov An-12.

Đài Bắc cũng cung cấp một bản đồ về khu vực “xâm nhập”, trong đó cho thấy các đường bay được báo cáo của nhóm chiến đấu cơ cách đảo Đài Loan khoảng 300-350 km về phía nam.

Cần nhấn mạnh rằng trong năm 2020 vừa qua, Đài Bắc đã cáo buộc phía Trung Quốc tiến hành 380 cuộc “xâm nhập”.

Tính từ đầu năm 2021 tới nay, các máy bay của PLAAF tiến hành các hoạt động tương tự ở eo biển Đài Loan không ít lần, tuy nhiên dựa trên số lượng máy bay lớn (lên tới 13 chiếc) trong lần này, có thể thấy Bắc Kinh muốn gửi một thông điệp nào đó tới Đài Bắc và Washington.

Điều này được cho là liên quan chặt chẽ tới việc ông Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

HOÀI GIANG

Bạn đang đọc bài viết NÓNG: Tuyên bố 13 chiến đấu cơ Trung Quốc đồng loạt xâm nhập, PK-KQ Đài Loan “báo động đỏ” tại chuyên mục Thế giới.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]