Hồi đầu năm nay, một số huyện tại Hà Nội, Đà Nẵng… đã xảy ra các cơn sốt đất trước tin đồn sẽ được quy hoạch lên quận. Giới đầu cơ đã tung ra những tin đồn này, thông qua những giao dịch giả với mức giá cao, nhằm tạo cơn sốt ảo.

Theo các tổ chức môi giới, các nhà nghiên cứu bất động sản, giá đất cao chỉ là tin đồn, số lượng giao dịch gần như không tăng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:
>>> Rủi ro từ các dự án “ăn cơm trước kẻng”
>>> Bất động sản TP.HCM: Đột biến nguồn cung trong quý III

Đất nền luôn được các nhà đầu cơ săn lùng. (ảnh minh họa)

Một xu hướng sốt bất động sản khác xảy ra thời gian qua, liên quan cơ chế chia lô bán nền đã được Nhà nước điều chỉnh nhiều lần. Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết, trước tình trạng sốt đất, nhiều địa phương đã cấm giao dịch và chuyển mục đích sử dụng đất trong thời gian chờ điều chỉnh quy hoạch. Mới đây nhất là lệnh cấm giao dịch đất nền của UBND tỉnh Quảng Ninh, áp dụng đối với các giao dịch đất nền trên địa bàn thị xã Quảng Yên.

Một số chuyên gia bất động sản cho rằng, lượng giao dịch tăng, giá đất sốt chỉ được xác định khi người có nhu cầu ở thực mua, khu vực đó có đủ điều kiện về hạ tầng giao thông và xã hội.

Việc các nhà đầu tư đổ xô vào phân khúc đất nền, dẫn đến hiện tượng sốt ảo thời gian qua, đã gây nhiều hệ lụy. Có những dự án dù chưa đủ điều kiện, nhưng chủ đầu tư vẫn mở bán. Thậm chí, còn xuất hiện những dự án “ma” về chia lô bán nền, trong đó có sự tham gia của một số tổ chức môi giới bất động sản, như dự án của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã triển khai rao bán tại một số tỉnh phía nam.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, người mua đất nền thời gian gần đây đa số để mua đi bán lại, chứ không có nhu cầu ở thực. Vì thông tin một địa phương nào đó sắp phát triển đô thị mà giá đất tăng lên gấp đôi, gấp ba là không hợp lý. Như ở huyện Hoài Đức, trước đây có dịp giá đất tăng mạnh, nhưng một thời gian lại trở nên im ắng. Từ đó đến nay, hạ tầng kỹ thuật chưa được cải thiện là bao. Khi có thông tin sắp lên quận, giá đất tại huyện này lại tăng mạnh. Điều đó không đúng với quy luật của thị trường.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, người mua cần tìm hiểu rõ tính pháp lý của sản phẩm, như giấy tờ, sổ đỏ… phải hợp pháp, nếu không thì nguy cơ bị thu hồi hoặc bị hủy các giao dịch là rất cao. Thứ hai, phải nghiên cứu kỹ quy hoạch, nếu là công trình công cộng hay dịch vụ thì đầu tư mất không.

Cùng quan điểm trên, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Công ty TNHH CBRE Việt Nam, cho rằng, hiện tượng tăng giá đất quá nhanh trong thời gian ngắn từng xảy ra từ hơn 10 năm trước. Các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin, nhận định về khả năng tăng trưởng và tính hiện thực của các dự án. Hiện nay, thông tin đã mở hơn nhiều, nên việc tiếp cận để phân tích, đánh giá về các dự án cũng thuận lợi hơn.

Bài học từ các cơn sốt đất trước đây, cho thấy, cần có sự can thiệp của biện pháp hành chính, sự vào cuộc của chính quyền địa phương; có những khu vực, Chính phủ cũng phải vào cuộc để làm bình ổn. Tuy nhiên, các chuyên gia lo lắng, hiện tượng sốt đất do giới đầu cơ tung ra dựa trên tâm lý “thích đất nền” của nhà đầu tư sẽ vẫn tiếp diễn, nếu các bộ, ngành, chính quyền địa phương chưa kiểm soát chặt chẽ, thiếu cơ chế quản lý hữu hiệu.

Trường Minh (tổng hợp)