Phát triển thành công mô tim đập như thật

(KDPT) – Bằng cách sử dụng tế bào gốc, các nhà khoa học Đức vừa phát triển thành công mô tim người, hứa hẹn mở ra những phương pháp mới trong điều trị những bệnh liên quan đến tim.

Ảnh: Getty

Kết quả nghiên cứu này được các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế Đại học Hamburg-Eppendorf (Đức) công bố trên tạp chí Stem Cell Reports. Theo đó, nhóm đã phát triển các tế bào cơ tim dựa trên gà, chuột. Từ năm 2011, nhóm thực hành thí nghiệm trên tế bào gốc của con người để tạo ra các tế bào cơ tim.

Tế bào cơ tim mới này có thể đập, biểu hiện gen và có phản ứng với thuốc giống như cơ tim con người thực sự.

Giáo sư Thomas Eschenhagen, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết rằng cơ tim mới được tạo ra này có thể được coi như một tâm nhĩ của con người, cho phép các nhà nghiên cứu thử nghiệm các loại thuốc mới như một phần của sàng lọc tiền lâm sàng. Điều này cũng sẽ mang đến những phương pháp điều trị bệnh tim mới nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Để tạo ra cơ tim, nhóm nghiên cứu điều trị tế bào gốc bằng chất chuyển hóa vitamin A (một chất liên quan đến quá trình trao đổi chất). “Cơ tim mới mà chúng tôi tạo ra có cấu trúc và chức năng rất gần với cơ tim của con người thực sự. Điều này không giống với các thí nghiệm trên tim động vật trước đó”, Eschenhagen nói.

Theo Eschenhagen, một lợi ích đặc biệt là là cơ tim mới này có thể được sử dụng trong vài tuần, hơn bất kỳ một phương pháp nào khác nên tăng dài thời gian thí nghiệm hơn cho các nhà khoa học.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không có ý định phát triển toàn bộ trái tim con người mà chỉ dừng lại ở cơ tim. “Cá nhân tôi nghĩ rằng mục tiêu phát triển cả một trái tim là quá tham vọng”, Eschenhagen giải thích. Nhưng nhóm tin rằng kết quả này có thể được áp dụng để phát triển những bộ phận thay thế cho những người bị bệnh tim từ tế bào gốc. Hiện nhóm nghiên cứu đang thực hiện thí nghiệm trên tim lợn và hy vọng sẽ nhanh chóng chuyển sang con người.

“Một câu hỏi lớn khác mà chúng tôi sẽ sớm tìm ra là liệu các tế bào cơ tim được phát triển từ tế bào gốc này có hữu ích trong việc dự đoán chức năng cơ tim ở những bệnh nhân bị bệnh tim di truyền hay không,” Eschenhagen nói.

Theo tuoitre.vn