Philippines lần đầu niêm yết một quỹ tín thác đầu tư bất động sản

Bất động sản - 14/05/2019

(KDPT) – Đây là lần đầu tiên Philippines tiến hành niêm yết một quỹ REIT tính từ thời điểm được luật pháp thông qua vào năm 2009.

Quỹ REIT của Ayala Land sẽ sở hữu các tòa tháp văn phòng tại quận tài chính trung tâm Makati.

Ayala Land, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Philippines, có kế hoạch rót khoảng 500 triệu USD để niêm yết một quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) tại quốc gia này. Sau khi hoàn thiện thủ tục với cơ quan quản lý, cổ phiếu của quỹ sẽ được chào bán ra công chúng và niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Philippines vào cuối năm nay.

Động thái trên đánh dấu một bước ngoặt của thị trường vốn Philippines, khi lần đầu tiên tiến hành niêm yết một quỹ REIT tính từ thời điểm được luật pháp thông qua vào năm 2009. Trong khi đó, các thị trường tại Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia hay Singapore đều đã tiến hành niêm yết rất nhiều quỹ REIT trước đó.

Quỹ REIT của Ayala sẽ được chào bán và niêm yết trong năm nay – Nguồn: Internet

Sự chậm chân của Philippines là do các nhà phát triển bất động sản phản đối chính sách thuế khóa và các quy định về sở hữu công khi yêu cầu các công ty từ bỏ quyền kiểm soát đối với quỹ REIT. Mặc dù chính sách thuế đối với việc chuyển nhượng các bất động sản thành một quỹ REIT đã bị loại bỏ theo luật thuế mới vào năm 2018, nhưng các nhà phát triển vẫn muốn được nới lỏng tỷ lệ free-float (tỷ lệ giữa khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng so với khối lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường) hiện đang ở mức 67%.

Trong khi Bộ Tài chính Philippines vẫn muốn duy trì tỷ lệ trên để làm sâu sắc thêm thị trường vốn, động thái của Ayala Land có thể sẽ khuyến khích chính phủ tiếp tục giữ nguyên mức kiểm soát này.

“Nhiều nhà đầu tư đang muốn đổ vốn vào quỹ REIT nên đây là thời cơ thích hợp để Ayala tiến vào thị trường”, Bernard Dy – CEO của Ayala Land cho biết.

Quỹ REIT thường sở hữu các bất động sản tạo ra nguồn thu nhập ổn định như văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn và bệnh viện. Tại Philippines, các quỹ REIT phải giải ngân 90% khoản tiền kiếm được dưới dạng cổ tức.

Quỹ REIT của Ayala Land sẽ sở hữu các tòa tháp văn phòng tại quận tài chính trung tâm Makati, được coi là Phố Wall của Philippines. Các quan chức từ chối định giá quỹ này hoặc chỉ ra các bất động sản có liên quan.

Theo báo cáo của Colliers International công bố vào tháng 2 vừa qua, Makati vẫn là một trong những thị trường văn phòng đắt đỏ nhất tại Vùng đô thị Manila. Giá cho thuê văn phòng tại đây dự kiến sẽ tiếp tục bùng nổ bởi ngành công nghiệp gia công trò chơi cho Trung Quốc và thuê ngoài các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

R.N
(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)