Phòng khám Đa khoa Bác sỹ Gia Đình không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch

(KDPT) – Không bố trí khám sàng lọc, khai báo y tế tại cửa vào, không có buồng cách ly tạm thời, thậm chí không có khoảng cách ngồi an toàn cho người bệnh … Đó là rất nhiều cái “không” đang diễn ra trước ngày 20/8/2021 tại Phòng khám Đa khoa Bác sỹ Gia Đình, tại số nhà 56, Tiểu khu 2, Thị trấn Phù Yên (Sơn La).

Tòa nhà của phòng khám đang xây dựng nhưng phòng khám vẫn bất chấp hoạt động

Để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 kịp thời, hiệu quả, tránh lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) tư nhân, ngày 1/12/2020, Bộ y tế ban hành quyết định 4999QĐ- BYT,  nhằm đưa ra bộ tiêu chí xây dựng phòng khám an toàn đồng thời là căn cứ để đánh giá và tự đánh giá mức độ an toàn của phòng khám trước đại dịch Covid-19 và các bệnh viêm đường hô hấp cấp khác. Qua đó sẽ góp phần không nhỏ vào việc tích cực đẩy lùi đại dịch, giữ vững sự bình yên cho hệ thống y tế nói riêng và cho cộng đồng nói chung, thực hiện “mục tiêu kép” như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, Tòa soạn nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng khám Đa khoa Bác sỹ Gia Đình đóng trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La), không đảm bảo an toàn trong khám chữa bệnh cũng như phòng chống dịch(PCD), gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng không nhỏ tới công tác PCD. Trước sự việc này, phóng viên (PV) đã vào cuộc tìm hiểu.

Trước cửa phòng khám,  không có khu khám sàng lọc theo quy định, thậm chí một số người còn tụ tập nói chuyện

Có mặt tại địa chỉ trên vào ngày 21/7/2021, PV ghi nhận phòng khám đang hoạt động tại một tòa nhà 4 tầng. Bên trên có treo tấm biển Phòng khám đa khoa Bác sỹ Gia Đình, bên dưới tầng 1(tầng hầm), phòng khám dùng làm nơi để xe và chụp XQuang, toàn bộ tầng 2 sử dụng cho việc KCB, còn lại tầng 3,4 công nhân đang hoàn thiện những hạng mục xây dựng.

Bước chân lên khu vực phòng khám tầng 2 là cảnh tượng lộn xộn, người ra, vào đông đúc không theo hướng dẫn của ngành y tế. Theo quan sát tại đây, phòng khám không bố trí bàn khám phân loại bệnh nhân ngay tử cửa vào, không lấy thông tin dịch tễ và hướng dẫn khai báo y tế. Mặt khác ngay khu vực chờ khám còn có một số bênh nhân không đeo khẩu trang, tụ tập nói chuyện trong quá trình ngồi chờ nhưng không thấy nhân viên y tế nhắc nhở.

Trao đổi với anh Nguyễn Thành Anh, một người bệnh đang ngồi chờ tới lượt khám, anh cho biết: “Tôi vào đây khám từ sáng, nhưng không thấy nhân viên nào yêu cầu đo thân nhiệt và khai báo y tế. Họ cũng cũng không hỏi tôi đi từ đâu tới. Cứ vào đăng ký với nhân viên ngồi ở trong quầy rồi chờ tới lượt vào khám”.

Trong phòng khám có rất nhiều bệnh nhân đang ngồi sát nhau, không đảm bảo khoảng cách an toàn

Đi sâu vào bên trong, PV thấy có một bệnh nhân đeo khẩu trang đang ngồi một mình, Bà cho biết: “Tôi xem trên báo đài thấy tình hình dịch bệnh càng ngày càng phức tạp, diễn biến khó lường, loa phát thanh chỗ tôi ở phát suốt ngày, vậy mà cán bộ y tế và người bệnh ở đây vẫn chủ quan lắm, họ không yêu cầu khai báo dịch tễ và khám sàng lọc. Thậm chí, có người vào đây họ còn không đeo khẩu trang, ngồi san sát nhau. Tôi thấy vậy nên xuống tận phía dưới ngồi một mình cho yên tâm”.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch Covid-19,  số ca mắc trên cả nước nói chung và ở Sơn La nói riêng ngày một tăng cao. Tính từ ngày 21/7/2021 đến 20h30 ngày 21/08/2021, Phù Yên đã ghi nhận 131 trường hợp dương tính với SARS-COV-2, trong đó 117 trường hợp phát hiện trong khu cách ly tập trung, 14 trường hợp phát hiện tại cồng đồng có liên quan đến 2F0 phát hiện trước đó. Chính sự nguy hiểm của dịch covid-19,  yêu cầu đặt ra cho toàn bộ hệ thống chính trị tỉnh Sơn La nói chung và Huyện PhùYên nói riêng phải quyết liệt, ngăn chặn và ra sức tuyên truyền nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên tại Phòng khám Đa khoa Bác sỹ Gia Đình lại bỏ qua các quy định về PCD, điều mà đáng lẽ ra cơ sở y tế phải là nơi tiên phong trong việc đảm bảo siết chặt, an toàn cho người bệnh và cộng đồng xung quanh như QĐ 4999QĐ- BYT có nêu. Được biết ngày 20/8/2021, CDC Sơn La phát đi thông báo tìm người đến phòng khám này vào ngày 10 và 11/8/2021, kéo theo đó rất nhiều những hệ lụy xảy ra.

Trước đó, ngày 16/04/2021, Sở y tế Sơn La đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với phòng khám về việc hoạt động không phép với tổng số tiền là 52.500.000 đồng.

Cụ thể, phạt 7.500.000 đồng đối với hành vi kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong giấy phép được cấp, vi phạm quy định tại Khoản 2, điều 6 của Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ; Phạt 45.500.000 đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép, vi phạm quy định tại Điểm b, Khoản 6, Điều 39 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ.

Đồng thời, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 02 tháng đối với Phòng khám Nội tổng hợp do bác sỹ Lò Văn Lượng chịu trách nhiệm chuyên môn (từ ngày 15/4/2021 đến ngày 15/6/2021); Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 01 tháng đối với ông Lò Văn Lượng, phụ trách chuyên môn, chủ phòng khám.

Qua sự việc trên dư luận có quyền đặt câu hỏi, liệu rằng Phòng khám Đa khoa Bác sỹ Gia Đình đi vào hoạt động khi cơ sở vật chất đang xây dựng như vậy đã được Sở y tế thẩm định và cấp phép hay chưa? Đặt giả thuyết, nếu Sở y tế tỉnh Sơn La cấp phép cho phòng khám hoạt động đi chăng nữa thì phòng khám vẫn phải đảm bảo an toàn  theo quyết định 4999QĐ- BYT thì mới được tổ chức KCB.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời đảm bảo an toàn PCD cho người dân, cũng như các cơ sở y tế trong hoạt động khám chữa bệnh, rất mong Sở y tế tỉnh Sơn La, chính quyền huyện Phù Yên và các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm đối với phòng khám.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Phòng khám Đa khoa Bác sỹ Gia Đình không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch tại chuyên mục Chất lượng cuộc sống
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]