Phòng khám đa khoa Đông Phương có đang lừa dối người bệnh?

(KDPT) – Dù không ít lần Phòng khám đa khoa Đông Phương bị Sở Y tế Hà Nội nhắc nhở, xử phạt thậm chí là tạm dừng hoạt động, tuy nhiên cơ sở này đến nay vẫn còn tồn tại và đang có nhiều vấn đề liên quan tới việc quảng cáo và “vẽ bệnh moi tiền” cần được làm rõ.

Trong quá trình thực hiện Chuyên đề “Khảo sát và đánh giá chất lượng khám chữa bệnh cơ sở y tế tư nhân”, Ban Biên tập đã nhận được nhiều phản ánh trái chiều liên quan một số phòng khám trên địa địa bàn TP Hà Nội. Để minh chứng cho Chuyên đề, chúng tôi đã khảo sát và nhận diện thực trạng tại Phòng khám Đa khoa Đông Phương (PKĐK Đông Phương), địa chỉ tại số 497 đường Quang Trung, phường Phú La, quận Hà Đông.

Hình ảnh quảng cáo trên Facebook của Phòng khám đa khoa Đông Phương được phóng viên chụp lại.

Tại Website phongkhamdongphuong.org, khi kích vào là một loạt các quảng cáo nam khoa, phụ khoa, bệnh da liễu,… hiện ra với những lời giới thiệu rất thuyết phục như: Phòng khám đa khoa Đông Phương là một cơ sở y tế khang trang và đạt tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu tại Hà Nội về dịch vụ khám chữa bệnh; đội ngũ nhân lực giỏi – tâm huyết;  bệnh nhân có thể đặt lịch khám trực tuyến miễn phí với bác sĩ chuyên khoa; không phải xếp hàng lấy số mà vẫn có thể nhận được ưu đãi đặc biệt từ PK, vv…”.

Phóng viên (PV) tòa soạn đã nói chuyện trên website của phòng khám thì được một người xưng là bác sĩ Nga tư vấn, chủ động xin số điện thoại liên hệ và khuyên nên qua thăm khám trực tiếp. Chỉ cần đồng ý khám thì sẽ được cấp ngay một mã số để đến làm thủ tục. Sau khi liệt kê một số dấu hiệu bệnh lý, PV được người phụ nữ này tư vấn cho gói khám 180.000đ với các hạng mục: Soi cổ tử cung, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm dịch âm đạo. “Trong quá trình khám, nếu phải làm các xét nghiệm bổ sung hay điều trị thì bác sĩ sẽ thông báo sau” –  vị này thông tin thêm.

Tại Phòng khám, sau khi PV cung cấp mã số khám bệnh cho nhân viên tại quầy đón tiếp, cộng với 50.000đ lệ phí khám bệnh, PV được dẫn vào PK1. Tại đây, PV được 1 người phụ nữ trung tuổi, đeo biển BS. CKI Đỗ Thị Liên thăm khám và được chẩn đoán bị viêm âm hộ, âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, mụn sinh dục, nang naboth CTC.

Hình ảnh chuẩn đoán bệnh trong sổ khám bệnh và phiếu siêu âm.

Hết sức lo lắng trước những gì vị bác sĩ này chẩn đoán, PV tiếp tục thực hiện các hạng mục thì kết luận của bác sĩ siêu âm là có dịch quanh buồng trứng phải. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là người đàn ông thực hành siêu âm cho PV lại chỉ mặc áo blu trắng chứ không hề đeo thẻ có tên hay chức danh nhưng vẫn điềm nhiên ký tên và đóng dấu trên phiếu siêu âm là bác sĩ Đỗ Quang Trung. Vậy, người siêu âm có phải là bác sĩ Trung hay không? Nếu đúng thì lý do gì mà đang trong thời gian khám bệnh mà bác sĩ Trung lại không đeo thẻ?

Cùng với đó là một loạt các phiếu xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm dịch âm đạo,… đều có ký tên, đóng dấu là bác sĩ Nguyễn Thị Lương. Thật ngạc nhiên khi một bệnh nhân (PV) lại có tới 2 phiếu xét nghiệm nước tiểu, một phiếu điền giới tính nam, một phiếu điền giới tính nữ trong cùng một lần khám…? Điều này càng khiến dư luận hoài nghi hơn về năng lực, công tác khám chữa bệnh tại cơ sở này. Đặc biệt, nguồn nhân lực giỏi, tâm huyết của PK này có thật sự giỏi hay không, khi mà PV hoàn toàn là người khỏe mạnh, không hề có bệnh mà bác sĩ nơi đây lại “phán” ra hàng loạt các loại bệnh. Phải chăng đây là chiêu trò “vẽ bệnh moi tiền” của PK này…? Được biết khi người bệnh sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, bệnh nhân nộp tiền sẽ được trả liên 2, tuy nhiên khi tham gia gói khám này. PV chỉ được trả sổ khám bệnh kèm các phiếu siêu âm, xét nghiệm chứ không hề được trả hóa đơn thu tiền,…

Hai phiếu xét nghiệm nước tiểu của một người bệnh (PV) nhưng một phiếu điền giới tính nam, một lại là giới tính nữ?

Để làm rõ các nghi vấn, PV Tòa soạn Kinh doanh và Phát triển đã tới PK để đặt lịch làm việc. Tại đây, đại diện nhân sự của PK – chị Nguyễn Ngọc Anh – cán bộ phòng Hành chính nhân sự trả lời sẽ báo cáo lãnh đạo thông tin về sự việc.  Riêng phía Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Sở cho biết sẽ chỉ đạo thanh tra và Phòng Quản lý hành nghề Y dược tư nhân lập đoàn kiểm tra. Bên cạnh đó, đại diện Phòng Quản lý hành nghề Y dược tư nhân nói sẽ thành lập đoàn kiểm tra và thông tin cho cơ quan báo chí trong thời gian sớm nhất.

Tòa soạn Kinh doanh và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

HẠ VÂN

Bạn đang đọc bài viết Phòng khám đa khoa Đông Phương có đang lừa dối người bệnh?
tại chuyên mục Bạn đọc – Pháp luật.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]