Phượng Hoàng thức giấc

(KDPT) – Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng (huyện Võ Nhai, Thái Nguyên) không chỉ thu hút du khách ở khung cảnh hang động kỳ vĩ, mà còn góp phần tạo việc làm, cải thiện thu nhập cho lao động địa phương.           

Từ thành phố Thái Nguyên, theo quốc lộ 1B (Thái Nguyên – Lạng Sơn) khoảng 45km, bạn sẽ đến huyện Võ Nhai, nơi có hang Phượng Hoàng – suối Mỏ Gà, danh thắng nổi tiếng với phong cảnh hữu tình.

Phong cảnh sơn thủy hữu tình, nét chấm phá độc đáo của Khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng.

Chuyện xưa kể rằng, trên núi có đôi chim phượng hoàng, ngày ngày chim bố miệt mài đi kiếm mồi để nuôi chim mẹ ấp trứng. Một ngày kia, chim bố mải vui theo đàn chim từ nơi khác đến mà quên đường về. Khi chim bố quay trở lại, chim mẹ đã hóa đá vì đợi chờ mòn mỏi. Quá ân hận, chim bố nằm trên ngọn núi đối diện, dằn vặt trong nỗi chờ mong đằng đẵng, vô vọng, cuối cùng cũng hóa thành đá. Từ đó núi có tên Phượng Hoàng.

Khu du lịch với không gian cây xanh trải dài hòa với trời núi bao la.

Sau chặng đường miên man đá tai mèo, đến cửa hang Phượng Hoàng, trên độ cao khoảng 500m, du khách có thể thu hết quang cảnh cả vùng đất rộng vào tầm mắt. Hai vòm cửa hang mênh mông, cao hàng chục mét, đẹp kỳ lạ. Ánh sáng rọi vào bên trong làm khung cảnh thêm lung linh, huyền ảo. Hang gồm ba tầng, tầng thượng là hang Dơi, tầng giữa là hang Sáng, tầng cuối là hang Tối. Hang Sáng rộng nhất, lấp lánh các khối nhũ đá kỳ vĩ, phủ dầy từ trên đỉnh hang kéo dọc thành vách, tạc thành muôn vàn hình ảnh như mẹ bồng con, phượng hoàng cất cánh, hổ phục, voi chầu, kỳ lân…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:
>>> Phát triển du lịch trực tuyến – Cuộc chơi đầy thử thách
>>> Miền Trung Việt Nam nằm trong top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á – Thái Bình Dương

Du khách đắm mình trong suối nước dưới những hang động kỳ vĩ.

Không chỉ thu hút bởi khung cảnh hùng vĩ, dưới chân hang Phượng Hoàng cách khoảng 100m, du khách được tận hưởng không khí mát rượt từ dòng suối Mỏ Gà. Suối trong vắt, chảy ra cửa hang, tạo thành thác nước tung bọt trắng xóa.

Suối nguồn tạo thành những thác nước dội trên vách núi hoang sơ.

Từ năm 1994, khu du lịch hang Phượng Hoàng đã được công nhận là di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh. Đến năm 2015, UBND tỉnh Thái Nguyên có chủ trương chấp thuận cho Công ty Hanh Hạnh đầu tư, tới nay, nơi đây đã trở thành khu du lịch vô cùng hấp dẫn.

Theo Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai Hoàng Minh Hiền: “Tiềm năng du lịch địa phương còn rất lớn, đặc biệt trong đó, trọng điểm là khu du lịch sinh thái Phượng Hoàng. Ngoài tính chất hang động nguyên thủy, hang có vị trí gần trục giao thông Quốc lộ 1B, kết nối với Lạng Sơn và Bắc Giang – những địa phương có tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch. Vì vậy, khi được kết nối, hang Phượng Hoàng sẽ là điểm dừng chân, thu hút du khách trên hành trình tham quan. Cùng với việc phát triển khu du lịch, tăng nguồn thu địa phương, sẽ giải quyết việc làm cho lao động bản địa. Có thể nói, khu du lịch hang Phượng Hoàng được ví như nàng công chúa ngủ say vừa được đánh thức”.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai cho biết: “Chính quyền luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp giải phóng mặt bằng, tạo cơ sở pháp lý để thúc đẩy tiến độ đầu tư dự án. Đến nay, doanh nghiệp đã xây dựng cơ sở hạ tầng theo đúng kế hoạch và bắt đầu đón khách thập phương từ 1- 6 vừa qua. Khi khu du lịch được khai thác đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại chỗ, nâng cao thu nhập của người dân, góp phần giao lưu văn hóa các vùng miền”.

Với niềm vui từ lợi ích thiết thực mà khu du lịch Phượng Hoàng đem lại, anh Phạm Anh Tuấn, người dân xã Phú Thượng, nói: “Chúng tôi có việc làm mới từ dịch vụ du lịch, giúp bà con thu nhập gấp vài lần so với làm nông thuần túy; các mặt hàng đặc sản địa phương có nguồn tiêu thụ ổn định, như măng rừng, ổi, cơm lam, rau ngót rừng, na, dưa, dứa… Người dân rất phấn khởi, ủng hộ dự án và muốn dự án phát triển lâu dài bền vững”.

Thái Linh