Ao nuôi cá dứa của gia đình ông Trần Hoài Sơn (ấp Lý Hòa Hiệp, xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh).

Cá dứa được coi là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất ở vùng bán đảo Cần Giờ, nhiều năm trở lại đây, tại các xã như: Lý Nhơn, Long Hòa, Cần Thạnh, An Thới Đông,…, đâu đâu cũng có người nuôi cá dứa, không những thế, các cơ sở chế biến và kinh doanh khô cá dứa xuất khẩu xuất hiện ngày một nhiều. Đời sống của người dân khá lên từng ngày, chính quyền địa phương cũng đánh giá nghề nuôi cá dứa là nghề chủ lực trong nuôi, trồng thủy sản của huyện, bên cạnh nuôi tôm, nuôi hàu.

Tại xã Lý Nhơn, từ nhiều năm nay, bà con chyển sang nuôi cá dứa trong ao tôm sẵn có, điển hình như hộ ông Trần Hoài Sơn, ở ấp Lý Hòa Hiệp (xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ), với 4000 m2 thí điểm nuôi ban đầu, giờ đây diện tích mặt nước nuôi cá dứa đã tăng lên hơn 1,5 ha. Tuy khó nuôi hơn tôm, nhưng hầu hết các hộ nuôi cá dứa đều đạt được lợi nhuận khá cao. Cá dứa tươi tự nhiên, lúc rộ mùa có giá từ 170.000 đến 180.000 đồng/kg. Cá dứa loại 1, tại các nhà hàng đặc sản thì giá lên tới 290.000 – 300.000 đồng/kg. Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ cá dứa mỗi vụ, gia đình ông Sơn không những thoát khỏi nợ nần mà cuộc sống cũng trở nên khá giả, tận dụng mặt nước nuôi tôm cũ, chỉ tốn ít công cải tạo mà hiệu quả kinh tế lại cao. Bên cạnh đó, ông Sơn cho biết, không chỉ nuôi cá làm kinh tế mà bà con ở đây còn ý thức kết hợp với bảo vệ môi trường: “Hiện nay nuôi cá và nuôi tôm sẽ gây ô nhiễm môi trường vì thức ăn nổi, nên trong khi nuôi cá, tôi cho lượng ăn vừa đủ, không dư để giảm thiểu ô nhiễm ao cá. Khi thu hoạch cá xong, tháo nước qua một ao khác rồi xử lý, sau đó mới đưa ra ngoài. Vừa rồi, chúng tôi kết hợp với Hàn Quốc trong việc nuôi có chế phẩm phân hủy ngay trong ao, không đưa nước thải ra môi trường”.

Về kinh nghiệm nuôi cá dứa, ông Sơn cho biết thêm, cá dứa có thể nuôi luân canh với tôm, tuy nhiên, để đạt hiệu quả kinh tế cao, phải tuân thủ đúng quy trình nuôi và các khuyến cáo mùa vụ từ chuyên gia nông nghiệp. Nuôi cá dứa không thể nuôi xen canh với nuôi tôm trong cùng một năm, nên thả cá dứa khi bắt đầu mùa mưa, đến khi cá trưởng thành đã vào mùa nắng, độ mặn cao sẽ giúp hình dáng cá đẹp và chất lượng thịt cá ngon hơn.

Khô cá dứa Cần Giờ một nắng

Bên cạnh nghề nuôi, hiện ở Cần Giờ có gần 70 cơ sở làm khô cá dứa, trong đó có cả công ty sản xuất cá dứa xuất khẩu. Để chủ động nguồn nguyên liệu, từ những năm 2010, huyện Cần Giờ đã xây dựng mô hình nuôi thí điểm cá dứa. Những điểm được chọn nuôi là hai xã An Thới Đông và Lý Nhơn. Từ đó đến nay, số hộ chuyển nuôi cá dứa ngày càng tăng. Cũng nhờ có bước chuyển mình mạnh mẽ, nông dân Cần Giờ không chỉ phát triển kinh tế mà còn xây dựng được thương hiệu khô cá dứa cho vùng. Ông Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Lý Nhơn cho biết, khô cá dứa là một trong sáu sản phẩm nông nghiệp chủ lực được TP Hồ Chí Minh xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý. “Nhiều năm trước, bà con ở đây có mô hình nuôi tôm công nghiệp, nhìn chung thu nhập cũng cao nhưng ô nhiễm môi trường và giá tôm biến động thất thường nên một số bà con mạnh dạn nuôi cá dứa. Nhờ đó thu nhập cao lên, đời sống ổn định hơn, môi trường bớt ô nhiễm hơn”, ông Thuận nói.

Hiện nay, cá dứa Cần Giờ không chỉ là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực, đặc trưng của TP Hồ Chí Minh mà khô cá dứa Cần Giờ còn được xuất khẩu đến hơn 10 nước trên thế giới.

NGỌC MAI