Xuất khẩu cà phê đạt 3,5 tỷ USD
Ảnh minh họa.

Tại thị trường nội địa, giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên đang tiến dần đến mốc 41.000 đồng/kg.

Ghi nhận cho thấy, các tỉnh trọng điểm thuộc khu vực Tây Nguyên đang giao dịch cà phê trong khoảng 40.200 - 40.800 đồng/kg. Trong đó, Lâm Đồng là địa phương ghi nhận mức giá thấp nhất với 40.200 đồng/kg. Tiếp đó là tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk với mức giá lần lượt 40.600 đồng/kg và 40.700 đồng/kg.

Tương tự, giá cà phê tại Đắk Nông tăng nhẹ lên mức 40.800 đồng/kg trong ngày cuối cùng của tháng 11. Đây cũng là mức giá cao nhất ở thời điểm hiện tại.

Tại cảng TP.HCM, Robusta xuất khẩu loại 2, tỷ lệ đen vỡ 5% ngày chốt ở 1.893 USD/tấn (FOB), chênh lệch +55 USD/tấn.

Trên thị trường thế giới, giá Robusta kỳ hạn tháng 1/2023 trên sàn London cộng 4 USD, tương đương 0,22% lên ở 1.859 USD/tấn. Giá Arabica kỳ hạn tháng 03/2023 tăng 6,05 cent, tương đương 3,72% lên mức 168,9 US cent/lb, trong phiên có lúc đạt mức cao nhất 2 tuần.

Các chuyên gia phân tích cho biết, đà tăng giá Arabica là do đồng nội tệ của Brazil đang tăng tốt, khiến nông dân tạm ngưng bán ra ồ ạt. Trong khi đó, mặc dù hàng cà phê vụ mới đã được nông dân Việt Nam bắt đầu bán ra nhưng lượng hàng cũng chưa đáng kể do giá tham chiếu kỳ hạn London hiện đang ở mức thấp.

Sàn ICE đã thông qua 11.261 bao cà phê khác để bổ sung vào kho, nhưng còn 8.571 bao không được phân loại.

Tổng cục Thống kê Việt Nam ước báo xuất khẩu cà phê trong tháng 11/2022 đạt 110.000 tấn, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, có trị giá 267 triệu USD. Lũy kế xuất khẩu cà phê trong 11 tháng đầu năm 2022 sẽ đạt tổng cộng 1.535.000 tấn (khoảng 25,58 triệu bao), tăng 10,21% so với cùng kỳ năm trước, đạt trị giá 3,5 tỷ USD, khiến đà tăng trên thị trường kỳ hạn London bị chững lại.

Việt Nam đang bước vào thời điểm thu hoạch cà phê. Ghi nhận tại các tỉnh trong khu vực, năm nay, cà phê được mùa, tăng cả về số lượng và chất lượng. Tỷ lệ cà phê chín khi thu hái của nông dân Tây Nguyên đạt khoảng 85% cho thấy nông dân ngày càng ý thức hơn việc thu hái cà phê khi chín đều cho chất lượng tốt hơn. Đáng chú ý, tỷ lệ cà phê chín hơn 90% thậm chí là đến 93% không còn là hiện tượng cá biệt trong vụ cà phê này.