Ngày 26/11, Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam phối hợp với Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo “Dòng tiền Nam tiến: Sức hút bền vững của bất động sản trung tâm TP.HCM”. 

Hội thảo tập trung phân tích và đánh giá tiềm năng bền vững của thị trường bất động sản trung tâm TP.HCM; đặc biệt là sức hút của phân khúc chung cư hạng sang; cũng như đề xuất những chiến lược đầu tư thông minh để tối đa hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đang đứng trước nhiều cơ hội trong chu kỳ phát triển mới.

Siêu đô thị: Thế, lực, đà mới vượt trội khác thường

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản TP.HCM và các tỉnh lân cận trong 9 tháng năm 2025 ghi nhận đà phát triển tích cực. Tổng nguồn cung mới đạt khoảng 22.400 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới đạt 65%, tương đương hơn 14.700 giao dịch thành công.

TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phát biểu tại hội thảo.
TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Căn hộ chung cư tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt thị trường, chiếm tới 66% tổng nguồn cung mới và 70% lượng giao dịch toàn thị trường. Đáng chú ý, phần lớn nguồn cung căn hộ đến từ các dự án mở bán tại Bình Dương (cũ), chiếm 63%. Các dự án mở bán mới đều được hấp thụ tốt, nhất là số ít dự án hạng sang, căn hộ chung cư ở khu vực trung tâm TP.HCM (cũ).

Nhìn chung, nguồn cung nhà ở tại TP.HCM và vùng phụ cận đang tăng mạnh nhưng chủ yếu được đóng góp bởi các địa phương vùng ven TP.HCM (cũ), trong khi khu trung tâm thành phố tiếp tục duy trì trạng thái thiếu hụt nguồn cung mới do quỹ đất ngày càng thu hẹp.

Các diễn giả tham dự hội thảo .
Các diễn giả tham dự hội thảo .

Theo TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhu cầu bất động sản dự kiến tăng mạnh từ nhiều nhóm đối tượng. Từ năm 2026, số lượng người giàu, giới tinh hoa và các nhà đầu tư toàn cầu theo dòng FDI vào Việt Nam sẽ tăng đột biến, kéo theo nhu cầu lớn đối với phân khúc nhà ở cao cấp và hạng sang tại TP.HCM. Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư, kinh doanh và phát triển dịch vụ cao cấp quanh các đô thị IFC và TOD cũng sẽ gia tăng nhanh chóng. Đối với đại bộ phận người dân, nhu cầu nhà ở và kinh doanh tiếp tục mở rộng theo tốc độ đô thị hóa và sự phát triển của khu vực.

Nhận định về thị trường BĐS TP.HCM, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, sau khi sáp nhập với Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương - 2 địa phương đều có những thế mạnh riêng và dẫn đầu quốc gia ở những thế mạnh của mình - TP.HCM đang sở hữu những động lực tăng trưởng rất mạnh, sở hữu chuỗi giá trị liên hoàn công nghiệp - điều phối - logistic.

PGS.TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.
PGS.TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Đặc biệt, khi có không gian phát triển mới, TP.HCM đứng trước cơ hội rộng mở hơn: Từ không gian mặt đất mở ra không gian biển, không gian bầu trời, không gian lòng đất, không gian số, không gian văn hoá. Tôi xin nhấn mạnh, chính những không gian này chắc chắn sẽ mở rộng dư địa cho TP.HCM nhiều nhất so với cả nước. Khi các không gian mở ra thì dòng tiền và dòng người sẽ đổ về đây. Bởi vì đẳng cấp của TP.HCM được khẳng định là đẳng cấp đua tranh quốc tế.

“TP.HCM được xem như là một đô thị trung tâm. Và trong đô thị trung tâm lại còn có toạ độ trung tâm. Vì vậy, tôi tin rằng cách tiếp cận của TP.HCM tới đây sẽ khác, mang tính bùng nổ và hiện đại hoá, mạnh hơn rất nhiều. Đi liền với điều này là giá bất động sản tiếp tục leo thang. Đây chính là cơ sở để chúng ta tin rằng khả năng phát triển nhanh chóng theo hướng "cất cánh" của bất động sản trung tâm TP.HCM”, PGS.TS. Trần Đình Thiên khẳng định.

Nhu cầu tại khu vực trung tâm thành phố sẽ bùng nổ

Tại hội thảo, các chuyên gia đều nhìn nhận, khi quy mô thành phố tăng lên, khi vai trò tài chính - thương mại - công nghệ được mở rộng, khi hạ tầng liên vùng - siêu kết nối hình thành, nhu cầu tại khu vực trung tâm sẽ bùng nổ. Tài sản lõi đặc biệt trở nên khan hiếm tuyệt đối.

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phát biểu .
Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phát biểu .

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam nhận định: “Không ngẫu nhiên mà những khu vực như Thủ Thiêm, Bình Trưng và Cát Lái đang dần trở thành "trục kim cương" trung tâm của trung tâm, nơi hội tụ đủ các điều kiện để hình thành đại đô thị tài chính - công nghệ - đổi mới sáng tạo của Việt Nam”.

Một ví dụ tiêu biểu cho sức hút của “dòng tiền Nam tiến” là dự án The Privé của Đất Xanh Group tại Nam Rạch Chiếc, Thủ Đức. Với vị trí chiến lược, ba mặt giáp sông và tiêu chuẩn phát triển cao cấp, The Privé đang trở thành lựa chọn nổi bật của nhà đầu tư Hà Nội khi tìm kiếm tài sản tích sản trung tâm - cận trung tâm TP.HCM. Dự án này minh chứng cho xu hướng: Những sản phẩm có vị trí, pháp lý và chất lượng vượt trội sẽ dẫn dắt chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường.

Ông Vũ Cương Quyết – Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc.
Ông Vũ Cương Quyết – Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc.

Ông Vũ Cương Quyết – Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, vị trí đắc địa của The Privé toạ lạc ngay Nam Rạch Chiếc không chỉ mang lại tiềm năng phát triển bền vững mà còn bảo chứng cho giá trị lâu dài của dự án, khi khu vực này đang quy tụ dòng vốn mạnh mẽ, sự hiện diện của các doanh nghiệp lớn cùng nguồn việc làm chất lượng cao từ Trung tâm Tài chính Quốc tế Thủ Thiêm.

The Privé còn là một trong số ít dự án căn hộ hạng sang tại khu Đông TP.HCM đã hoàn thiện pháp lý, sẵn sàng mở bán và ký kết hợp đồng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho khách hàng. Dự án cũng đủ điều kiện bán cho người nước ngoài - yếu tố thu hút mạnh mẽ nhóm khách quốc tế đang tìm kiếm sản phẩm sở hữu lâu dài tại trung tâm thành phố.

Khách hàng tìm hiểu căn hộ mẫu tại dự án The Privé.
Khách hàng tìm hiểu căn hộ mẫu tại dự án The Privé.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, khi định hình phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại trung tâm lõi của TP.HCM như Thủ Thiêm, khu vực này sẽ được đầu tư hạ tầng hoàn thiện và cao cấp, tạo điều kiện thu hút chuyên gia có năng lực, có tiềm lực tài chính trong nước và trên thế giới về làm việc trong thời gian tới. Vì vậy, vị trí trung tâm TP.HCM sẽ tạo ra sự khác biệt, tạo ra đẳng cấp và sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

Từ kinh nghiệm thực tiễn của doanh nghiệp nhận định về “dòng tiền Nam tiến” của các nhà đầu tư phía Bắc, ông Vũ Cương Quyết cho biết, người miền Bắc rất nhạy bén trong việc đầu tư vào những cơ hội vàng. Khi đã đầu tư, khách miền Bắc luôn tìm cách đầu tư tối ưu. Việc thuyết phục khách mua nhà để ở khó hơn thuyết phục khách hàng đầu tư lại. Khi các nhà đầu tư tìm hiểu và nắm bắt được chính xác thông tin, đặc biệt là thông tin chuẩn chỉnh về hạ tầng kết nối, giao thông họ sẽ xuống tiền. Bên cạnh nhu cầu đầu tư vào TP.HCM còn có nhu cầu mua của người mua ở thực./.