Sáng 1/6, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng cùng đoàn công tác của thành phố kiểm tra thực địa và họp nghe báo cáo tình hình triển khai Dự án đầu tư Khu đô thị đa mục tiêu tại xã Thư Lâm, Đông Anh và Dự án đầu tư Khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City tại các xã Thiên Lộc, Phúc Thịnh, Mê Linh.
Mục tiêu hình thành đô thị mới đồng bộ, hiện đại
Tại cuộc họp, lãnh đạo các xã Thư Lâm, Đông Anh, Thiên Lộc, Phúc Thịnh và Mê Linh đã báo cáo tình hình triển khai dự án cũng như công tác giải phóng mặt bằng kể từ khi khởi công đến nay. Đại diện các nhà đầu tư gồm Công ty cổ phần Tương lai sông Hồng, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) và liên danh các doanh nghiệp cũng báo cáo tiến độ thực hiện, đồng thời kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn.
Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo các sở Quy hoạch - Kiến trúc, Tài chính, Xây dựng, Văn hóa và Thể thao đã trao đổi, phân tích nguyên nhân khiến tiến độ thực hiện chưa đạt như kế hoạch đề ra. Các đơn vị thống nhất cần chia dự án thành từng giai đoạn để triển khai giải phóng mặt bằng và giao đất theo từng phần nhằm bảo đảm tiến độ. Đặc biệt, lãnh đạo Sở Xây dựng kiến nghị việc triển khai song song các hạng mục cần thẩm định như phòng cháy, chữa cháy để tránh ảnh hưởng tới tiến độ chung.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết, từ thực tiễn, lãnh đạo TP. Hà Nội nhận thấy yêu cầu cấp thiết phải hình thành những mô hình đô thị mới đồng bộ, hiện đại, đáp ứng đồng thời nhu cầu an cư, sinh kế và phát triển xã hội của người dân. Từ đó, TP. Hà Nội đã triển khai mô hình khu đô thị đa mục tiêu - mô hình kết hợp giữa phát triển đô thị với nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ; người dân có điều kiện phát triển kinh tế, tiếp cận giáo dục, y tế và các dịch vụ xã hội thiết yếu.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP. Hà Nội nhằm thực hiện Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị, Luật Thủ đô (sửa đổi) năm 2026 và các chương trình phát triển đô thị của Hà Nội.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng đánh giá cao nỗ lực của các sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư trong việc triển khai các nhiệm vụ liên quan, chuẩn bị đầu tư, quy hoạch, giải phóng mặt bằng... đạt nhiều kết quả tích cực.Đến nay, diện tích giải phóng mặt bằng đã đạt hơn 160ha, thể hiện quyết tâm rất lớn của các đơn vị liên quan.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Đại Thắng đồng thời yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, ưu tiên hoàn thiện mặt bằng sạch để triển khai đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các khu tái định cư, nhà ở xã hội và các công trình giáo dục, dịch vụ đi kèm.
Tạo quỹ nhà ở xã hội, nhà tái định cư, bảo đảm sinh kế lâu dài cho người dân
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, mục tiêu cuối cùng là sớm hình thành các khu đô thị hiện đại, đồng bộ, vừa phục vụ tăng trưởng kinh tế, vừa đáp ứng nhu cầu nhà ở và phục vụ hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các dự án trọng điểm trong tương lai. Khi các công trình hạ tầng hoàn thành, thời gian kết nối từ khu vực dự án tới trung tâm Hà Nội sẽ được rút ngắn đáng kể, tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho khu vực phía Bắc Thủ đô.
Theo định hướng của UBND TP. Hà Nội, khoảng 40-50% quỹ nhà tại các khu đô thị đa mục tiêu sẽ phục vụ tái định cư cho các dự án trọng điểm, trước mắt là các dự án chỉnh trang đô thị và phát triển hạ tầng lớn của Hà Nội.
Do đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu các sở, ngành và địa phương tiếp tục đẩy nhanh việc giải quyết các thủ tục hành chính để triển khai xây dựng trên diện tích đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng. Đồng thời, các nhà đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc chuẩn bị các khu tái định cư, nhà ở xã hội và hệ thống hạ tầng phục vụ người dân.
“Việc hình thành sớm các khu tái định cư chất lượng cao sẽ tạo niềm tin và sự đồng thuận của người dân trong quá trình triển khai các dự án lớn của TP. Hà Nội trong thời gian tới” - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các địa phương quan tâm bảo tồn các giá trị văn hóa cộng đồng, bố trí tái định cư theo hướng giữ gìn mối liên kết làng xóm, cộng đồng dân cư truyền thống. Tiếp tục quan tâm đến chính sách chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm và bảo đảm sinh kế lâu dài cho các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp. Thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp, trung tâm thương mại và dịch vụ để tạo thêm việc làm tại chỗ cho người dân trong vùng dự án.
“Các sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư cần tiếp tục triển khai công việc với tinh thần khẩn trương, quyết liệt; đồng thời bảo đảm tuân thủ đúng quy định pháp luật để các dự án sớm trở thành động lực phát triển mới của Hà Nội trong giai đoạn tới” - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng đặc biệt nhấn mạnh.