Sáng 5/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã đối thoại với các đại biểu dự Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam về chủ đề “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng suất lao động, thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số”.
Nhiều kiến nghị từ thực tiễn người lao động
Tại chương trình, các đại biểu đại diện cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực đã chia sẻ những vấn đề đang được người lao động đặc biệt quan tâm.
Đại biểu Phạm Đình Duẩn, Anh hùng Lao động, Phó trưởng phòng Điều khiển sản xuất, Công ty Cổ phần Than Vàng Danh cho rằng năng suất lao động của Việt Nam đã liên tục được cải thiện trong những năm gần đây nhưng nếu so sánh với nhiều quốc gia trong khu vực châu Á thì vẫn còn khoảng cách khá lớn.
Theo số liệu thống kê quốc tế năm 2025, năng suất lao động của Việt Nam mới bằng khoảng 41% Malaysia, 26,5% của Hàn Quốc, 24% của Nhật Bản và chỉ hơn 11% của Singapore. Mỗi người lao động đều rất trăn trở về những con số này, điều đó không chỉ phản ánh chất lượng thu nhập của công nhân mà còn thể hiện khoảng cách về trình độ lao động.
Mặc dù yếu tố con người ảnh hưởng đến năng suất nhưng khoảng cách hiện tại chủ yếu đến từ trình độ, công nghệ, mức độ cơ giới hóa, tự động hóa, năng lực quản trị và điều kiện sản xuất.
Trong khi đó, đại biểu Cao Minh Hòa, Giám đốc kỹ thuật, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần sữa TH, LĐLĐ Nghệ An kiến nghị Chính phủ tiếp tục đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng khu công nghiệp gắn liền với quy hoạch nhà ở; đề nghị chính quyền địa phương ưu tiên nâng cấp hệ thống giao thông kết nối khu nhà trọ đến nơi làm việc; đối với doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp, cần quan tâm và đầu tư sâu rộng về cơ sở hạ tầng, công cụ dụng cụ bảo hộ lao động và điều kiện làm việc cho người lao động...
Đề cập đến xu hướng chuyển đổi số, đại biểu Trần Thùy Dương (Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học FPT-Tập đoàn FPT) cho rằng, chuyển đổi số và AI dần dần trở thành động lực mới để nâng cao năng suất lao động. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất hiện nay không phải là thiếu công nghệ mà làm thế nào để người lao động có kỹ năng làm chủ được công nghệ.
Từ thực tế, đại biểu đề xuất đẩy mạnh phổ cập kỹ năng số và AI, xây dựng các nền tảng học tập và kho tri thức số dùng chung để hỗ trợ người lao động nâng cao năng lực trong môi trường làm việc mới.
Chính phủ cam kết đồng hành nâng cao năng suất lao động
Trao đổi tại chương trình, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã làm rõ nhiều nội dung liên quan đến chính sách tiền lương, giáo dục nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe, nhà ở xã hội và cơ chế khuyến khích đổi mới sáng tạo.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2025 cùng các chính sách mới đang được triển khai nhằm thu hút đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp, tăng cường liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ người lao động nâng cao kỹ năng nghề, kỹ năng số và kỹ năng xanh.
Về lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong đó, mục tiêu là bảo đảm 100% người lao động được khám sức khỏe định kỳ và kết nối dữ liệu với Sổ sức khỏe điện tử.
Liên quan đến nhà ở cho công nhân, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết Chính phủ đang đẩy mạnh chiến lược phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê dài hạn. Đến cuối năm 2025, cả nước đã triển khai khoảng 720.000 căn nhà ở xã hội, trong đó hơn 180.000 căn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Phát biểu kết luận cuộc trao đổi, Thủ tướng Lê Minh Hưng đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu công đoàn cả nước, đồng thời khẳng định Chính phủ sẽ tiếp thu đầy đủ các kiến nghị nhằm tạo môi trường thuận lợi hơn để người lao động yên tâm làm việc và cống hiến.
Theo Thủ tướng, Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững ở mức hai con số. Để hiện thực hóa mục tiêu này, việc nâng cao năng suất lao động quốc gia được xác định là một trong những động lực quan trọng nhất, gắn với phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Thủ tướng cho biết Chính phủ đang hoàn thiện Đề án nâng cao năng suất lao động quốc gia, trong đó tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển kỹ năng nghề và kỹ năng số cho người lao động. Đồng thời, Chính phủ sẽ có các cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh đào tạo, thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo và hỗ trợ đào tạo lại, chuyển đổi nghề nghiệp để bảo đảm việc làm bền vững.
Liên quan đến đời sống người lao động, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập và phát triển các thiết chế xã hội phục vụ công nhân, người lao động. Đặc biệt, Chính phủ đang triển khai nhiều giải pháp phát triển nhà ở cho thuê tại các địa phương có đông công nhân và khu công nghiệp, với quan điểm chuyển từ tư duy “sở hữu nhà” sang bảo đảm “quyền có nhà để ở”.
Theo đó, Nhà nước sẽ nghiên cứu các chính sách hỗ trợ phát triển thị trường nhà ở cho thuê với giá phù hợp, đồng thời huy động nguồn lực xã hội tham gia đầu tư, vận hành các dự án nhà ở dành cho người lao động gắn với trường học, nhà trẻ, cơ sở y tế và các thiết chế văn hóa.
Thủ tướng cũng cho biết các cơ quan chức năng đang nghiên cứu đề án cải cách chính sách tiền lương đối với người lao động, bảo đảm phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng nhu cầu cuộc sống trong bối cảnh mới.
Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện các chính sách về y tế, đào tạo nghề, an toàn lao động, bảo hiểm xã hội và an sinh xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động, coi đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Thủ tướng đồng tình với việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ phát động phong trào thi đua "Lao động giỏi, năng suất cao, thu nhập tốt" ngay sau Đại hội. Đây là mô hình, sáng kiến rất thiết thực, cần được lan tỏa, thấm sâu đến cơ sở, thôi thúc mỗi người lao động tự giác tham gia; góp phần hình thành văn hóa trong đoàn viên, người lao động cả nước.
Chính phủ kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đẩy mạnh việc ứng dựng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh; đồng thời tuân thủ nghiêm quy định pháp luật, thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với người lao động; coi việc chăm lo môi trường làm việc an toàn, ổn định, bền vững cho người lao động chính là khoản đầu tư chiến lược của doanh nghiệp; coi người lao động không chỉ là người làm việc cho doanh nghiệp, mà chính là người đồng hành, làm nên hiệu quả, thắng lợi, thành công của doanh nghiệp.
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng tổ chức Công đoàn, cộng đồng doanh nghiệp và người lao động để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng suất lao động quốc gia và góp phần thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn tới.