Đầu tư “một chạm”: Khi sự thuận tiện đòi hỏi quyết định thận trọng

Trao đổi về vấn đề này, trong chương trình Hộp Tài sản (The Wealth Box Talk) trên VTV8, bà Nguyễn Thị Minh Hạnh, CFA, Giám đốc Quản lý kinh doanh, Đào tạo và Phát triển sản phẩm, Công ty CP Chứng khoán OCBS cho rằng, ngày nay việc các hoạt động phân bổ tài sản, tích lũy hay đầu tư chỉ cần "một chạm" là một xu hướng tất yếu trong giai đoạn mới. Tuy nhiên, khi thao tác càng thuận tiện và nhanh chóng thì nhà đầu tư càng phải suy nghĩ kỹ càng hơn, cân nhắc thận trọng hơn trong mỗi quyết định của mình, để làm sao vừa giảm thiểu rủi ro vừa đạt được hiệu quả trong quá trình quản lý tài sản, tài chính.

Quản lý tài sản và đầu tư trong thời đại số: Xu hướng, cơ hội và giải pháp nâng cao hiệu quả - ảnh 1

“Nhà đầu tư nên quan tâm đến  quản lý tài chính cá nhân ngay từ khi bắt đầu có thu nhập và có quyền chủ động với khoản tiền này. Nói một cách rộng hơn, quản lý tài sản không bắt đầu khi chúng ta có thật nhiều tiền, mà bắt đầu từ lần đầu tiên chúng ta chủ động lựa chọn giữa nhu cầu hôm nay và những mục tiêu trong tương lai” bà Hạnh nhìn nhận.

Trước câu hỏi chứng kiến sự thay đổi liên tục từ thị trường tài chính, tài sản toàn cầu, cũng như sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, ông Vũ Hoàng Long, nhà đầu tư có cảm nhận rằng việc đầu tư ngày nay không khó hơn về mặt thao tác. Ngược lại, việc tiếp cận thông tin, mở tài khoản và giao dịch chưa bao giờ dễ như hiện nay. Tuy nhiên, đầu tư bây giờ khó hơn về mặt tâm lý. Trước đây, nhà đầu tư phải đến quầy và có thời gian suy nghĩ. Ngày nay, chỉ cần thấy một thông tin trên màn hình, chúng ta có thể giao dịch.

“Công nghệ loại bỏ sự bất tiện, nhưng cũng loại bỏ khoảng dừng trước một quyết định tài chính. Rủi ro càng lớn khi công nghệ đi cùng mạng xã hội. Chúng ta nhìn thấy nhưng câu chuyện thành công màu hồng nhưng chúng ta cũng không biết được khoản vay phía sau, những giao dịch thua lỗ, tài khoản bị xử lý margin hoặc có người phải bán tài sản để trả nợ.” Với tôi, tôi vẫn cho rằng đầu tư là cần thiết, nhưng chúng ta cần phân biệt giữa chấp nhận rủi ro có tính toán và đặt tương lai vào một kịch bản duy nhất. Theo tôi, khi công nghệ càng nhanh, chúng ta càng phải biết chậm lại. Ông Long nhấn mạnh.

Đơn giản và nhanh chóng, thuận tiện, mang lại hiệu quả cao là ưu điểm mà ai cũng có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, nó cũng sẽ có những rủi ro tiềm ẩn ví dụ như như lừa đảo online thông qua các app hay là “lỡ” chạm khi nhà đầu tư chưa chắc chắn về quyết định của mình mà không thể thu hồi.

Theo đó, với việc đầu tư “một chạm”, ông Long cho rằng rủi ro không chỉ là app giả hay bấm nhầm. Vì nhiều trường hợp là app hoàn toàn thật, tài khoản hoàn toàn thật, giao dịch hoàn toàn hợp pháp, chỉ có quyết định đầu tư là sai. Giá tăng thì FOMO mua, giá giảm thì hoảng bán, thua lại muốn bỏ thêm tiền để gỡ. Công nghệ khiến tất cả những cảm xúc đó biến thành giao dịch chỉ trong vài giây. 

Trước khi “chạm”, nhà đầu tư nên tự tạo cho mình một khoảng dừng để kiểm tra

Bà Nguyễn Minh Hạnh CFA, Giám đốc Quản lý kinh doanh, Đào tạo và Phát triển sản phẩm, Công ty CP Chứng khoán OCBS cho biết: Theo tôi, rủi ro lớn nhất của đầu tư “một chạm” không phải là chạm nhầm, mà chính là việc để ngón tay đi nhanh hơn suy nghĩ.

Khi nghiên cứu về tài chính hành vi, tôi thấy rằng quyết định của nhà đầu tư cá nhân thường bị chi phối bởi cảm xúc và những thiên kiến tâm lý.

Sai lầm thứ hai là quá tự tin sau một vài giao dịch có lãi. Nhà đầu tư có thể nhầm lẫn giữa kết quả thuận lợi của thị trường với năng lực của bản thân, từ đó tăng quy mô giao dịch hoặc sử dụng đòn bẩy cao hơn. Nhưng thao tác dễ không có nghĩa là rủi ro đã giảm; biến động giá và áp lực trả nợ vay vẫn còn nguyên.

Sai lầm phổ biến thứ ba là mua trước, lập kế hoạch sau. Nhiều người đầu tư khi chưa xác định rõ lý do mua, thời gian nắm giữ, tỷ trọng vốn phù hợp và phương án xử lý nếu giá giảm. Khi thị trường đảo chiều, họ dễ rơi vào hoảng loạn và bán ra vào thời điểm bất lợi.

Vì vậy, trước khi “chạm”, nhà đầu tư nên tự tạo cho mình một khoảng dừng để kiểm tra nguồn tin, xác định lý do đầu tư và đặt trước giới hạn rủi ro có thể chấp nhận.

Với tôi, công nghệ có thể giúp nhà đầu tư tiếp cận thông tin và hành động nhanh hơn, nhưng một quyết định đầu tư phù hợp vẫn cần dựa trên mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi người. Bà Hạnh nhấn mạnh./.