Quản trị nhân lực trong cách mạng 4.0: Câu trả lời cho phát triển doanh nghiệp

(KDPT) – Khoa học – Công nghệ là vấn đề then chốt không thể thiếu trong tiến trình để Việt Nam nắm bắt và thụ hưởng những thành quả hữu ích từ cuộc cách mạng 4.0. Trong cuộc cách mạng này, doanh nghiệp, doanh nhân phải là những người tiên phong lĩnh hội và áp dụng những tiến bộ vượt bậc của nhân loại vào sản xuất, kinh doanh.

Tại Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 4/5/2017 về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Chỉ thị nêu rõ, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với xu hướng phát triển dựa trên nền tảng tích hợp cao độ của hệ thống kết nối số hóa – vật lý – sinh học với sự đột phá của Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với đặc điểm là tận dụng một cách triệt để sức mạnh lan toả của số hoá và công nghệ thông tin. Làn sóng công nghệ mới này đang diễn ra với tốc độ khác nhau tại các quốc gia trên thế giới, nhưng đang tạo ra tác động mạnh mẽ, ngày một gia tăng tới mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội, dẫn đến việc thay đổi phương thức và lực lượng sản xuất của xã hội.

Để chủ động nắm bắt cơ hội, đưa ra các giải pháp thiết thực tận dụng tối đa các lợi thế, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các cơ quan Trung ương, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian từ nay đến năm 2020 tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ.

Cụ thể, tập trung thúc đẩy phát triển, tạo sự bứt phá thực sự về hạ tầng, ứng dụng và nhân lực công nghệ thông tin – truyền thông. Phát triển hạ tầng kết nối số và bảo đảm an toàn, an ninh mạng tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp dễ dàng, bình đẳng trong tiếp cận các cơ hội phát triển nội dung số.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06/02/2017, số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 và số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ nhằm cải thiện môi trường cạnh tranh kinh doanh để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng hấp thụ và phát triển được các công nghệ sản xuất mới. Các Bộ, ngành cần khẩn trương triển khai xây dựng chính phủ điện tử; tiếp tục chủ động rà soát, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không còn phù hợp; sửa đổi các quy định quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo hướng đơn giản hóa và hiện đại hoá thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó rà soát lại các chiến lược, chương trình hành động, đề xuất xây dựng kế hoạch và các nhiệm vụ trọng tâm để triển khai phù hợp với xu thế phát triển của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Xây dựng chiến lược chuyển đổi số, nền quản trị thông minh, ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ số, nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh, đô thị thông minh. Rà soát, lựa chọn phát triển sản phẩm chủ lực, sản phẩm cạnh tranh chiến lược của quốc gia bám sát các công nghệ sản xuất mới, tích hợp những công nghệ mới để tập trung đầu tư phát triển.

Tại một hội nghị gần đây người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định, doanh nghiệp vừa phải là trung tâm, vừa là động lực phát triển của công nghệ mới, công nghiệp thông minh và trong thương mại hóa, ứng dụng thành công các thành tựu khoa học – công nghệ vào thực tiễn đời sống. Có nghĩa là, doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải có tầm nhìn, mơ ước lớn, thế chỗ cho sự rời rạc, lạc hậu về công nghệ và tư duy kinh doanh hiện tại.

Thực tế đã chứng minh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới được đánh giá là thách thức – thách thức sống còn cho mỗi quốc gia; đồng thời cũng là cơ hội – cơ hội cho quốc gia thịnh vượng.

Phát biểu tại Hội thảo – Triển lãm quốc tế “Phát triển công nghiệp thông minh – Smart Industry World 2017”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Cần dũng cảm từ bỏ mô hình quản lý cũ, cách làm cũ để thích ứng với cách mạng 4.0, phát triển đất nước. Chúng ta hãy cùng nỗ lực biến khát vọng thịnh vượng quốc gia, dân tộc thành hành động cụ thể, chuyển hóa những sáng tạo thành giá trị gia tăng, tạo việc làm và dịch vụ mới cho Việt Nam”.

Còn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá thời cơ từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội nghìn năm có một, cơ hội không kéo dài lâu: “Cuộc cách mạng này không phải là mới tinh, nhưng cũng không phải là quá lâu, không cho phép chúng ta có thể chậm 2-3 năm. Nếu lần này không nắm được cơ hội, vận mệnh nữa thì tụt hậu ngày càng xa, khả năng rút ngắn khoảng cách ngày càng khó hơn”.

Tuy vậy, trên thực tế, theo các Đại biểu Quốc hội, người dân, mà đặc biệt là doanh nghiệp – “những chiến sĩ thời bình” – gánh trên vai nhiệm vụ phát triển kinh tế đất nước lại đang “ngơ ngác” với thời cơ này: “Hiện tại chúng ta đang “ngơ ngác” trong một sân chơi toàn cầu với sự chi phối mạnh từ cuộc cách mạng công nghệ đến người chơi và cả luật chơi. Công nghệ đang làm thay đổi xã hội nhanh chóng, các chuẩn mực, các giá trị và các trật tự đều có thể được công nghệ biến đổi khôn lường. Vậy, Việt Nam đang đứng đâu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những cơ hội thách thức lớn của chúng ta là gì? Trong bối cảnh đó, Viện đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế – Câu lạc bộ Các nhà công thương Việt Nam sẽ phối hợp với Uỷ ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức Diễn đàn “Khoa học công nghệ với doanh nghiệp Việt Nam trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4”; với chủ đề “Quản trị nhân lực trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Diễn đàn là nơi các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học phân tích, chia sẻ thời vận đến từ cuộc cách mạng trí tuệ của nhân loại. Đó cũng là nơi doanh nhân hiểu rõ hơn về con đường doanh nghiệp mình phải đi trong bối cảnh toàn cầu kết nối. Đến với diễn đàn là đến với câu trả lời cho khát vọng doanh nghiệp phát triển, quốc gia thịnh vượng.

Diễn đàn
“Khoa học công nghệ với doanh nghiệp Việt Nam
trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4”
Thời gian:
từ 8h00, thứ Tư ngày 16 tháng 05 năm 2018
Địa điểm: Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương – số 37 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội.

Ban tổ chức trân trọng kính mời các doanh nghiệp, doanh nhân đăng kí tham gia chương trình và có tham luận gửi về diễn đàn.
Địa chỉ: 
Câu lạc bộ Các nhà công thương Việt Nam
(111/167 Tây Sơn, Qung Trung, Đống Đa, Hà Nội)
Email: vtc.cetai@gmail.com
Hotline: 096 8503700 – Mrs. Khánh Vì: 0904 313 050 – Mr. Hữu Mạnh: 0919 866 363
Đăng kí trước ngày 12/5/2018

BTC