Quý I/2020, số căn hộ bán được tại TP.HCM thấp nhất 2 năm qua

Bất động sản - 05/04/2020
(KDPT) – 1.980 căn hộ bán ra thành công trong quý I/2020, mức bán này chỉ bằng khoảng 54% tổng lượng hàng sẵn có trên thị trường trong quý, mức thấp nhất trong 2 năm trở lại đây.

Ảnh minh họa.

80% căn bán thành công được giao dịch trước dịch COVID-19
Theo báo cáo Tổng quan thị trường Bất động sản Việt Nam quý I/2020 của JLL Việt Nam, thị trường căn hộ tại TP.HCM trong quý I/2020 các doanh nghiệp bất động sản chỉ mở bán được 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với số liệu quý IV/2019 và quý I/2019.
Mức bán này chỉ bằng khoảng 54% tổng lượng hàng sẵn có (“total available unit”) trên thị trường trong quý, mức thấp nhất trong 2 năm trở lại đây.
Hầu hết giao dịch trong quý được ghi nhận tại các dự án đã có hoạt động tiền mở bán từ trước khi có dịch COVID-19 và là những dự án đã có thể ký hợp đồng mua bán trong quý này. Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán, phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực.
Xu hướng chậm lại của nhu cầu đầu tư, tập trung ở phân khúc cao cấp, bắt đầu từ những quý trước nay đã trở nên rõ nét hơn dưới tác động của đại dịch.

Nguồn: JLL Việt Nam.

Trong khi đó, nguồn cung căn hộ được mở bán trong quý I/2020 cũng chỉ đạt 2.256 căn, mức thấp nhất từ năm 2014.
Theo ghi nhận của JLL Việt Nam, dịch COVID-19 trong quý I/2020, cùng với những vấn đề pháp lý tồn đọng đã khiến nguồn cung càng hạn chế.
Số lượng căn tiền mở bán cũng bị chậm lại với khoảng 70% bị hoãn lại so với kế hoạch do dịch bùng phát.
Theo phân khúc, khoảng 80% tổng nguồn cung quý này thuộc phân khúc bình dân và trung cấp, trong khi đó chỉ có một dự án cao cấp được mở bán ở quận 7, và không có dự án sang trọng nào được mở bán mới.
Với quy định hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các phương pháp mới lạ để duy trì doanh số như đặt chỗ trực tuyến, trao đổi qua email và ứng dụng liên lạc. Một chủ đầu tư thậm chí đã phát triển ứng dụng riêng của họ cho khách hàng để quản lý giao dịch và đầu tư trực tuyến.
Về giá căn hộ trong quý I/2020 đạt mức giá bán trung bình 2.452 USD/m2, giảm 15% theo quý.
Nguyên nhân, thứ nhất, có 02 dự án giá cao đang trong thủ tục thay đổi chủ đầu tư, tạm thời dừng giao dịch, do đó tạm bỏ ra khỏi giỏ hàng khảo sát; thứ hai, các dự án mới được mở bán trong quý chủ yếu là phân khúc bình dân và trung cấp. Tuy nhiên, mức giá này vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Hiện vẫn chưa ghi nhận tác động của đại dịch lên giá bán. Hầu hết các dự án vẫn ghi nhận mức giá bán ổn định.
Về triển vọng thị trường, JLL Việt Nam cho rằng dưới tác động của dịch bệnh COVID-19, tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch mở bán tại một số dự án có khả năng sẽ bị tác động và trì hoãn, dẫn đến lượng bán dự kiến thấp hơn so với dự báo trước đây.
Với tình hình hiện tại, khoảng 20.000-30.000 căn dự kiến sẽ được mở bán trong năm 2020. Tuy nhiên, con số này có thể biến động mạnh và tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới.
Nhà liền thổ: Mua đầu tư giảm do lo ngại dịch
Đối với phân khúc nhà liền thổ cũng chịu tác động ảm đạm từ thị trường khi lượng bán chỉ đạt 366 căn trong quý I/2020, thấp hơn mức trung bình hàng quý trong 5 năm qua. Lượng bán bằng 83% so với 443 căn tung hàng trong quý này.
Sự bùng phát của COVID-19 đã có phần làm giảm đà tiêu thụ của thị trường, tuy nhiên, lượng bán quý này vẫn chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng nhiều, vì hầu hết lượng bán này đã được thực hiện trong các sự kiện tiền mở bán từ trước khi dịch bùng phát, tuy nhiên đến quý này mới có thể ký hợp đồng mua bán.
Nhu cầu chủ yếu đến từ người mua để ở, muốn tìm nhà rộng rãi với nhiều cây xanh và môi trường sạch sẽ hơn.
Còn số mua để đầu tư thì ít hơn vì hầu hết các dự án đã gần hoàn thành, nên lịch thanh toán ngắn hơn và thường đòi hỏi thanh toán một khoản tiền lớn tại thời điểm giao dịch.
Bên cạnh đó tâm lý ngại đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh cũng là một lý do khiến nhu cầu đầu tư giảm.
Mặc dù vậy, giá bán nhà liền thổ chưa giảm nhiều khi đạt mức 5.017 USD/m2 đất, tăng 37,7% theo năm và 8,4% theo quý.
Việc tăng giá chủ yếu là do các dự án có giá thấp hơn mức trung bình đều đã bán hết. Xét trong cùng dự án, giá vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, dưới 4% theo quý ở mỗi dự án.

Nguồn: JLL Việt Nam.

Tác động của COVID-19 lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý này vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn. Hơn nữa, những chủ đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên, theo JLL Việt Nam, nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu có thể cần được xem xét.
Dự báo trong năm 2020, sẽ có khoảng 1.200-2.000 căn dự kiến sẽ được mở bán. Tuy nhiên, tương tự phân khúc căn hộ con số này có thể biến động mạnh và tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh kéo dài trong bao lâu.