Quy trình sản xuất bẩn nhưng vẫn được cấp giấy đủ điều kiện ATVSTP

(KDPT) – Hàng trăm túi thịt vứt ngổn ngang dưới nền gạch ngay cạnh những chậu thịt đã được tẩm ướp để chờ đưa vào lò sấy; công nhân thiếu đồ bảo hộ lao động; mọi hoạt động sơ chế đều ở ngoài trời không mái che. Đó là thực trạng đang diễn ra tại cơ sở sản xuất thịt trâu sấy Tám Tình (địa chỉ thôn Hoàng Xá, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc).

Theo ghi nhận của Phóng Viên (PV) tại thời điểm có mặt khảo sát thực tế, thì hàng trăm túi thịt vứt ngổn ngang xuống nền gạch, nước chảy dòng dòng chờ giã đông. Ngay cạnh những túi thịt sống là hàng chậu thịt đã ướp gia vị đang được công nhân sơ chế. Điều đáng nói là những công nhân này ngồi trực tiếp ngoài trời không mái che và hoàn toàn không có đồ bảo hộ an toàn vệ sinh thực phẩm. Được biết, Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Tổng Hợp và Thương Mại MTV Tám Tình đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATVSTP) số 45/2020/NNPTNT-0211.

Quy trình chế biến thịt trước khi cho vào lò sấy thực hiện trong môi trường không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong vai những vị khách đi tìm nguồn hàng để nhập số lượng lớn về bán dịp Tết, không khó để PV có thể tiếp cận vào tận bên trong cơ sở và được một người phụ nữ ra chào hàng, với những mức giá rẻ khó tin. Theo lời của người phụ nữ trên thì nếu nhập hàng có “chọn lựa” thì giá dao động khoảng 400 nghìn/kg,còn nếu muốn mua hàng “lô” hàng đại trà thì giá dưới 400 nghìn/kg. Để tạo thêm niềm tin cho khách hàng, người phụ nữ này còn khẳng định “yên tâm, thịt trâu Ấn đấy” và nhấn mạnh, hàng ngày cơ sở xuất ra thị trường cả tấn thịt thành phẩm nên “không phải lo”.

Để làm rõ vai trò quản lý tránh nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, PV đã trao đổi với bà Đặng Thị Phương Thủy, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Vĩnh Phúc. Trong cuộc trao đổi, ngoài việc thể hiện cơ sở trên đủ giấy tờ đảm bảo, thì bà Thủy còn khẳng định, ngay khi có nguồn tin PV phản ánh, Chi cục đã cử cán bộ đến tận nơi và thấy mọi hoạt động bình thường, công nhân đều có đồ bảo hộ và mọi công việc sơ chế đều ở trong nhà có mái che đạt đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, trong biên bản kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 12/1/2022 thì đoàn kiểm tra của Chi Cục đã có kết luận về những sai phạm của doanh nghiệp liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, như “thịt được giã đông tự nhiên, sơ chế thịt ở ngoài trời không có mái che, diện tích cơ sở chưa đủ đáp ứng,….”. Vậy, phải chăng nghi ngờ của người dân về việc mập mờ trong công tác quản lý và kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm từ các ngành chức năng đã bị làm ngơ? Phải chăng chỉ cần có giấy phép, thì doanh nghiệp có thể bỏ qua những chuẩn mực về vệ sinh an toàn thực phẩm với người tiêu dùng?

Và đây là quy trình khi có đoàn kiểm tra của Chi cục Quản Lý Chất Lượng Nông Lâm Sản và Thủy Sản Vĩnh Phúc.

Được biết, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập đoàn kiểm tra và xử phạt hành chính cơ sở này với mức phạt 65 triệu đồng. Liệu với quy mô sản xuất và lượng hàng hóa mà cơ sở Tám Tình cấp ra thị trường, mức xử phạt này có đủ sức răn đe? Nếu như tiếp tục hoạt động, hàng ngày một lượng lớn thành phẩm xuất ra thị trường, thì ai sẽ là người có trách nhiệm quản lý và chịu trách nhiệm khi chất lượng hàng hóa không được đảm bảo? Đây là những câu hỏi người tiêu dùng đang đặt ra đối với các nhà chức trách.

Nhóm PV 

Bạn đang đọc bài viết Quy trình sản xuất bẩn nhưng vẫn được cấp giấy đủ điều kiện
an toàn vệ sinh thực phẩm 

tại chuyên mục Chất lượng cuộc sống.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]