Ra mắt truyện ngắn “Hai thế giới” của bệnh nhân ung thư

(KDPT) – Trong suốt 15 tháng chiến đấu với bệnh ung thư, Nguyễn Xuân Minh đã ghi lại những cảm xúc, diễn biến tâm lý của chính mình thông qua các nhân vật trong truyện ngắn “Hai thế giới”. Và thông điệp mà chàng trai trẻ muốn chuyển đến cộng đồng người bệnh ung thư là không ngừng mơ ước, không ngừng hướng đến cuộc sống đầy yêu thương.

Chia sẻ tại lễ ra mắt sách truyện ngắn “Hai thế giới” của nhạc sĩ trẻ tuổi Nguyễn Xuân Minh (1994-2019), Đại tá PGS-TS. Nguyễn Hoàng Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (nơi Xuân Minh điều trị trong 14 tháng) cho biết: Nhắc đến bệnh viện, bất giác mọi người thường nghĩ ngay đến hình ảnh của những cáng đẩy bệnh nhân, cảnh tiêm, kim, truyền, cảnh vật lộn trước những cơn đau, mổ- xẻ,… và những cuộc chiến ranh giới giữa sinh-tử của bác sĩ và bệnh nhân.

Một thế giới đầy rẫy những khó khăn, vất vả, hiểm nguy. Ấy vậy mà, bên cạnh thế giới đó, lại là một thế giới khác đầy mộng mơ dưới lăng kính của một chàng trai trẻ. Một khung cảnh, nhưng “Hai thế giới” giúp chúng ta có thêm niềm tin, niềm yêu thương mãnh liệt hơn vào cuộc sống này. Một tập truyện, dường như là một tập hồi ký tưởng tượng ngắn, miêu tả gián tiếp về hành trình cảm xúc của một bệnh nhân mắc trọng bệnh. Cháu viết về sự chơi vơi giữa cảm xúc cô đơn cùng bệnh tật và thế giới đầy ăm ắp yêu thương của tuổi trẻ.

Bìa sau là hình ảnh mầm cây đang đâm chồi, mang ý nghĩa ươm mầm xanh là nguồn năng lượng truyền mọi người luôn hướng tới thế giới bình yên tươi xanh

“Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tôi gặp cháu, đúng vào ngày tôi trực tại bệnh viện. Hôm đó, tình trạng bệnh của cháu khá là nặng, trước mặt tôi cả bố mẹ cháu nữa, tự trong ánh mắt cả 3 người tôi thấy một nghị lực phi thường, một khát khao sự sống mãnh liệt nó khiến chúng tôi quyết tâm đặt nội khí quản để kéo dài sự sống cho cháu, dù biết rằng bệnh tình của cháu đã rất nặng rồi” – Đại tá Nguyễn Hoàng Ngọc, chia sẻ.

Gia đình Nguyễn Xuân Minh chia sẻ, Minh phát hiện bệnh và điều trị tổng thời gian 15 tháng, trong đó, 14 tháng điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (tương ứng với 14 chương truyện), 1 tháng còn lại là điều trị tại Bệnh viện Phổi trung ương. “Hai thế giới”-cái tên đặc biệt này đã được Nguyễn Xuân Minh đặt cho bản nhạc nền Hai thế giới và tên truyện ngắn đầu tiên của mình. Ngoài bìa sách có hình ảnh cành lá Thường Xuân-biểu tượng cho sự bền bỉ, mãnh liệt và trường tồn. Bìa sau là hình ảnh mầm cây đang đâm chồi, mang ý nghĩa ươm mầm xanh là nguồn năng lượng truyền mọi người luôn hướng tới thế giới bình yên tươi xanh.

Ban tổ chức sẽ in 5.000 cuốn sách tặng bệnh nhân ung thư trên toàn quốc để tiếp thêm niềm tin chiến đấu với bệnh tật cho người bệnh

Cốt truyện “Hai thế giới” hoàn toàn dựa trên cảm xúc thực tế mà tác giả trải qua, đặc tả xoay quanh cảm xúc, tính cách của 4 nhân vật trong truyện ngắn. Khi đọc truyện, độc giả sẽ thấy rõ những chỗ miêu tả chi tiết diễn biến tâm lý, quá trình điều trị bệnh tật hoàn toàn chân thực.

Cuốn sách này đã được Tiến sỹ Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc NXB Văn Học đích thân chắp bút hiệu đính và cấp phép. Giấy phép xuất bản số: 2876-2019/CXBIP/06-149/VH cấp ngày 31-7-2019.

Với niềm tin mãnh liệt từ những người yêu quý tác giả trẻ quá cố Nguyễn Xuân Minh, muốn lan toả giá trị tốt đẹp của truyện ngắn “Hai thế giới” về tình yêu thương, niềm vui vẻ lạc quan và nguồn năng lượng tích cực, Ban tổ chức sự kiện và những người đồng hành cùng tác giả đã kêu gọi các mạnh thường quân in tặng 5.000 cuốn sách tới các Bệnh nhân Ung thư tại K1, Bệnh nhân Ung Bướu Hà Nội, Bệnh nhân K3, Bệnh nhân Huyết học truyền máu trung ương và bệnh nhân ung thư trên toàn quốc.

Theo phapluatvaxahoi.vn