“Rời xa” Top 5 người giàu nhất thế giới, ông chủ Facebook bị đề nghị cách chức

Kinh tế, Tin nổi bật - 29/07/2018

(KDPT) – Trong phiên giao dịch đêm 25/7 (theo giờ Việt Nam), thị trường chứng khoán Mỹ rúng động khi cổ phiếu Facebook bất ngờ giảm rất sâu khiến vốn hóa thị trường Facebook “bốc hơi” 150 tỷ USD. Đây là mức giảm kỷ lục về vốn hóa trên thị trường này.

CEO Facebook – Mark Zuckerberg

Với việc nắm giữ 24% vốn của Facebook, giá trị tài sản trên thị trường chứng khoán của Mark Zuckerberg, người sáng lập mạng xã hội này đã mất tới 36 tỷ USD. Thời điểm đó, Bloomberg dự báo Mark Zuckerberg sẽ sớm rời khỏi Top 5 người giàu nhất thế giới.

Thế nhưng, thực tế lại diễn ra theo cách tệ hơn cả dự báo của Bloomberg. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này, cổ phiếu Facebook tiếp tục suy giảm. Dù không lao dốc như hôm thứ Năm nhưng cổ phiếu Facebook cũng lấy đi 660 triệu USD khỏi tài khoản của Mark Zuckerberg.

Theo thống kê của Bloomberg, đóng cửa tuần này, tài sản của Mark Zuckerberg chỉ còn 69,9 tỷ USD. Với con số này, Mark Zuckerberg đã rời khỏi Top 5 người giàu nhất thế giới. Vị trí mới của ông chủ Facebook là số 6.

Như vậy, từ đầu năm tới nay, ông chủ Facebook đã phải chứng kiến khối tài sản sụt giảm tới 2,88 tỷ USD. Trong Top 15 người giàu nhất thế giới, Mark Zuckerberg là người hao hụt tài sản nhiều nhất.

Đứng ngay trên Mark Zuckerberg là Amancio Ortega, ông chủ của hãng thời trang Zara. Amancio Ortegavẫn vững vàng ở vị trí thứ 5 với tổng tài sản lên đến 72,9 tỷ USD.

Thống kê của Forbes cho thấy, tại ngày 28/7/2018, tài sản của Mark Zuckerberg chỉ còn 66 tỷ USD, giảm 5 tỷ USD so với ngày 6/3/2018 – thời điểm Forbes công bố danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2018.

Khác với Bloomberg, tạp chí Forbes đánh giá Amancio Ortega “nghèo” hơn Mark Zuckerberg khi xếp ông này ở vị trí thứ 6. Còn người đứng ngay trên Mark Zuckerberg là tỷ phú Bernard Arnault, ông chủ của thương hiệu thời trang xa xỉ Louis Vuitton.

Việc tài sản sụt giảm chưa phải cú sốc duy nhất dành cho Mark Zuckerberg. Chỉ vài tiếng trước khi Facebook công bố bản báo cáo đáng thất vọng, Trillium Asset Management – nhà đầu tư nắm giữ lượng cổ phiếu Facebook lớn đã đề xuất cách chức Chủ tịch của Mark Zuckerberg.

Nội dung của lời đề xuất có đoạn: “Một CEO đồng thời cũng nắm giữ vị trí chủ tịch có thể gây ảnh hưởng một cách thái quá đến hội đồng quản trị và các chương trình nghị sự của họ, chính điều này sẽ làm suy yếu sự giám sát của bộ phận quản lý. Việc tách riêng hai vị trí này sẽ làm giảm những mâu thuẫn đó và một chủ tịch độc lập sẽ là sự phân chia quyền lực rõ ràng nhất giữa CEO và các thành viên còn lại của hội đồng quản trị”.

Trước đó, theo Business Insider, vào tháng trước, 6 cổ đông lớn đều cho biết họ muốn có một chủ tịch độc lập như những công ty khác, ví dụ như Apple, Twitter hay Microsoft. Tuy nhiên, ý kiến này bị bác bỏ. Vì vậy, đề xuất lần này của Trillium Asset Management cũng không hẳn có nhiều cơ hội.

Hữu Minh