Sản xuất kinh doanh, xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp, trạm trộn bê tông Hà Phát gây ô nhiễm môi trường

(KDPT) – Mặc dù không được cấp phép, nhưng trạm trộn bê tông thuộc Công ty CP bê tông Hà Phát tại Nông trường Dứa Suối Hai vẫn ngang nhiên hoạt động, xây dựng kiên cố nhiều hạng mục, gây ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường ngày của khu dân cư xung quanh.

Trạm trộn bê tông Hà Phát xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Nhiều người dân sinh sống gần đường tỉnh lộ 412 thôn Yên Khoái (xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) bức xúc, phản ánh về việc trạm trộn bê tông thuộc Công ty CP bê tông Hà Phát tại Nông trường Dứa Suối Hai xây dựng trên đất nông nghiệp (đất trồng dứa), trong quá trình hoạt động, thải ra môi trường nhiều chất thải độc hại và gây bụi, làm cho không khí tại khu vực dân cư sinh sống gần đó bị ô nhiễm nặng nề.

Trên những tuyến đường trước cổng trạm, xi măng, cát sỏi, bê tông rơi vãi khắp nơi. Hàng ngày, có nhiều xe trọng tải lớn ra vào rầm rộ khiến nhiều tuyến đường có nguy cơ hư hỏng, vào mùa mưa thì đường bẩn, mùa nắng thì bụi bay mù mịt. Nguy hiểm hơn, lượng xe quá khổ, quá tải ra vào dày đặc gây mất an toàn giao thông cho những phương tiện qua lại và người dân sống quanh khu vực.

Trạm trộn bê tông thuộc Công ty CP bê tông Hà Phát hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường.

Để xác minh thông tin trên, có mặt tại địa điểm người dân phản ánh, phóng viên ghi nhận nhiều hạng mục được Công ty CP bê tông Hà Phát (trạm bê tông Hà Phát) xây dựng kiên cố bằng bê tông, cốt thép với khu điều hành, nhà xưởng, bãi tập kết, trạm trộn bê tông với diện tích gần 600 m2 trên đất nông nghiệp. Cụ thể, 2 dãy nhà ở cho công nhân có diện tích gần 200m2; 01 dãy nhà cấp 4 lợp tôn diện tích hơn 40m2; 02 bể chứa nước, 01 cụm xi-lô, bãi tiếp nhiên liệu. Những xe trọng tải lớn ra vào vận chuyển xi măng, vật liệu xây dựng nối tiếp nhau chạy hết công suất, khiến tuyến đường đường tỉnh lộ 412 lem nhem, bụi bẩn những ngày mưa vừa qua; mặt đường có nguy cơ bị “băm nát” do những chiếc xe quá khổ, quá tải hoạt động với tần suất dày đặc.

Anh N.V.T (người dân thôn Yên Khoái) cho biết, những tuyến đường xe bồn di chuyển vào trạm trộn, xi măng, cát sỏi, bê tông rơi vãi không được thu dọn. Hàng ngày, các xe trọng tải lớn ra vào rầm rộ, khiến nhiều tuyến đường có nguy cơ xuống cấp, vào ngày mưa thì lầy bẩn, ngày nắng thì bụi mù trời. Cùng chung bức xúc, bà H. chia sẻ: “Chúng tôi thực sự không hiểu sao trạm này xây dựng trên đất nông nghiệp, gần khu dân cư sinh sống, xe bồn và các loại xe trọng tải lớn ra vào tấp nập công khai, trái pháp luật mà chính quyền không hề xử lý”.

Xe bồn bê tông Hà Phát với tải trọng trên mức cho phép lưu thông trong khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Theo tìm hiểu của PV, trạm trộn bê tông Hà Phát không được cấp phép hoạt động tại Nông trường Dứa Suối Hai này, các công trình xây dựng là vi phạm luật về đất đai, vi phạm trật tự xây dựng, công tác quản lý và sử dụng đất không đúng mục đích, đã kéo dài từ tháng 10/2019 đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Liên quan đến những sai phạm đang tồn tại của trạm bê tông Hà Phát, PV đã liên hệ làm việc với ông Đỗ Hồng Phong – Chủ tịch UBND xã Thụy An. Qua trao đổi, ông Đỗ Hồng Phong thừa nhận, trạm trộn bê tông Hà Phát chưa được cấp phép vì đây là đất nông nghiệp (đất trồng dứa) thuộc sự quản lý của Xí nghiệp Dứa Suối Hai. Trạm này xuất hiện từ năm 2019, hiện tại chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý để hoạt động. Chính quyền xã đã lập biên bản và báo cáo với UBND huyện để có phương án xử lý.

Có thể thấy, trạm trộn bê tông Hà Phát đã có nhiều vi phạm, vậy mà vẫn “ngang nhiên” hoạt động trong nhiều năm qua. Dư luận đang đặt câu hỏi, ai chống lưng cho trạm trộn bê tông này tồn tại và trách nhiệm của chính quyền cơ sở khi để xảy ra vi phạm?

Trước sự việc trên, người dân nơi đây mong muốn UBND huyện Ba Vì, cùng các cơ quan ban ngành có thẩm quyền vào cuộc xử lý dứt điểm, trả lại môi trường trong sạch cho người dân địa phương.

 Quốc Trường