Sau 30 năm ra đời, mạng toàn cầu www. dấy lên nỗi lo về quyền riêng tư

(KDPT) Mới đây, ông Tim Berners-Lee – người sáng lập mạng toàn cầu World Wide Web (www) đã lên tiếng về vấn nạn lạm dụng thông tin cá nhân trên toàn thế giới đồng thời kêu gọi người dùng mạng quyết liệt đấu tranh giành quyền kiểm soát hoàn toàn những dữ liệu cá nhân này.

Ông Berners-Lee cho rằng dữ liệu cá nhân là quyền của mỗi người, không được coi như hàng hóa để mang ra trao đổi và sử dụng vì mục đích tiền bạc. “Trong tương lai nếu vấn đề bảo vệ quyền riêng tư không được xem xét đầy đủ, người dùng hoàn toàn có thể rơi vào “bi kịch” khi chính các trình duyệt mà họ sử dụng theo dõi họ. Chính người dùng phải nỗ lực để bảo vệ chính mình và các dữ liệu cá nhân của mình thay vì trông chờ vào chính phủ. Việc áp dụng các luật bảo vệ quyền riêng tư là cần thiết khi đó là những loại dữ liệu nhạy cảm”, ông Berbers-Lee bày tỏ.

Sau 30 năm sáng lập ra mạng toàn cầu, ông Berners-Lee vẫn tiếp tục nỗ lực để bảo vệ phát minh của mình khỏi hàng loạt những vấn đề ngày càng nhức nhối trong đời sống trực tuyến, trong đó phải kể đến tình trạng đưa tin sai lệch hay thiếu các công cụ bảo vệ dữ liệu người dùng. Năm 2018, ông đã cho ra đời một nền tảng phát triển mang tên “Solid” giúp người dùng kiểm soát dữ liệu cá nhân. Nền tảng này được tạo ra mới mục đích tách các ứng dụng ra khỏi kho lưu dữ liệu để người dùng có thể quyết định cách thức và nơi có thể chia sẻ dữ liệu của mình.

Dù cho rằng mạng toàn cầu đã tạo ra nhiều cơ hội để tất cả mọi người đều có thể lên tiếng và giúp cuộc sống dễ dàng hơn nhưng nhà sáng lập www cũng cho rằng mạng toàn cầu cũng tạo ra cơ hội cho kẻ xấu, những kẻ muốn tuyên truyền cực đoan và ở một mức nào đó cũng tạo thuận lợi cho các hành động phạm tội. Theo ông, nếu chúng ta từ bỏ mục tiêu xây dựng một mạng toàn cầu trong sạch hơn thì không phải lỗi ở www, mà chính chúng ta là người có lỗi với thành tựu công nghệ này.

Lê Ánh
heo baotintuc.vn (TTXVN)