SEA Games 31: Cơ hội thúc đẩy du lịch, kinh tế

(KDPT) – Bên cạnh các cuộc so tài thể thao đỉnh cao, SEA Games 31 cũng là cơ hội để chủ nhà Việt Nam thúc đẩy kinh tế, với mũi nhọn là du lịch có thể phục hồi và quảng bá, phát triển, sau một thời gian ngừng trệ vì dịch bệnh. 

Sao La – Linh vật SEA Games 31.

Việt Nam đã sẵn sàng
20 giờ ngày 12/5/2022, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Lễ Khai mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra. SEA Games 31 có 40 môn thi đấu, hơn 50 phân môn và 526 nội dung. Như vậy, thời gian chỉ còn rất ngắn để ngày hội thể thao Đông Nam Á khai màn. Thông tin từ Phó Tổng cục trưởng Thể dục thể thao, Phó trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban Thông tin – Truyền thông SEA Games 31 Lê Thị Hoàng Yến cho biết: Để chuẩn bị cho SEA Games 31, Ban tổ chức đã thành lập 9 tiểu ban và 1 trung tâm điều hành, trong đó mỗi tiểu ban đều có công việc được phân công cụ thể từ chuyên môn kỹ thuật, an ninh, giao thông, lễ tân – khánh tiết, hậu cần, y tế,… Hiện công tác sửa chữa, nâng cấp, xây mới địa điểm thi đấu, cơ sở vật chất phục vụ Đại hội đang ở giai đoạn cuối, một số nơi đã hoàn thiện. Ở Đại hội lần này, Ban tổ chức đặc biệt quan tâm đến hai vấn đề là phòng, chống dịch Covid-19 và vệ sinh an toàn thực phẩm. Để tổ chức tốt SEA Games 31, thích nghi với tình hình dịch Covid-19, tiểu ban đã có các biện pháp và phương án phù hợp, bảo đảm an toàn cho các đoàn và những người tham dự Đại hội. Theo đó, Ban tổ chức Đại hội không hạn chế cũng như
không tiến hành xét nghiệm Covid-19 đối với khán giả trước khi vào sân xem các nội dung thi đấu của Đại hội, nhưng đối với huấn luyện viên, vận động viên phải xét nghiệm hằng ngày. Trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, tất cả khách quốc tế đều phải có kết quả xét nghiệm nhanh trong 24 giờ hoặc xét nghiệm PCR trong 72 giờ trước khi lên máy bay. Bên cạnh đó, Ban tổ chức SEA Games 31 đã tuyển chọn, đào tạo và bàn giao xong 3.000 tình nguyện viên phục vụ Đại hội. Trong số này, Hà Nội có 1.900 tình nguyện viên tập trung ở Trường Đại học Hà Nội và Trường Đại học Mở, còn lại khoảng 1.100 tình nguyện viên hỗ trợ từ các tỉnh, thành phố đồng tổ chức. Ban tổ chức SEA Games 31 hướng tới tiêu chí về một kỳ Đại hội fair play khi tổ chức 40 môn thể thao, chủ yếu là các môn thể thao cơ bản của Olympic và ASIAD với đầy đủ các nội dung. Mục tiêu của đoàn thể thao nước ta tại Đại hội là đứng ở tốp đầu, phấn đấu đứng thứ nhất toàn đoàn với 150 Huy chương vàng. Chiến lược của thể thao Việt Nam gần đây là tập trung vào những môn ASIAD và Olympic, vì vậy SEA Games là đấu trường quan trọng vì liên thông với nhau. Một vận động viên có thể giành huy chương của cả ba đấu trường này.

SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai, sẽ diễn ra từ ngày 12 – 23/5/2022 tại Việt Nam.

Và cơ hội cho kinh tế đạt “huy chương vàng”
Việc đăng cai thành công SEA Games 31 trong bối cảnh khó khăn hiện tại sẽ là một dấu mốc ấn tượng, truyền đi những thông điệp tích cực, khẳng định một Việt Nam mạnh mẽ và đầy trách nhiệm trong mắt bạn bè quốc tế. Riêng với Hà Nội, đây sẽ là cơ hội để khẳng định vị thế của một “Thành phố vì hòa bình”, Thủ đô văn minh, nghìn năm văn hiến. Nhìn nhận SEA Games 31 là giải đấu thể thao lớn đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á và cũng là giải thể thao lớn đầu tiên của quốc gia sau khi các tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) Hoàng Đạo Cương cho rằng, đây là dịp quảng bá rất tốt cho các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam nói chung và ở từng địa phương. Ví dụ như ở Hòa Bình, nếu được đầu tư đúng mức, các đường đua xe đạp có thể sẽ trở thành đường đua đẹp trong khu vực và trong tương lai có thể tổ chức nhiều giải đua để có thể biến nơi đây thành trung tâm văn hóa, thể thao, du lịch của tỉnh, của các vùng miền núi phía Bắc. Với Hà Nội, là địa điểm chính tổ chức các môn thi đấu tại SEA Games 31 cũng được xem là cơ hội thuận lợi để ngành du lịch làm nóng và đẩy nhanh quá trình phục hồi, đặc biệt là thị trường khách du lịch quốc tế sau một thời gian dài đóng băng do đại dịch. Theo bà Đặng Hương Giang – Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, thành phố xác định SEA Games 31 là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng và tác động lớn đến ngành du lịch Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Hà Nội sẽ triển khai một số chương trình, hoạt động nhằm kích cầu du lịch Thủ đô, đặc biệt là trong khoảng thời gian trước và trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở VH, TT&DL tỉnh Phú Thọ cho biết, tỉnh đã có khuyến cáo và phát động kích cầu du lịch “bình thường mới” nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường tuyên truyền quảng bá du lịch địa phương trong dịp SEA Games. Tại kỳ SEA Games này, Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức 2 môn thi đấu là muay và golf. Ông Vũ Văn Việt, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: “SEA Games 31 là dịp quảng bá hình ảnh đất và người, tiềm năng, thế mạnh của Vĩnh Phúc để thu hút, xúc tiến đầu tư. Vì thế, bên cạnh các hoạt động phục vụ chuyên môn, tỉnh còn tổ chức các hoạt động quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc gắn liền với du lịch, xúc tiến đầu tư trong thời gian tổ chức SEA Games 31”. Tại các tỉnh, thành khác là địa điểm thi đấu của SEA Games, có lợi thế về du lịch như: Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Dương… các hoạt động “đón đầu”, thúc đẩy phát triển du lịch, thương mại cũng đã được triển khai mạnh mẽ. Theo ước tính của Ban Tổ chức, sẽ có khoảng gần 25.000 người, bao gồm vận động viên, huấn luyện viên, quan chức, trọng tài, phóng viên và du khách cũng như cổ động viên nước bạn đến Việt Nam trong thời gian diễn
ra SEA Games. Đây là cơ sở cho tăng trưởng lượng khách quốc tế và doanh thu du lịch lữ hành cho Việt Nam trong năm 2022. Đồng thời, sự kiện kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều việc làm cho người lao động khi tham gia vào các hoạt động phục vụ công tác tổ chức thi đấu, đón tiếp khách du lịch quốc tế. Có thể nói, nếu tận dụng tốt sự kiện thể thao này sẽ tiếp thêm động lực cho ngành du lịch Việt Nam hồi phục sau đại dịch, thậm chí mang lại “huy chương vàng” cho nền kinh tế trong năm nay.

THANH THÚY

Bạn đang đọc bài viết SEA Games 31: Cơ hội thúc đẩy du lịch, kinh tế
 tại chuyên mục Văn hóa – Giải trí.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]