Long An đang “hút” nhà đầu tư nhờ sự phát triển của cơ sở hạ tầng

So với Bình Dương và Đồng Nai thì tỉnh Long An vẫn dồi dào về cả quỹ đất lẫn giá BĐS. Bên cạnh đó, Long An cũng có cảng biển và khu công nghiệp. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng giao thông vẫn chưa được khai thác và đầu tư hiệu quả. Dù tỉnh đã có nhiều nỗ lực để xây dựng hạ tầng giao thông nhưng chưa thể đáp ứng được nhu cầu di chuyển cũng như thúc đẩy tiềm năng kinh tế vùng.

Trước tình hình trên, Sở Giao thông Vận tải Long An mới đây đã đưa ra thông tin dự kiến năm 2021 sẽ khởi công xây dựng 3 cầu trên trục động lực kết nối TP. Hồ Chí Minh – Long An – Tiền Giang. Thời gian hoàn thành sau 5 năm, vốn đầu tư từ Ngân sách Trung ương, tỉnh và các nguồn khác.

Sau khi hoàn thành, 3 cầu kết nối đường tỉnh 827E, hình thành tuyến giao thông xuyên suốt từ TP Hồ Chí Minh đến Tiền Giang, tăng trường kết nối giao thông giữa các tỉnh miền Tây với TP Hồ Chí Minh và ngược lại.

Đây được xem là dự án giao thông tạo động lực để đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, hút vốn đầu tư nhằm phát triển kinh tế – xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển tỉnh Long An và các địa phương lân cận trở thành đô thị văn minh, hiện đại.

Sở hữu nhiều lợi thế, bất động sản Long An đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư dài hạn.

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, tính từ quý 4/2019 đến đầu tháng 11/2020, Long An không có dự án lớn triển khai, cũng không có dự án mới mở bán. Loạt ông lớn tại thị trường này như Thắng Lợi, Trần Anh, Cát Tường, Hiển Vinh, Nam Long đều không ra hàng mới mà chủ yếu bán những sản phẩm đã triển khai từ năm 2019.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là giao dịch nhà đất Long An đang đứng yên. Ngược lại, vì không có dự án lớn ra hàng rầm rộ nên việc mua bán BĐS Long An diễn ra theo hình thức âm thầm. Ông Trần Việt Khoa, P.TGĐ Công ty BĐS Hoa Khải Land chia sẻ, thị trường nhà đất Long An năm nay nhìn thì trầm lắng nhưng thật ra không hề trầm lắng. Giao dịch vẫn diễn ra khá nhiều nhưng không phải là từ những sự kiện mở bán rầm rộ hay ra quần ồ ạt mà diễn ra âm thầm. Pháp lý bị rà soát gắt gao khiến những dự án bán trên thị trường đều là dự án sạch, pháp lý ổn thỏa, được người mua đón nhận tốt. Nhờ sự ổn định và ít biến động giá khiến Long An hút nhiều nhu cầu mua thực và đầu tư dài hạn đổ về săn đất.

Long An – “Miền đất hứa” nếu muốn đầu tư dài hạn?

Dù hoạt động bán hàng bị gián đoạn vì Covid-19, trong năm 2020 Long An vẫn đang thu hút nhiều ông lớn BĐS đến đầu tư dự án. Trong số đó có Vingroup với 2 dự án lớn ở Đức Hoà, Bến Lức có các dự án của Tập đoàn Nam Long, Trần Anh. Long An lại đang là thị trường KCN tiềm năng của miền Nam, các KCN lớn ra đời kéo theo những khu đô thị quy mô, thu hút người dân, chuyên gia. Về dài hạn, BĐS Long An với hai trọng điểm là Đức Hòa và Cần Giuộc được dự báo sẽ là tâm điểm đầu tư trong năm 2021.

Nhiều “đại gia” địa ốc đã “âm thầm” đầu tư vào thị trường Long An trong năm 2020

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam nhận định, 2021 sẽ là năm bật mạnh của BĐS khu Tây. Lý do bởi giá BĐS khu vực này còn khá thấp, được xem hợp lý cho việc đầu tư so với khu Đông hay Nam. Về biên độ tăng giá, theo khảo sát thường rơi vào ngưỡng trung bình từ 18-25%/năm. Lúc thị trường diễn biến tốt, ở các dự án có lợi thế mặt tiền đường lớn có thể tăng lên mức 35%/năm. Thậm chí, có một số dự án sở hữu vị trí đẹp, tiện ích đầy đủ đã đạt mức chênh lệch 150-170 triệu đồng/căn chỉ từ thời điểm mua đến thời điểm dự án xây dựng.

Đồng quan điểm trên, ông Trần Việt Khoa cho rằng, thị trường BĐS khu Tây với Long An đang được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng. Chính sự ổn định về giá và pháp lý lại là lợi thế lớn khi đầu tư BĐS tại Long An. Xét về yếu tố tiềm năng, Long An không thua kém các thị trường lân cận là Bình Dương và Đồng Nai nhưng giá bán lại mềm hơn và ít ảo hơn các thị trường này.

Hạ tầng giao thông được đầu tư bài bản, có lộ trình quy hoạch rõ nét, nhà đất Long An sẽ giữ vững đà tăng và khó có chuyện giảm. “Yếu tố Covid-19 có thể kéo giá BĐS Long An đứng yên trong năm 2020 nhưng với tốc độ tăng trưởng đô thị hóa và liên kết hạ tầng của Long An, trong các năm sau rất khó duy trì mức giá hiện tại. Vậy nên dân đầu tư và người mua ở thực đang tranh thủ thời điểm bình ổn để săn sản phẩm nhà đất tốt. Theo tôi đây là quyết định khôn ngoan”, ông Khoa chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng như hầu hết các thị trường vệ tinh, Long An không phải sân chơi cho nhà đầu tư lướt sóng. Đầu tư BĐS Long An là phải xác định hướng đi dài hạn và an toàn, biên độ lợi nhuận của thị trường rất cao nhưng cũng đòi hỏi nhà đầu tư có sự chuẩn bị để đi trong lâu dài, ít nhất là trong 2 năm tới.

KIỆT ANH