Startup Việt như cô gái đẹp đội trên đầu rổ trứng…

Ceo và Quản trị - 18/06/2019

(KDPT) – Làn sóng startup tại Việt Nam có thể nói bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, đi cùng với sự khuyến khích từ các cơ quan chức năng nói chung và các hiệp hội, nhà đầu tư nói riêng. Nếu giai đoạn sơ khai, ý tưởng kinh doanh được chú trọng, cảm tưởng là điểm chính làm nên sự hấp dẫn của mỗi startup, thì đến nay việc thực thi mô hình mới là yếu tố dẫn dắt sự thành công trong công cuộc kêu gọi vốn.

>>> Bài toán thủ tục hành chính – cái nhìn từ hoạt đồng đầu tư

>>> “Siêu đại gia” và muôn nẻo đường học vấn

Tham gia đầu tư đồng hành với nhiều startup, các nhà rót vốn đồng thuận cho rằng: Đa số người khởi nghiệp trẻ Việt Nam có quan điểm lấy ý tưởng của người khác nhưng nghĩ là của mình, và quá chú trọng làm nổi bật các ý tưởng hơn là chỉ ra được cách thức thực thi một cách thuyết phục.

Nhưng, thực tế thì cách thực thi ý tưởng mới là cái mới. Bởi lẽ, ý tưởng thường có từ nhiều năm về trước, chẳng hạn những ý tưởng về công nghệ đã có từ nhiều chục năm trong quân đội, nhưng đến nay mới có thể thực thi cho cuộc sống. Lấy ví dụ cụ thể, founder của Go-Jek cũng từng thú nhận, mô hình kinh doanh của startup này chính là lấy cảm hứng từ Grab. Như vậy, vấn đề cấn nhấn mạnh lúc này, ai là người thực thi ý tưởng tốt nhất thì là người thắng cuộc như Google, Apple…

Tiếp tục trên vai trò “cá mập” trong chương trình Shark Tank Việt Nam, Shark Nguyễn Thanh Việt – Chủ tịch Hội đồng tư vấn Tổ hợp Y tế Phương Đông ví von: Startup Việt như cô gái đẹp đội trên đầu rổ trứng, nếu quá mơ mộng rổ trứng sẽ phình to, nhảy một cái là đổ vỡ hết!

Chính thức tham gia từ mùa thứ 2, Shark Việt đã nhanh chóng được yêu thích bởi những câu triết lý nhẹ nhàng, hài hước, nhưng thực tế dành cho các tartup trẻ tuổi. Các thương vụ được đầu tư bởi Shark Việt khá đa dạng, bởi với ông, trong kinh doanh thì ý tưởng phải gắn liền với thực tế, lấy con người làm trọng tâm, lấy nhu cầu của xã hội làm động lực, lĩnh vực nào xã hội thiếu, con người cần, thì ông sẽ tham gia đầu tư.

“Các startup Việt như một cô gái xinh đẹp đội trên đầu một rổ trứng. Họ luôn có những ý tưởng tươi đẹp bay bổng, làm rổ trứng ngày còn to ra; đến khi nhảy một cái là đổ vỡ hết rổ trứng“, vị này nói, để nhấn mạnh rằng chúng ta thường không biết được hiện thực và thực tế của mình đang như thế nào. Ý tưởng là tốt nhưng phải thực tế, con người và đặc biệt với startup, cần nhìn dưới đất rồi hãy nhìn lên trời.

Startup Việt như cô gái đẹp đội trên đầu rổ trứng, nếu quá mơ mộng rổ trứng sẽ phình to, nhảy một cái là đổ vỡ hết! - Ảnh 1.

Shark Việt: Startup Việt như cô gái đẹp đội trên đầu rổ trứng, nếu quá mơ mộng rổ trứng sẽ phình to, nhảy một cái là đổ vỡ hết!

Hoàn toàn đồng tình, nhiều Shark thể hiện quan điểm đột phá không nằm trong ý tưởng mà nằm trong cách triển khai ý tưởng, bởi con đường nếu nhiều người cùng đi thì sẽ kẹt xe. Do đó, vẫn có người chọn cách đi riêng, họ đi tìm mỗi ngày và cuối cùng tạo được.

Hay một nhà đầu tư “lão luyện” cũng từng nói ý tưởng có thể cho không, nhưng việc thực hiện ý tưởng là của riêng mỗi người. Thực tế, mô hình thương mại điện tử của các ông lớn Tiki, Adayroi… ý tưởng đã có từ rất lâu, có thể là từ gã khổng lồ Amazon và thậm chí được manh nha từ trước đó nữa, nhưng cách thực thi thì là mới mẻ, và của riêng mỗi đơn vị vận hành.

Ý tưởng hay và cách trình bày thuyết phục giúp nhiều startup kêu gọi được vốn từ “cá mập”, tuy nhiên đến nay không phải tất cả các deal thành công trên chương trình Shark Tank đều đi đúng với kế hoạch ban đầu. Có nhiều cái “bắt tay” buột phải dừng, ngược lại thì là một số business tưởng chừng không quá nổi bật lại khá thành công trong thực tế.

Có thể thấy rằng, việc thực thi những ý tưởng mới là mấu chốt của vấn đề, và điều này được tạo nên từ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, rõ ràng về cách vận hành, đồng thời là nhiệt huyết quyết tâm của người khởi nghiệp. Đây cũng được xem là yếu tố ghi điểm theo chia sẻ của nhiều Shark Việt.

Được biết, ngày 13/6, chương trình Shark Tank mùa 3 đã chính thức ra mắt giàn “cá mập”; ngoài các gương mặt quen thuộc như Shark Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Thanh Hưng, Nguyễn Ngọc Thủy, Thái Vân Linh, Nguyễn Thanh Việt; năm 2019 còn chào đón chào hai gương mặt mới là Shark Phạm Văn Tam – Chủ tịch Tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam và bà Đỗ Liên – Nhà Sáng lập Ứng dụng Bảo hiểm Công nghệ LIAN.

Startup Việt như cô gái đẹp đội trên đầu rổ trứng, nếu quá mơ mộng rổ trứng sẽ phình to, nhảy một cái là đổ vỡ hết! - Ảnh 2.

Các nhà đầu tư Shark Tank mùa 3.

Nguồn: CafeF