Sự kiện nào được chờ đón tại WWDC 2021?

(KDPT) – Sự kiện WWDC 2021 của Apple được tổ chức theo hình thức trực tuyến do tránh lây lan Covid-19 vào hôm nay (7/6 – theo giờ địa phương). Các sản phẩm như Macbook, iMessage, iOS 15, watchOS 8nhiều sản phẩm thú vị khác được dự đoán xuất hiện tại đây.

WWDC 2021 chính thức được khai mạc ngày hôm nay, 7/6. Đây cũng là ngày Apple thường tổ chức sự kiện, chỉ trừ WWDC năm ngoái công ty phải trì hoãn tới cuối tháng 6 do diễn biến phức tạp của Covid-19. Năm nay, Apple đã chủ động sử dụng hình thức trực tuyến cho WWDC 2021 để giữ đúng lịch trình sự kiện.

Năm nay, do ảnh hưởng của Covid-19, Apple đã chủ động sử dụng hình thức trực tuyến cho WWDC 2021 để giữ đúng lịch trình sự kiện. (Ảnh: macrumors)

Sự kiện là nơi Apple giới thiệu các thay đổi trên phần mềm của mình cũng như các thiết bị mới. WWDC 2021 cũng sẽ cung cấp hơn 200 phiên thảo luận chuyên sâu, các phòng lap theo hình thức 1-1 nhằm giúp cung cấp cho các nhà phát triển “quyền tiếp cận chưa từng có đối với các kỹ sư và nhà thiết kế của Apple”.

Dưới đây là những điều đáng mong chờ ở sự kiện WWDC 2021:

Macbook Pro mới

Mặc dù WWDC thường là một sự kiện tập trung vào phần mềm, nhưng thỉnh thoảng Apple vẫn khiến người dùng hào hức với các công bố phần cứng mới trong trường hợp nó liên quan đến các nhà phát triển..

Tuyên bố phần cứng quan trọng nhất được chờ đợi tại WWDC là MacBook Pro 16 inch với thiết kế mới và có thể là phiên bản 14 inch. Theo Bloomberg, thiết bị sẽ sử dụng chip Apple M1 và nâng cấp lên công nghệ màn hình MINI-LED, mang đến thời gian sử dụng lâu hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn. Thiết kế mới được cho là “phẳng hơn”, tương tự như iPad Pro mới ra mắt và có nhiều khả năng sẽ chỉ phát hành ở 2 kích cỡ là 14 inch và 16 inch. Ngoài ra, nhà phân tích Ben Wood của CCS Insight dự đoán laptop mới mang cổng MagSafe quay trở lại.

Apple còn có thể ra mắt tai nghe AirPods mới trong bối cảnh cạnh tranh từ các đối thủ ngày một tăng. Mike Bailey – Giám đốc nghiên cứu FBB Capitol Partners, nhận định: “Tôi chắc chắn Apple nhận thức được sự cạnh tranh này”.

iOs15

Một trong những trọng tâm lớn nhất của WWDC năm nay được hy vọng nhất có lẽ vẫn là iPhone với màn giới thiệu về iOS 15. So với các rò rỉ của iOS 14 năm ngoái, có vẻ như năm nay Apple đã làm tốt hơn việc giữ bí mật mọi thứ cho đến hiện tại.

Hầu hết các rò rỉ ít ỏi hiện tại của iOS 15 đều do Bloomberg cung cấp hồi tháng 4 vừa qua, tiết lộ một số tính năng có thể đi kèm bản cập nhật năm nay của iOS 15. Một trong những trọng tâm sắp tới của Apple được cho là làm mới cách quản lý thông báo bởi hiện tại vẫn còn nhiều bất cập. Theo báo cáo này, người dùng sẽ có thể đặt các tùy chọn thông báo khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của họ, chẳng hạn như chia theo danh mục “làm việc, ngủ hoặc tùy chỉnh”. Một menu để truy cập các điều khiển này được cho là sẽ nằm trong Control Center (Trung tâm điều khiển) và ngay trên Màn hình khóa, cả hai đều sẽ được đại tu lại trong năm nay.

iPadOS 15

Như đánh giá của iPad Pro mới đã chỉ ra, iPadOS đã tới lúc cần phải nâng cấp mạnh. Theo nguồn tin của Bloomberg, iPadOS 15 sẽ mang lại “bản cập nhật quan trọng nhất” cho màn hình chủ của iPad kể từ năm 2010. Bản cập nhật này sẽ cho phép người dùng đặt các widget ở bất cứ đâu trên Màn hình chính của iPad, một tính năng tương tự trên iOS 14 của iPhone vào năm ngoái.

Với việc nâng cấp lên chip M1 cho iPad Pro mới, có rất nhiều thay đổi tiềm năng mà Apple có thể làm cho iPadOS 15 trong năm nay. Bao gồm việc hỗ trợ các ứng dụng chuyên nghiệp như Xcode và Final Cut Pro, một hệ thống đa nhiệm mới… Cho dù các tính năng này có thành hiện thực trong năm nay hay không nhưng rõ ràng đó đều là những mong ước thỏa đáng của nhiều người dùng iPadOS.

iMessage có diện mạo mới

Dựa trên tài liệu quảng bá của Apple cho WWDC, ứng dụng nhắn tin iMessage được dự đoán là một phần quan trọng của sự kiện. Công ty đang nỗ lực biến iMessage thành một nền tảng mạng xã hội để cạnh tranh với WhatsApp của Facebook. Bloomberg đưa tin, iMessage trong iOS 15 bao gồm các tùy chọn mới cho tính năng trả lời tự động. Nó có nguy cơ làm mâu thuẫn giữa Facebook và Apple ngày càng sâu sắc.

watchOS 8

Đối với Apple Watch, Apple nhiều khả năng sẽ giới thiệu watchOS 8 tại WWDC 2021 dù cho đến nay chúng ta vẫn chưa nghe bất kỳ tin đồn nào về những thay đổi mà Apple có thể thực hiện trên watchOS mới. Nhưng chắc chắn một điều rằng sẽ có vài thứ mà Apple có thể sẽ thực hiện để làm mới dòng đồng hồ thông minh của mình.

Đã có không ít người kêu gọi Apple giới thiệu các tính năng mới cho chế độ màn hình luôn bật (Always on Display) trên Apple Watch Series 5 trở lên và cũng có không ít lời thắc mắc. Ngoài ra, nhiều người dùng Apple Watch đời cũ cũng mong đợi sẽ nhận được những nâng cấp bất ngờ về phần mềm, nhất là trong việc cải thiện thời lượng pin của thiết bị.

Quyền riêng tư của người dùng

Giới quan sát dự đoán Apple sẽ nhấn mạnh vào quyền riêng tư xuyên suốt WWDC 2021. Tại sự kiện năm ngoái, công ty thông báo iOS 14.5 có thêm tùy chọn cho phép người dùng từ chối ứng dụng muốn theo dõi hoạt động của họ. Động thái này khiến Facebook phẫn nộ vì gây ảnh hưởng đến quảng cáo mục tiêu của hãng. Không rõ Apple có cung cấp thống kê về số người dùng đã lựa chọn dừng chia sẻ dữ liệu với các ứng dụng từ khi tính năng có hiệu lực vào tháng 4 hay không.

Apple cũng có thể giới thiệu thêm các cách khác để người dùng quản lý dữ liệu chia sẻ với nhà phát triển ứng dụng trong iOS 15.

Bên cạnh đó, Apple cũng có thể bổ sung tính năng theo dõi chế độ thực phẩm trong ứng dụng Apple Health, tương tự ứng dụng của các bên thứ ba như MyFitnessPal và FoodNoms đang cung cấp. Cùng với đó, trung tâm điều khiển được thiết kế lại và việc xác thực sinh trắc học kép có thể sẽ xuất hiện trên iPhone mới, bên cạnh bổ sung một số tính năng Trợ năng mới như theo dõi độ ồn xung quanh sẽ có trong iOS mới.

Trận chiến với Epic Games

Vài tuần trước diễn ra phiên tòa gay cấn giữa Epic Games và Apple, xoay quanh khoản phí 30% mà Apple thu từ các nhà phát triển. Chuyên gia Wood nhận xét nhà sản xuất iPhone sẽ tìm cách trấn an cộng đồng nhà phát triển tại sự kiện.

Trong phiên xử, Apple có nhắc tới việc mỗi năm bỏ ra 50 triệu USD tổ chức WWDC nhằm củng cố luận điểm họ hỗ trợ rất nhiều cho lập trình viên. Tuy nhiên, CEO Tim Cook khẳng định ưu tiên hàng đầu của Apple vẫn là người dùng. “Chúng tôi ra quyết định vì lợi ích tốt nhất của người dùng. Tôi nghĩ một điều lưu ý quan trọng là đôi khi sẽ có xung đột giữa thứ mà lập trình viên muốn và thứ mà người dùng muốn”, ông nói.

AN AN

Bạn đang đọc bài Sự kiện nào được chờ đón tại WWDC 2021?
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]