Sự sụp đổ của “đế chế” bitcoin

Kinh tế, Tin nổi bật - 02/09/2018

(KDPT) – Những tháng gần cuối năm 2018 đang chứng kiến một thời kì ảm đạm của thị trường tiền điện tử. Hàng loạt các thời báo kinh tế đều nhận định rằng giai đoạn sụp đổ của đế chế này đang đến gần.

Những thăng trầm của đồng Bitcoin gần 10 năm tuổi

Mốc thời điểm tháng 10/2008 đánh dấu lần đầu tiên nhân vật “ẩn danh” Satoshi Nakamoto công bố một ý tưởng về một phiên bản điện tử của những đồng tiền thực tế. Đây chính là nền tảng quan trọng của Bitcoin, một đồng tiền không thể bị làm giả. Tháng 10/2009, giá trị quy đổi 1 USD = 1,309 Bitcoin. Lần đầu tiên một đồng tiền ảo được sự công nhận có giá trị về mặt thực tế trên thị trường tiền tệ thế giới.

Do tính chất bí ẩn và khó kiểm soát, Bitcoin thường xuyên bị dính líu đến các hoạt động buôn bán bất hợp pháp, gian lận thuế hay thậm chí tổ chức khủng bố, dẫn đến giá trị đồng Bitcoin thấp chạm đáy 1 cent/Bitcoin vào tháng 6/2013.

Đỉnh điểm của đà tăng giá điên rồ bắt đầu từ tháng 2/2017, khi Bitcoin tăng giá trở lại và bắt đầu thu hút các nhà đầu tư. Giá Bitcoin không ngừng tăng mạnh với tốc độ chóng mặt, đạt xấp xỉ ngưỡng 20.000 USD vào ngày 18/12/2017 và cũng là mức cao nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Kể từ đầu năm 2018 đến nay, giá trị của đồng Bitcoin theo đà giảm dần và đang ở mức thấp nhất trong 9 tháng qua, mất gần 70% giá trị so với cột mốc đã đạt được vào cuối năm ngoái, chỉ còn hơn 6.000 USD/Bitcoin và dần đang đứng trước nguy cơ bão hòa.

Đồng bitcoin đang có nguy cơ đổ vỡ do bão hòa. Hình minh họa

Tiền ảo có thể là vỏ bọc cho lừa đảo

Diễn biến đầy biến động của Bitcoin trong suốt thời gian qua cũng gây ra những hệ lụy khôn lường. Liên tiếp các vụ lừa đảo, đầu tư cũng như mua bán máy đào tiền ảo vẫn xảy ra mặc dù đã có sự cảnh báo của chính phủ.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan trong năm 2017, số lượng máy đào Bitcoin và Litecoin vần không ngừng tăng lên. Riêng tại TP.HCM, chỉ trong khoảng 2 tháng cuối năm 2017, số lượng máy đào Bitcoin, Litecoin được nhập về ồ ạt với số lượng hơn 5.000 máy. Còn tại Hà Nội, số máy nhập về là 190 máy Bitcoin và 350 máy Litecoin, thường có xuất xứ từ Trung Quốc.

Đầu năm 2018, Bộ công an cũng đã phát hiện và khởi tố đường dây tiền ảo iFan, Pincoin lừa đảo hơn 15.000 tỷ đồng theo hình thức mời gọi đầu tư tiền ảo giống như một loại cổ phiếu có giá trị với lời kêu gọi cam kết trả lợi nhuận đến 48%/tháng, gây chấn động  với khoảng 32.000 người đã đầu tư vào mô hình tiền ảo này.

Các nhà đầu tư cũng phát hiện gói đầu tư SmartFund – nhà điều hướng trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử có dấu hiệu huy động vốn theo hình thức đa cấp theo nhiều gói đầu tư với mức hoa hồng hấp dẫn, nạp tiền bằng Bitcoin hoặc Ethereum. Các nhà đầu tư khi giới thiệu được nhiều người tham gia sẽ đạt đến các cấp bậc cao hơn trong hệ thống và sẽ được hưởng thêm các loại hoa hồng lãnh đạo.

Gần đây nhất là vụ lừa đảo của Sky Mining (thông qua dạng máy đào tiền ảo) ước tính cũng gây thiệt hại hơn 700 tỷ đồng, thu hút được 5.000 nhà đầu tư và bán các gói đào tiền ảo giá từ 500 USD đến 5.000 USD. Công ty sử dụng tiền của nhà đầu tư để mua máy đào Bitcoin và hứa sẽ chia lợi nhuận theo tỉ lệ đóng góp của các nhà đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư tiền ảo cũng tỏ ra nghi ngờ Công ty Asama Mining lừa đảo. Asama Mining có mô hình huy động vốn và trả lãi y hệt Sky Mining. Cụ thể, công ty này đưa ra các mô hình đầu tư từ 100 USD đến 10.000 USD. Mỗi USD nhà đầu tư nhận được 1 Asama Coin. Tùy theo số tiền đầu tư tương ứng, nhà đầu tư sẽ được nhận lãi lên đến 300% sau 1 năm. Từ những lời hứa hẹn “tuyệt vời” đó, nhiều nhà đầu tư đã lao vào…

Vì sao vẫn mắc bẫy ?

Sau khi có thông tin Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ không cho nhập khẩu máy đào Bicoin, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết: Máy đào tiền ảo bất ngờ ngừng nhập về TP Hồ Chí Minh.

Có thể nói, việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin, Litecoin cho mục đích khai thác tiền ảo đã bộc lộ dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ hoặc một phương pháp thanh toán khác.

Hiện nay trên các nền tảng mạng xã hội hoặc diễn đàn có rất nhiều các nhóm kín kêu gọi đầu tư, kinh doanh tiền kỹ thuật số, bất chấp những lời cảnh báo hay biến tướng hình thức đầy rủi ro, thu hút không ít nhà đầu tư tham gia.

Đáng chú ý, tất cả các hình thức đầu tư vào tiền ảo SmartFund, SkyMining, IFan tất cả đều có điểm chung là mức cam kết lãi suất “khủng” trong thời gian ngắn, giao động từ 30%/tháng hoặc 300%/năm.

Con số lợi nhuận khủng này trên thực tế đã khiến nhiều nhà đầu tư “mờ mắt”.

Phía Bộ Tài chính cũng đã dẫn chứng vụ lừa 15 nghìn tỷ đồng vừa qua là điển hình cho thấy sự bất cập trong công tác quản lý khi có tới hơn 32.000 người đã bị lừa thông qua mô hình đầu tư tiền ảo iFan, Pincoin. Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước cần cần có biện pháp quản lý chặt chẽ với việc nhập khẩu và sử dụng mặt hàng này.

Linh Lê