Có hay không việc buông lỏng quản lý xây dựng trên đất lâm nghiệp ở xã Yên Dương?

(KDPT) – Trên địa bàn thôn Đồng Quán, xã Yên Dương, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian gần đây xuất hiện thực trạng các trang trại lợn trái phép xây cất rầm rộ trên đất lâm nghiệp.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân địa phương về tình trạng xây dựng trang trại lợn trái phép rầm rộ, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, phóng viên (PV) Báo điện tử Kinh doanh và Phát triển đã đến thực tế tại địa phương và ghi nhận có hàng ngàn mét đất rừng bị cắt xẻ đào xới để làm trang trại lợn.

Hàng ngàn mét vuông đất lâm nghiệp đang bị xẻ thịt để xây dựng trang trại lợn, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân tại xã Yên Dương, Tam Đảo

Tại một điểm rừng bị san phẳng ngay gần khu dân cư thôn Đồng Quán sinh sống, phát hiện 3 trang trại lợn có quy mô lớn xây dựng kiên cố đã đi vào hoạt động chăn nuôi. Và cạnh đó còn có 3 trang trại đang trong quá trình xây dựng.

Bà N.T.H, một người dân sinh sống gần khu vực trang trại lợn cho biết: “3 trang trại lợn đó được xây dựng từ năm 2020 và hiện đã nuôi xuất chuồng được khoảng 3 lứa lợn. Những trang trại này có quy mô chăn nuôi lớn nhưng xử lý chất thải rất kém, nên hàng ngày người dân sống gần đây phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc. Những hôm thay đổi thời tiết thì mùi hôi thối càng tăng, khiến cho đời sống của các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng nặng nề”.

“Trang trại lợn được xây dựng khá gần các khu dân cư nên nhiều hộ dân ở đây cũng lo ngại nguồn nước thải của trang trại gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mạch nước ngầm. Chủ yếu chúng tôi đang sử dụng nước giếng khoan nên chúng tôi rất sợ bị ảnh hưởng. Về lâu dài, nếu tình trạng này vẫn diễn ra, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân chúng tôi…”. Ông B.T.T một người dân sống trong khu vực có trang trại lợn cho hay.

Các trang trại lợn được xây dựng thông ra hệ thống sông Phó Đáy, phải chăng họ lợi dụng việc này để xả thải trực tiếp ra sông?

Để làm rõ thông tin trên, PV đã đặt lịch làm việc với UBND xã Yên Dương. Qua trao đổi với PV về phản ánh của người dân, Chủ tịch UBND xã Yên Dương, ông Trương Đức Thọ khẳng định: “Tất cả các trang trại lợn đều xây dựng khi chưa có giấy phép và đủ điều kiện đảm bảo đánh giá tác động môi trường khi làm trang trại.” Nhưng khi PV yêu cầu được xem những biên bản hoặc giấy tờ pháp lý thể hiện động thái của chính quyền địa phương trong việc xử lý những vi phạm thì Chủ tịch xã không cung cấp và hẹn PV vào buổi làm việc lần sau.

Chúng tôi đặt lại lịch làm việc, nhưng 10 ngày sau đó, liên lạc với Chủ tịch xã Trương Đức Thọ, PV nhận được câu trả lời: Lãnh đạo huyện đã bắt chúng tôi lên giải trình về vụ việc trên rồi…

Điều khiến chúng tôi bất ngờ hơn khi quay lại để thực địa tại khu trang trại này thì các trại đang xây dựng chưa xong vẫn tiếp tục được xây dựng mà không có một động thại ngăn chặn nào từ chính quyền địa phương.

Dư luận ở đây cho rằng, phải có một thế lực nào đó chống lưng thì các chủ trang trại mới xây dựng một cách ngang nhiên như vậy, dù lãnh đạo UBND huyện đã yêu cầu chính quyền xã Yên Dương báo cáo về việc xây dựng các trang trại lợn trái phép trên đất lâm nghiệp.

NGỌC ÁNH

Bạn đang đọc bài viết Có hay không việc buông lỏng quản lý xây dựng trên đất lâm nghiệp ở xã Yên Dương? tại chuyên mục Bạn đọc – Pháp luật
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]