Tân Á Đại Thành: Tham vọng mở rộng đầu tư BĐS của “đại gia” ngành nước

(KDPT) – Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã đề nghị được lập quy hoạch ít nhất một khu vực đô thị và đầu tư xây dựng nhà máy trên địa bàn tỉnh.

Tập đoàn Tân Á Đại Thành là ai?

Với nhiều gia đình Việt Nam, những sản phẩm như bồn nước, chậu rửa, bồn tắm, máy nước nóng năng lượng mặt trời mang thương hiệu Tân Á Đại Thành đã trở nên quen thuộc. Trải qua 27 năm hình thành và phát triển, tập đoàn này đã xây dựng được hình ảnh khá tốt trong mắt người tiêu dùng ở lĩnh vực thiết bị ngành nước.

Được thành lập từ năm 1993 và được điều hành bởi Đại gia đình có 3 thế hệ là doanh nhân, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã trở thành Tập đoàn đa quốc gia – Xác lập và duy trì vị thế là doanh nghiệp sản xuất và cung cấp Bộ giải pháp tổng thể về nguồn nước hàng đầu Việt Nam, hướng ra khu vực và thế giới.

Năm 2007 là năm đánh dấu sự kiện quan trọng của tập đoàn này khi thực hiện sáp nhập với Công ty Tân Á Đông ở phía nam và Công ty Tân Á tại Hà Nội thành Tập đoàn Tân Á Đại Thành có vốn điều lệ 760 tỉ đồng. Lúc này, công ty có 5 nhà máy hoạt động tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Đắk Nông và Hưng Yên.

Chân dung bà Nguyễn Thị Mai Phương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Á Đại Thành.

Với một tham vọng lớn hơn, năm 2019 Tập đoàn này chính thức đặt chân vào lĩnh vực bất động sản khi thành lập Công ty cổ phần bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành với thương hiệu Meyland.

Phú Quốc cũng là địa điểm được Tân Á Đại Thành ”chọn mặt gửi vàng” cho dự án đầu tiên của mình mang tên Meyhomes Capital Phú Quốc. Theo đó, thay vì tập trung phát triển loại hình bất động sản khách sạn, nghỉ dưỡng như những doanh nghiệp khác, Tân Á Đại Thành chọn phát triển khu đô thị với dự án Meyhomes Capital Phú Quốc.

Phối cảnh dự án Meyhomes Capital Phú Quốc – dự án đầu tay của Tập đoàn Tân Á Đại Thành.

Tháng 12/2020, Tân Á Đại Thành đã thực hiện thành công việc nhận chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Cổ phần đầu tư HUD Kiên Giang, qua đó trở thành cổ đông lớn nhất. HUD Kiên Giang trở thành công ty thành viên của Tập đoàn Tân Á Đại Thành.

Một số công ty đáng chú ý khác trong “hệ sinh thái” của Tập đoàn Tân Á Đại Thành có thể kể đến như: Công ty TNHH Sản Xuất và Thương mại Tân Á Hưng Yên (Tân Á Hưng Yên), CTCP Nhựa Stroman (Nhựa Stroman),…

Về tình hình kinh doanh của Tập đoàn này, theo dữ liệu từ tờ Viettimes, trong 4 năm trở lại đây, Tân Á Hưng Yên đều có doanh thu đạt hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, tuy nhiên lãi thuần chỉ vỏn vẹn vài tỷ đồng. Như năm 2016 và 2017, doanh thu thuần của Tân Á Hưng Yên lần lượt đạt 1.604 tỷ đồng và 2.184 tỷ đồng; trong khi lãi thuần chỉ lần lượt là 4,43 tỷ đồng và 5,23 tỷ đồng. Năm 2019, doanh thu thuần của Tân Á Hưng Yên đạt 2.975 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm trước; lãi thuần cũng tăng nhẹ từ 6,94 tỷ đồng lên mức 8,39 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Tân Á Hưng Yên đạt 1.337 tỷ đồng, tăng khoảng 45 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu giảm nhẹ từ 210,7 tỷ đồng xuống mức 204,9 tỷ đồng

Đối với Công ty CP Nhựa Stroman kể từ khi thành lập (tháng 7/2017) đến nay, Công ty này có kết quả kinh doanh chưa thực sự tốt khi mới chỉ báo lãi vào năm 2019. Cụ thể, năm 2019, doanh thu thuần của Nhựa Stroman đạt 101,38 tỷ đồng, tăng 38% so với năm trước; lãi thuần ở mức 0,2 tỷ đồng, trong khi năm 2018 lỗ thuần 0,58 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Nhựa Stroman đạt 379 tỷ đồng, giảm 5,6% so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu tăng nhẹ lên mức 197,2 tỷ đồng. Theo số liệu thông kê vào năm 2019, Tập đoàn này thua lỗ khoảng 1,4 tỷ đồng đồng thời vẫn chưa phát sinh doanh thu trong quá trình đầu tư phát triển dự án.

Tân Á Đại Thành muốn đầu tư tại Quảng Ngãi

Cụ thể, trong cuộc làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành mới đây, ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp lớn, có thực lực tài chính tới đầu tư, đặc biệt là 3 lĩnh vực đô thị, công nghiệp và du lịch.

Đầu tháng 01/2021, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra thông báo chấm dứt hiệu lực của các văn bản về chủ trương cho phép nghiên cứu, khảo sát lập hồ sơ đề xuất đầu tư đối với 296 dự án trên địa bàn. Trong đó có những dự án của các doanh nghiệp bất động sản “tên tuổi”. UBND tỉnh cũng đã giao các sở, ban, ngành địa phương thông báo đến từng nhà đầu tư việc chấm dứt hiệu lực văn bản, đồng thời hướng dẫn các nhà đầu tư đang quan tâm tới Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành.

Biện pháp khá mạnh tay của tỉnh Quảng Ngãi cho thấy địa phương đang kiên quyết “sàng lọc” nguồn lực đầu tư, ưu tiên lựa chọn những dự án đi vào thực chất, mang lại hiệu quả thiết thực cho cả địa phương và doanh nghiệp. Quan điểm này được ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tái khẳng định trong cuộc làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn Tân Á Đại Thành mới đây: “Quảng Ngãi sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp lớn, có thực lực tài chính mạnh mẽ vào đầu tư. Tỉnh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai” – ông Minh phát biểu.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng nhấn mạnh: 2021 là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025. Tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, ưu tiên vào các lĩnh vực công nghiệp, hạ tầng đô thị và du lịch, dịch vụ. “Trong ba lĩnh vực ưu tiên phát triển của tỉnh thì có hai lĩnh vực là thế mạnh của Tập Đoàn Tân Á Đại Thành. Vì vậy trong tương lại gần chúng tôi mong muốn thấy sự hiện diện của Tân Á Đại Thành trên địa bàn tỉnh” – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Ngọc – Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng Đầu tư Tập đoàn Tân Á Đại Thành cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi với cộng đồng doanh nghiệp nói chung và Tập đoàn Tân Á Đại Thành nói riêng. Ông Nguyễn Minh Ngọc cũng cho biết: Từ lâu Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã quan tâm tới Quảng Ngãi, đây sẽ là một trong những tỉnh công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp phụ trợ của của nước. Đồng thời Quảng Ngãi cũng có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch dịch vụ, sớm vươn lên trở thành một trong những trung tâm du lịch mới của khu vực Nam Trung Bộ. Ông Nguyễn Minh Ngọc cũng đề xuất tài trợ lập quy hoạch một khu vực đô thị và đầu tư xây dựng nhà máy trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Minh Ngọc – Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng Đầu tư Tập đoàn Tân Á Đại Thành.

Đáp lại thịnh tình của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã gợi ý một số vị trí đẹp nằm trong quy hoạch phát triển mở rộng không gian đô thị trung tâm thành phố và một số địa chỉ phù hợp để đầu tư xây dựng nhà máy.

VĨNH LINH

Bạn đang đọc bài Tân Á Đại Thành: Tham vọng mở rộng đầu tư BĐS của “đại gia” ngành nước
tại chuyên mục Bất động sản.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
03694529040977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]