Tân Hoàng Minh muốn tham gia đấu thầu dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa

Bất động sản - 26/11/2018

(KDPT) – Tân Hoàng Minh đề xuất xây dựng Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa trở thành một Khu đô thị mang tầm vóc khu vực Châu Á và Quốc tế bằng việc áp dụng các thiết kế đẹp, thông minh và tiện ích đã xuất hiện ở các nước như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu và Khu vực Bắc Mỹ.

Tháng 11/2018, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Sở kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh yêu cầu Sở làm việc với Tập đoàn Tân Hoàng Minh để tổng hợp, báo cáo và có kiến nghị đề xuất liên quan tới việc Tân Hoàng Minh xin đấu thầu dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa.

Theo phương án Tân Hoàng Minh đưa ra, doanh nghiệp này sẽ xây dựng Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa trở thành một Khu đô thị mang tầm vóc khu vực Châu Á và Quốc tế bằng việc áp dụng các thiết kế đẹp, thông minh và tiện ích đã xuất hiện ở các nước như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu và Khu vực Bắc Mỹ.

Để đảm bảo thực hiện và triển khai dự án thành công, Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ thành lập một liên doanh giữa Tân Hoàng Minh cùng một Tập đoàn bất động sản trong nước và một Tập đoàn bất động sản, tài chính quốc tế để đảm bảo thu xếp đầy đủ tài chính cùng những năng lực cần thiết nhằm hoàn thành toàn bộ dự án trong thời gian dự kiến 12 – 15 năm.

Ảnh: phối cảnh Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa

Dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa có quy mô sử dụng đất 426 héc-ta, được quy hoạch xây dựng thành công trình với đầy đủ chức năng, đáp ứng nhu cầu ở cho 41.000 – 50.000 người. Tổng mức đầu tư ban đầu cho hai hạng mục của dự án ước tính 29.900 tỷ đồng (1,35 tỷ USD). Trong đó, chi phí giải phòng mặt bằng chiếm phần lớn tổng mức đầu tư với ước tính 22.700 tỷ đồng, chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng khoảng 7.200 tỷ đồng (chưa tính đến toàn bộ tiền đầu tư xây dựng khu đô thị) và dự kiến hoàn thành vào năm 2032.

Dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa được UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt từ năm 1992. Đến năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư nhưng do thiếu năng lực, đơn vị này đã không triển khai được. Đến năm 2010, chính quyền TP Hồ Chí Minh đã thu hồi quyết định. Cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Như sau đó, Emaar Properties xin rút lui với lý do không chờ nổi tới lúc được bàn giao đất sạch. Hiện chỉ còn lại tập đoàn Bitexco trụ lại với dự án này và TP Hồ Chí Minh đã có văn bản xin ý kiến Thủ tướng.

Hà Triệu

(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)