Tản mạn
Mưa Cha Lo

(KDPT) – Tôi lái xe chạy mưa, mưa rất lớn, mưa và sương mù dày đặc, thương anh em biên phòng lại tiếp tục những ngày gian lao với nhân dân…

Cuối cùng, chúng tôi đã tới được cửa khẩu Cha Lo, nơi biết tin mấy ngày lũ, con đường đã bị thác lũ băm nát, thậm chí nhiều khúc đường bị đào bới thành sông suối.

Thượng tá Bổng, Đồn trưởng Đồn biên phòng Quốc tế Cha Lo, trước đó gọi cho tôi cho biết, đường có thể tạm thông cho xe công tác, nếu núi không tiếp tục đổ sập.

Chúng tôi đi từ sáng sớm cùng với xe chở hàng. Đi sớm để về sớm nhất có thể nhằm chạy tránh cơn mưa lớn đang có nguy cơ đổ xuống do ảnh hưởng bão số 9.

Đón tôi ngay Bãi Dinh, Đồn trưởng Bổng và anh em đồn Cha Lo cho hay, bà con bản Cha Lo đã được bộ đội biên phòng sơ tán về đây cả rồi, trao hàng cứu trợ cho bà con tại đây. Trước khi đi, tôi hỏi bà con cần gì nhất, anh nói cần gạo, cần chăn, cần thực phẩm khô, dầu ăn, nước mắm, bột canh… Nhưng cần hơn cả là máy bơm và giếng khoan, ống dẫn nước tự chảy, kinh phí xây bể nước sạch dùng ngay cho bà con.

Chúng tôi cùng anh em biên phòng trao hàng cứu trợ cho 3 bản: Cha Lo, Ka Vang, Ka Ai. Nhận quà cứu trợ, bà con gật đầu ưng lắm, vì toàn đúng thứ họ cần. Tôi còn mang tặng Đồn biên phòng Cửa khẩu Cha Lo một máy nổ để anh em có điện ngay, phục vụ thông tin liên lạc. Bà con dân tộc Khùa, Mày, Chứt, Nguồn ở khu vực xã Dân Hóa, Quảng Bình hôm nay đã có thể đỏ lửa nhờ hàng cứu trợ.

May mắn nhất là trong đêm lũ lớn chưa hề gì, nhưng sáng ra thì hàng dãy nhà cửa, doanh trại của đồn đã đứt gãy, sụp đổ, nhìn tan tành như bị trận bom vậy. Anh em cán bộ chiến sĩ của đồn suốt mấy ngày trời trong mưa lũ, vừa sơ tán dân, cứu dân, vừa bảo đảm an toàn người và trang thiết bị của đơn vị. Mưa lũ xối tung doanh trại của Đồn biên phòng Cha Lo, mới phát hiện ra mấy quả bom chưa nổ, lâu nay chìm trong đất.

Giao hàng xong, chúng tôi ăn với anh em bát cơm. Mưa bắt đầu sầm sập. Thượng tá Bổng đi ra đi vào nhìn trời rồi ái ngại nhìn tôi: Các anh dừng bữa, lên xe xuôi đi, mưa thế này nguy lắm, núi dễ sụt lún, đường tắc, các anh mắc lại giữa rừng thì gay to. Tôi buông bát đứng lên. Hơi tiếc rẻ vì rổ rau sống hái ở bản tươi ngon quá.

Thượng tá Bổng nắm chặt tay tôi: “Anh  lái xe cẩn thận nhé, vừa lái vừa ngó vách núi, nhớ đấy!…”.

Tôi lái xe chạy mưa, mưa rất lớn, mưa và sương mù dày đặc, thương anh em biên phòng lại tiếp tục những ngày gian lao với nhân dân.

Dọc đường về, đã thấy ẩn hiện các ngả đường xe chở gạo cứu trợ lũ lụt đã chính thức từ trên tivi về làng…

Quang Vinh

Bạn đang đọc bài Mưa Cha Lo tại chuyên mục Văn hóa – Giải trí.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]

Theo nguồn link gốc https://www.daibieunhandan.vn/mua-cha-lo-iw9s0alzk2-49109