Theo phản ánh của người dân, tại xã Triều Khúc, hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trong một thời gian kéo dài, kèm theo là những sai phạm “”khủng” trong công tác quản lý TTXD tại các khu đô thị Tân Xá, khu nhà ở Tổng cục V, khu đô thị Hạ Đình, khu tái định cư Bờ Lờ trước sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo chính quyền và lực lượng chức năng sở tại. Điều lạ là, mặc dù đã trải qua các cuộc thanh tra, nhưng hiện tại những công trình mới xây dựng trên đất nông nghiệp lại tiếp tục mọc lên, với quy mô từ 3-4 tầng, và được chủ đầu tư công khai ung dung thi công, hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Một ví dụ điển hình là công trình số 2 ngõ 68 phố Triều Khúc. Theo phản ánh của người dân trong khu vực, chủ đầu tư công trình này là ông Việt Anh. Theo khẳng định của rất nhiều hộ dân xung quanh, diện tích đất mà ông Việt Anh đang xây dựng có nguồn gốc là đất nông nghiệp và chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã thi công xây dựng công trình lên đến 3 tầng, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Đặc biệt trong thời điểm đầu tháng 4/2020, khi mà toàn quốc đang bước vào cao điểm phòng chống dịch Covid-19, thành phố Hà Nội cũng đã công văn yêu cầu tạm dừng thi công các công trình xây dựng không cấp thiết để phòng tránh dịch, nhưng công trình này (số 2 ngõ 68 phố Triều Khúc) lại được lãnh đạo chính quyền xã Tân Triều và lực lượng chức năng “bật đèn xanh” cho chủ đầu tư tiếp tục quây bạt, tôn cho công nhân vô tư thi công bất chấp, coi thường chỉ thị của chính phủ và chỉ đạo của UBND thành phố.

Công trình số 2 ngõ 68 phố Triều Khúc.

Ngày 14/01/2014, UBND TP Hà Nội ban hành chỉ thị số 04/CT-UBND về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Tiếp đó, tháng 5/2019, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi 8 sở của thành phố, Công an thành phố, Thanh tra thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, TTXD trên địa bàn. Theo đó, UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý TTXDĐT, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý TTXD, đảm bảo tất cả công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế. Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã, phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản UBND thành phố nhấn mạnh.

Chỉ thị và công văn của thành phố là thế, nhưng tại một số địa bàn, do sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo chính quyền và lực lượng quản lý TTXDĐT sở tại, hàng loạt các công trình xây dựng sai phép, trái phép trên đất công, đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên diễn ra, không có dấu hiệu dừng lại mà với quy mô còn lớn hơn. Chính điều này làm cho dư luận đang đặt ra câu hỏi, tại sao tình trạng xây dựng sai phép, trái phép trên đất công, đất nông nghiệp không bị ngăn chặn xử lý quyết liệt mà dường như ngày càng tiếp diễn với quy mô “khủng” hơn trước?

Với tình trạng buông lỏng quản lý, để xảy ra xây dựng trái phép trên đất công, đất nông nghiệp tại địa bàn xã Tân Triều, cụ thể là công trình số 2 ngõ 68 phố Triều Khúc trong thời điểm hiện tại. Đề nghị UBND huyện Thanh Trì và các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xử lý dứt điểm những sai phạm nghiêm trọng này, đồng thời có những hình thức kỷ luật nghiêm với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm trước thời điểm đại hội Đảng các cấp đang đến gần, thể thiện tính nghiêm minh của luật pháp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin trong các bài viết sau.

Nhóm PV