Bộ TT&TT yêu cầu các DN cung cấp game online thận trọng khi sử dụng hình thức thẻ thanh toán dịch vụ viễn thông. Ảnh minh họa

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có văn bản khuyến cáo sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các DN cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên internet thận trọng khi sử dụng hình thức thanh toán bằng thẻ viễn thông (thẻ cào điện thoại) để thanh toán trò chơi điện tử, do hiện nay căn cứ pháp lý hướng dẫn thanh toán bằng phương thức này chưa rõ ràng.

Các DN cần cập nhật thường xuyên, tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật liên quan trong hoạt động thanh toán.

Trong thời gian qua, hoạt động cung cấp trò chơi điện tử trên mạng diễn biến phức tạp. Tình trạng DN phát hành trò chơi chưa được phê duyệt nội dung kịch bản vẫn khá phổ biến. Có vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm vì tính chất phức tạp, mức độ ảnh hưởng đến xã hội, trong đó một phần do cơ sở pháp lý với hoạt động thanh toán trong game qua thẻ thanh toán dịch vụ viễn thông chưa cụ thể, dễ bị lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Do đó, để tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực này, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị sở TT&TT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, thanh tra theo thẩm quyền; chủ động phát hiện, xử lý nghiêm DN tại địa phương không có giấy phép cung cấp dịch vụ và trò chơi không được phê duyệt nội dung. Việc thanh, kiểm tra phải bảo đảm đúng quy định của pháp luật, tránh việc thanh tra, kiểm tra chồng chéo, gây khó khăn cho DN.

Hiện nay, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử thường xuyên cập nhật danh sách các DN đã được cấp giấy phép, giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng, danh sách trò chơi được cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ TT&TT (https://www.mic.gov.vn) và Trang Thông tin điện tử của Cục (http://abei.gov.vn) để các đơn vị thuận tiện trong việc tham chiếu, xử lý.

Cục yêu cầu các DN cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật về trò chơi điện tử, rà soát, bảo đảm phát hành các trò chơi theo đúng nội dung, kịch bản đã được phê duyệt; không phát hành trò chơi chưa được cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản.

Bộ TT&TT đề nghị các DN thực hiện nghiêm các quy định về tài sản ảo, điểm thưởng trong trò chơi được quy định tại Điều 7 Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT ngày 29/12/2014. Tuyệt đối không được đổi thưởng, đổi tài sản ảo ra tiền mặt và các hiện vật có giá trị.

Theo báo điện tử Chính phủ