Tập đoàn Ant của Jack Ma đặt mục tiêu IPO lớn nhất thế giới

(KDPT) – Ant Group, chi nhánh công nghệ tài chính của Tập đoàn Alibaba và là nhà điều hành mạng thanh toán kỹ thuật số lớn nhất Trung Quốc, đang tìm cách bán số cổ phiếu trị giá khoảng 30 tỷ USD ra thị trường, mục tiêu lần đầu phát hành ra công chúng (IPO) giá trị lớn nhất thế giới.

Ant Group đã đệ đơn đăng ký bán cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông và Thị trường STAR của Thượng Hải, nơi được định hình là đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất thế giới, nhắm mục tiêu 30 tỷ đô la.

Ant Group được định giá 200 tỷ đô la và là công ty fintech có giá trị nhất thế giới, sẽ bán ít nhất 10% cổ phần, chia đôi giữa hai thị trường.

Tian Jie, một nhà phân tích của công ty tư vấn Analysys International tại Bắc Kinh cho biết: “Không có gì bất ngờ về việc Ant có thể gây ra một đợt IPO khổng lồ. Đợt IPO của Ant được xem là biểu tượng cho cả thị trường chứng khoán Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Cả hai thị trường đều đang chào đón một quả bom tấn”.

IPO của Ant Group có thể đứng đầu thế giới, vượt qua kỷ lục của nhà sản xuất dầu nhà nước Saudi Aramco 29,4 tỷ USD trong lần phát hành lần đầu ra công chúng. (Ảnh: Nikkei).

Trong khi đơn đăng ký IPO không nêu rõ mục tiêu gây quỹ của Ant, nhưng một số nguồn tin cho rằng, họ đang tìm cách bán số cổ phiếu trị giá khoảng 30 tỷ USD, tùy thuộc vào điều kiện thị trường. Ở mức đó, việc niêm yết sẽ đưa IPO của Ant vượt lên dẫn đầu nhà sản xuất dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco (lập kỷ lục IPO 29,4 tỷ USD vào cuối năm 2019).

Thanh toán kỹ thuật số và dịch vụ người bán chiếm 51,7% doanh thu năm 2018, thì trong nửa đầu năm 2020 chỉ chiếm 35,8% doanh thu, trong khi nền tảng công nghệ tài chính kỹ thuật số của Ant chiếm 63,4% thị phần. Phân khúc thống trị mới này bao gồm phí dịch vụ thu được từ các công ty khác cung cấp các sản phẩm tài chính trên nền tảng di động của Ant.

Sự thay đổi này dự kiến ​​sẽ làm giảm áp lực pháp lý của Trung Quốc đối với Ant, vốn trước đây đã bị giám sát bởi quỹ thị trường tiền tệ Yu’E Bao, quỹ này đã trở thành quỹ lớn nhất thế giới bằng cách cung cấp lợi nhuận đầu tư vượt trội từ số dư Alipay không sinh lời của khách hàng.

Trong báo cáo, Ant cảnh báo rằng kế hoạch triển khai tiền kỹ thuật số của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh thanh toán của họ, lưu ý rằng các chi tiết về dự án thanh toán điện tử bằng tiền kỹ thuật số, hay còn gọi là DC / EP, “vẫn chưa rõ ràng.”

Cụ thể viết: “Chúng tôi không có đủ khả năng hiển thị về tác động của DC / EP đối với hành vi thanh toán của người tiêu dùng và ngành công nghiệp thanh toán”. Trong tháng này, Bộ Thương mại cho biết thử nghiệm DC / EP sẽ mở rộng trên ba cụm đô thị hàng đầu của quốc gia, tập trung vào Bắc Kinh, Thượng Hải và các thành phố phía nam là Quảng Châu, Thâm Quyến và Hồng Kông.

Khối lượng giao dịch của Alipay đạt 118 nghìn tỷ nhân dân tệ (17,1 nghìn tỷ USD) trong 12 tháng tính đến ngày 30/ 6, trên ứng dụng có 711 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, trong đó hơn 80 triệu người bán đã sử dụng ứng dụng này.

Nhìn chung, Ant đã tạo ra lợi nhuận 21,92 tỷ nhân dân tệ trong nửa đầu năm 2020, tăng từ 1,89 tỷ nhân dân tệ một năm trước đó. Doanh thu tăng 38% lên 72,53 tỷ nhân dân tệ.

Người sáng lập Alibaba, Jack Ma sẽ giữ quyền kiểm soát 50,5% cổ phần của Ant thông qua quyền kiểm soát đối tác chung của hai công ty hợp danh đầu tư, nhưng ông không giữ vai trò chính thức nào tại Ant. (Ảnh: Reuters).

IPO của Ant sẽ là đợt chào bán đầu tiên được tổ chức đồng thời trên hai sàn giao dịch lớn của Trung Quốc, vốn đã cạnh tranh trong năm qua để thu hút các công ty công nghệ hàng đầu của đất nước tuân theo các cải cách về quy tắc niêm yết. Cuộc cạnh tranh diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ có những động thái nhằm hạn chế quyền tiếp cận của các công ty với thị trường chứng khoán New York, từ lâu là điểm đến ưa thích của họ.

Brock Silvers, cựu giám đốc điều hành của Kaiyuan Capital, một công ty cổ phần tư nhân ở Thượng Hải, cho biết: “Bắc Kinh rõ ràng muốn ‘nhà vô địch cây nhà lá vườn’ nhấn chìm các sàn giao dịch trong nước, và Ant sẵn sàng tuân thủ điều đó. Trung Quốc đang trong giai đoạn IPO liên tục, mà hầu hết trong số đó không chứng minh được điều kiện, ngoại trừ những niêm yết mới của Ant Group”.

Alibaba Group Holding – công ty sở hữu 1/3 Ant, đã niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York vào tháng 9/2014 trong đợt IPO lớn nhất từ ​​trước đến nay. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra vào năm 2016 về các hoạt động kế toán của Alibaba. Đánh giá kiểm toán vẫn là tâm điểm của căng thẳng về danh sách của Trung Quốc ở Mỹ.

Trước những động thái gần đây của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm cắt giảm các giao dịch với các công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm Huawei Technologies, ByteDance, Tencent Holdings và Hikvision, Ant đã cảnh báo trong báo cáo rằng họ cũng có thể trở thành mục tiêu và mất quyền truy cập vào công nghệ hoặc thị trường Hoa Kỳ.

Năm 2018, Washington đã chặn việc mua 1,2 tỷ USD của Ant đối với nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền MoneyGram International do lo ngại về bảo mật dữ liệu.

Jack Ma – người sáng lập Alibaba giữ quyền kiểm soát 50,5% cổ phần của Ant thông qua quyền kiểm soát đối tác chung của hai công ty hợp tác đầu tư, nhưng ông không giữ vai trò chính thức nào tại Ant.

Theo báo cáo,  tuần trước Ma đã chuyển 2/3 số cổ phần nắm giữ tại đối tác chung cho Giám đốc điều hành tại Ant là Eric Jing và hai giám đốc điều hành của Alibaba, đồng thời giữ lại 34% và quyền kiểm soát cuối cùng. Tài liệu cũng cho biết Ma sẽ quyên góp tiền lãi kinh tế của mình trong một khối vốn cổ phần khác để làm từ thiện trong tương lai.

Các cổ đông khác của Ant, bao gồm Temasek Holdings của chính phủ Singapore, Ban Đầu tư Kế hoạch Hưu trí Canada, quỹ tài sản có chủ quyền của Malaysia Khazanah Nasional, cũng như các quỹ nhà nước của Saudi và Abu Dhabi, CK Hutchison Holdings của Hồng Kông, và các công ty cổ phần tư nhân của Mỹ Warburg Pincus, Silver Lake và General Atlantic có thể thu được lợi nhuận từ đợt IPO.

Các nhà đầu tư nhà nước Trung Quốc, bao gồm Quỹ An sinh Xã hội Quốc gia và Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc, có tổng cổ phần tại Ant khoảng 10%.

Ant có kế hoạch sử dụng số tiền thu được để mở rộng cơ sở người dùng của mình cả trong và ngoài nước và đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. Công ty đã và đang mở rộng phạm vi hoạt động ở Châu Á bằng cách hợp tác với các công ty khởi nghiệp thanh toán, bao gồm Paytm ở Ấn Độ và GCash ở Philippines. Tại Trung Quốc, họ đang xây dựng các dịch vụ tiêu dùng và công nghệ, bao gồm điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, blockchain, tư vấn robo và tư vấn cho vay.

Để chuẩn bị cho IPO, Ant đã tuyển dụng ba giám đốc độc lập vào hội đồng quản trị của mình trong tháng này, đó là nhà kinh tế học Huang Yiping của Đại học Bắc Kinh, giám đốc điều hành cổ phần tư nhân Hồng Kông Fred Hu và cựu đối tác KPMG Hao Quan.

China International Capital Corp, Citigroup, JPMorgan và Morgan Stanley là những đơn vị thu xếp hàng đầu cho đợt chào bán tại Hồng Kông. CICC và CSC Financial Co. sẽ dẫn đầu đợt bán cổ phần tại Thượng Hải.

MINH HẠ

Bạn đang đọc bài Tập đoàn Ant của Jack Ma đặt mục tiêu IPO lớn nhất thế giới
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]