Saigon One Tower bị ‘bỏ quên’ vì chủ đầu tư đói vốn

Theo dự kiến ban đầu cao ốc Sài Gòn One Tower ngay giao lộ Hàm Nghi và Tôn Đức Thắng (quận 1, TP Hồ Chí Minh) được xây dựng trên khu đất hơn 6.672 m2. Với quy mô 40 tầng (gồm 6 tầng trung tâm thương mại và 34 tầng văn phòng, căn hộ cao cấp). Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 256 triệu USD. Sẽ được hoàn thành vào năm 2009.

Được kỳ vọng sẽ trở thành tòa nhà cao thứ ba tại TP Hồ Chí Minh (chỉ đứng sau Bitexco Financial Tower 68 tầng và The One 55 tầng). Dự án ban đầu do CTCP Địa ốc Sài Gòn M&C (doanh nghiệp được thành lập vào năm 2004) làm chủ đầu tư.

Địc ốc Sài Gòn M&C được thành lập với các cổ đông gồm CTCP M&C (49%), DongABank (6%), Công ty TNHH Chứng khoán DongABank (10%), CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (5%) và Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist (30%). Sau đó Địa ốc Sài Gòn M&C được đổi tên thành CTCP Sài Gòn One Tower.

Tuy nhiên do vấn đề ‘sức khỏe tài chính’ của chủ đầu tư cùng với việc Địa ốc Sài Gòn M&C bị Cục Thuế TP Hồ Chí Minh thông báo phong tỏa hóa đơn vì nợ thuế quá hạn hơn 4,6 tỷ đồng. Từ đó dự án đã ‘nằm im’ suốt một thập kỷ khi còn đang xây dựng dở dang.

Saigon One Tower ‘đắp chiếu’ trên vị trí đắc địa tại Sài Gòn hàng thập kỷ.

Đến năm 2017, một kỳ vọng về tòa tháp bên bờ sông Sài Gòn lại được mở ra khi xuất hiện một nhà đầu tư ngoại muốn tham gia phát triển dự án. Cụ thể, đó là Tập đoàn kiến trúc RST (Singapore) khi đó cho biết đang thực hiện dự án tòa nhà tại giao lộ Hàm Nghi – Võ Văn Kiệt của chủ đầu tư CTCP Phát triển Bất động sản Alpha King.

Tuy nhiên cũng không lâu sau đó Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) bất ngờ công bố Sài Gòn One Tower bị thu giữ để xử lý và thu hồi nợ của chủ đầu tư.

Cụ thể, VAMC thu giữ dự án Saigon One Tower vào tháng 8/2017 theo Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (có hiệu lực từ ngày 15/8/2017).

Khoản nợ của nhóm khách hàng bao gồm: CTCP Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn M&C), Công ty CP Đầu tư Liên Phát, Công ty CP Thương mại đầu tư và Xây dựng Minh Quân và Công ty CP Tân Superdeck M&C với tổng dư nợ (gốc và lãi) đến thời điểm hiện nay đã lên trên 7.000 tỷ đồng.

Đến tháng 3/2018, Saigon One Tower được VAMC bán đấu giá với giá khởi điểm 6.110 tỉ đồng, nhưng không có nhà đầu tư tham gia. Cụ thể gồm: Quyền sở hữu và quyền khai thác kinh doanh toàn bộ công trình xây dựng tầng hầm; khu trung tâm thương mại; khu văn phòng cho thuê; các công trình phụ; Quyền sở hữu 14.954,8 m2 diện tích khai thác kinh doanh thực tế (diện tích thương phẩm) của khu căn hộ cao cấp.

Bất ngờ xuất hiện ‘tay chơi mới’ tại Saigon One Tower

Trải qua hơn một thập kỷ với rất nhiều cái tên mong muốn ‘hồi sinh’ siêu dự án nằm trên vị trí đắc địa tại Sài Gòn.

Còn nhớ, thời điểm cuối năm ngoái thị trường không khỏi xôn xao khi CTCP Di sản quốc tế Hồ Tràm đăng ký với UBND TP Hồ Chí Minh về việc xin đầu tư dự án, song tới nay vẫn chưa rõ kết quả.

Thực hư về mối lương duyên giữa Di sản quốc tế Hồ Tràm và Saigon One Tower chưa đi đến đâu thì một cái khác bất ngờ xuất hiện với vai trò nhà phát triển dự án trên, đó là CTCP Đầu tư & Phát triển Viva Land (Viva Land). Tuy nhiên Saigon One Tower được Viva Land giới thiệu với cái tên hoàn toàn mới là “IFC One, Saigon”.

Saigon One Tower được Viva Land giới thiệu với tên mới là IFC One, Saigon (Ảnh: Vivaland.com).

Theo giới thiệu trên trang chủ, CTCP Đầu tư & Phát triển Viva Land là công ty đầu tư và phát triển bất động sản. Doanh nghiệp được thành lập vào năm 2020 với vốn vỏn vẹn 2 tỷ đồng. Hiện Viva Land đang vận hành và phát triển nhiều dự án như: Project GP (Đường Nguyễn Trãi, Quận 5, T P Hồ Chí Minh), Robin Point (tại Singapore), WaterFront Saigon (Đường Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP Hồ Chí Minh), Saigon Peninsula (Phường Phú Thuận, Quận 7, TP Hồ Chí Minh) và dự án IFC One, Saigon.

Được biết Viva Land tiền thân là CTCP Cirius Power, được thành lập vào giữa tháng 5/2019, do bà Nguyễn Thị Kim Khánh (SN 1983) làm Tổng giám đốc. Chủ tịch HĐQT Viva Land là ông Chen Lian Pang – cựu Tổng giám đốc CapitaLand Việt Nam (đơn vị thuộc CapitaLand Group – một Tập đoàn có trụ sở chính tại Singapore).

Hiện tại chưa chắc chắn rằng Viva Land là chủ đầu tư của dự án, tuy nhiên với sự xuất hiện của nhà phát triển dự án mới được giới đầu tư kỳ vọng sẽ có sự hồi sinh của tòa cao ốc đã chậm tiến độ cả một thập kỷ này.

QUANG ANH