Techfest Mekong 2020: Tiền đề cho Techfest Quốc gia

(KDPT) – Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2020 (Techfest Mekong 2020) tại Không gian Đổi mới sáng tạo Mekong. 

Khai mạc gian hàng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ngày hội bắt đầu diễn ra từ ngày 21/11 đến ngày 22/11/2020, với nhiều hoạt động hội thảo, diễn đàn. Đặc biệt tại ngày hội có 120 gian hàng trưng bày, giới thiệu thành tựu công nghệ/ thiết bị/ sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân trong vùng ĐBSCL.

Với chủ đề Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST vùng ĐBSCL trong bối cảnh bình thường mới “Thích ứng – Chuyển đổi – Bứt phá”, Techfest Mekong 2020 nhằm tạo điều kiện cho các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm và thu hút các nguồn lực đầu tư; tôn vinh các tổ chức, cá nhân thành công trong hoạt động khởi nghiệp ĐMST, kích thích hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng. Mặt khác, đây còn là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong vùng được giao lưu, cọ xát, học hỏi và kết nối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, các chuyên gia, nhà đầu tư, các quỹ đầu tư khởi nghiệp ĐMST.

Ngày hội Khởi nghiệp ĐMST vùng ĐBSCL là sự kiện giới thiệu các kết quả KH&CN nổi bật của các viện, trường, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp KH&CN, các nhà khoa học, các nhà sáng chế không chuyên nhằm tạo lập môi trường gắn kết KH&CN với sản xuất kinh doanh, thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và các thành tựu KH&CN vào sản xuất và đời sống, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới thiết bị công nghệ và sản phẩm tạo năng lực cạnh tranh trong hội nhập và phát triển của các tỉnh vùng ĐBSCL.

Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã vinh danh và tặng hoa 5 dự án khởi nghiệp ĐMST tiêu biểu vùng ĐBSCL, trao chứng nhận tham gia Techfest Mekong 2020 cho 20 doanh nghiệp khởi nghiệp.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho rằng: Techfest Mekong 2020 sẽ là tiền đề cho việc tổ chức sự kiện Techfest VietNam 2020, được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 26 đến 29/11/2020 do Bộ KH&CN phối hợp tổ chức. Sự kiện còn là nền tảng tăng cường sự liên kết và phát triển hoạt động khởi nghiệp sáng tạo giữa các địa phương trong vùng ĐBSCL và cả nước.

Tại ngày hội Techfest Mekong 2020, còn tổ chức trưng bày, triển lãm sản phẩm, dự án khởi nghiệp tiêu biểu trong vùng với trên 120 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST trên địa bàn tỉnh Bến Tre và các tỉnh ĐBSCL. Không gian trưng bày hội tụ các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre và các dự án khởi nghiệp tiêu biểu của các tỉnh thành trong khu vực; sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên, học sinh các trường khu vực ĐBSCL và các trường tại thành phố Hồ Chí Minh…

Ban tổ chức trao chứng nhận cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu .

Bên cạnh đó, sự kiện đã thu hút 60 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, gần 30 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc biệt, tại sự kiện lần này, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN cũng giới thiệu nền tảng Techfest247 nhằm bước đầu số hóa hệ sinh thái KNST quốc gia thống nhất, tạo tiền đề cho công tác quản lý, hỗ trợ hệ sinh thái, hội tụ trong nước, kết nối toàn cầu trên nền tảng trực tuyến công nghệ cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu trong lễ khai mạc đã nhấn mạnh: Techfest Mekong 2020 vừa thể hiện sự gắn kết cộng đồng hình thành nên một hệ sinh thái khởi nghiệp, vừa tạo điều kiện thuận lợi trong việc gặp gỡ, tiếp xúc giữa các nhà đầu tư với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo theo từng lĩnh vực cụ thể.

Cho đến thời điểm này, Việt Nam sau Covid đang trở thành một điểm đến an toàn, uy tín cho các chuyên gia, nhà đầu tư trong khu vực và trên thế giới và Techfest là một cơ hội lý tưởng để Việt Nam chào đón họ với sự hấp dẫn bởi chính tài năng và chất lượng của một hệ sinh thái đang từng bước được khẳng định trên bản đồ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới.

Techfest Mekong 2020 sẽ là tiền đề cho việc tổ chức sự kiện Ngày hội khởi nghiệp ĐMST Quốc gia (Techfest Quốc gia tổ chức tại Hà Nội từ ngày 26-29/11/2020) trong khuôn khổ chuỗi các Ngày hội khởi nghiệp ĐMST do Bộ KH&CN phối hợp với các Sở, ban, ngành, địa phương và các đối tác tổ chức. Ngoài ra, Techfest vùng cũng là nền tảng tăng cường sự liên kết và phát triển hoạt động khởi nghiệp sáng tạo giữa các địa phương trong vùng ĐBSCL và cả nước.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng mong muốn, Techfest Mekong 2020 sẽ trở thành động lực tạo ra những hạt giống khởi nghiệp ĐMST tiềm năng nhất, ươm mầm ý tưởng doanh nghiệp khởi nghiệp, đồng thời hy vọng rằng trong tương lai, hoạt động khởi nghiệp ĐMST tại các tỉnh trong vùng ĐBSCL sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

LÂM KHANH

Bạn đang đọc bài viết Techfest Mekong 2020: Tiền đề cho Techfest Quốc gia
tại chuyên mục Khoa học – Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]