Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 khai bút ngày nào đẹp nhất?

(KDPT) – Dân gian quan niệm, tục khai bút đầu năm là việc làm để khởi đầu một năm mới bình an, mọi sự tốt lành. Đây cũng là một nét đẹp truyền thống được lưu giữ nghìn đời nay của người Việt.

Nhiều người chọn ngày đẹp để khai bút đầu xuân, với hy vọng về một năm học hành tấn tới, sự nghiệp thuận lợi, vạn sự đều hanh thông. Nghi thức này cũng thể hiện sự tôn trọng chữ nghĩa và đề cao sự học.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, theo Dịch học thì ngày mùng 5 Âm lịch (16/2/2021) là ngày tốt, bạn có thể lựa chọn để thực hiện việc khai bút đầu năm.

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, có nhiều khoảng thời gian trong ngày để bạn có thể chọn tiến hành khai bút. Tuy nhiên, đối với việc khai bút, nên chọn thời điểm ban ngày, khi trời đất sáng sủa, có ánh nắng chiếu rọi.

Theo lịch Vạn niên, giờ hoàng đạo trong ngày mùng 5 Tết Nguyên đán Tân Sửu gồm: giờ Mậu Dần (3h-5h), giờ Kỷ Mão (5h-7h), giờ Tân Tị (9h-11h), giờ Giáp Thân (15h-17h), giờ Bính Tuất (19h-21h), giờ Đinh Hợi (21h-23h).

TS Lê Thiên Anh, Viện nghiên cứu Văn hóa phát triển, từng chia sẻ trên VTC News, thời điểm khai bút tuỳ quan niệm của mỗi người. Nhiều người quan niệm nên khai bút ngay sau Giao thừa, có người lại cẩn thận chọn giờ đẹp, ngày đẹp hay thời điểm phù hợp với tuổi, bản mệnh của mình.

Song theo vị này, dù cách chọn ra sao, thời điểm thích hợp nhất để khai bút đầu Xuân là kể từ sau Giao thừa cho đến hết ngày mùng 5 Tết Nguyên đán.

Cũng theo chuyên gia này, một số chữ được nhiều người chọn để viết là “Tài”, “Lộc”, “Đức”, “Bình an”, “An nhiên”, “Danh vọng”, “Trí tuệ”… với mong cầu mọi sự đều được tốt lành và thuân hòa trong năm mới.

Cũng có nhiều gia đình sẽ chọn việc đi xin chữ thư pháp đầu năm để lấy may mắn thay cho việc khai bút. Thường những hoạt động đó sẽ diễn ra ở các đình, chùa, trung tâm văn hóa, hội chợ xuân.

(Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo)

PV (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 khai bút ngày nào đẹp nhất?
tại chuyên mục Văn hóa – Giải trí.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]