Thạch Thất (Hà Nội): Giá đất tăng và những hệ lụy ở Tiến Xuân

(KDPT) – LTS: Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản sôi động, giá bất động sản liên tục tăng đến chóng mặt, đặc biệt là khu vực giáp ranh Hà Nội, bên cạnh những yếu tố tích cực làm “thay da đổi thịt” cả một vùng quê còn kèm theo nhiều hệ lụy bắt nguồn từ những tranh chấp không đáng có.

Cụ thể, những gia đình có đất trước đây đã bán mảnh đất của mình, nay nhìn thấy giá trị mảnh đất đó ngày một tăng lại tiếc của, nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Bằng cách này hay cách khác, họ liên tục gây áp lực cho chủ mới, thậm chí có những hành vi trái quy định pháp luật. Đáng chú ý, những hành động liên tục tiếp diễn bằng những thủ đoạn như: Tự ý phá tường rào, thuê nhóm côn đồ vào giữ đất, gây áp lực cho chủ nhà,… làm ảnh hưởng tới đời sống tinh thần người dân, mất an ninh trật tự và sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Vụ việc xảy ra tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội là một minh chứng điển hình cho vấn đề này.

Một mảnh đất bắt đầu được bán từ năm 2008, đến năm 2012 đã trải qua nhiều đời chủ và không có kiện cáo gì, bởi những lần giao dịch này đều có chứng thực từ chính quyền địa phương và giá đất lúc bấy giờ chưa cao, mọi người mua theo sào, theo mảnh, chẳng ai để ý. Thế nhưng, thời gian gần đây khi giá đất leo thang, chủ đầu tiên của mảnh đất bất ngờ vu khống cho chủ hiện tại lấn chiếm mảnh đất đó. Trong khi, theo kết quả đo đạc có sự giám sát của chính quyền, thì không hề có chuyện chủ mới lấn chiếm khu đất này.

Tòa soạn Kinh doanh và Phát triển nhận được đơn kêu cứu của bà P.T.H, về việc thời gian gần đây, gia đình bà liên tục bị nhóm người lạ mặt ngang nhiên xông vào phá tường, cản trở xây dựng và lấn chiếm đất hợp pháp của gia đình bà tại xã Tiến Xuân.

Khi giá đất “rẻ như cho”

Bà H cho biết, năm 2012 bà có mua một mảnh đất tại xóm Quê Vải, xã Tiến Xuân, huyện Lương Sơn nay thuộc Thôn 3 xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất (Hà Nội). Mảnh đất này được UBND huyện Lương Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 172 ngày 25/3/2008.

Về nguồn gốc mảnh đất, lúc đầu là của ông Đinh Lăng Biểu chuyển nhượng cho ông Ngô Văn Hạnh vào năm 2008, sau đó ông Hạnh có chuyển nhượng cho ông Phan Văn Thinh, lúc này ông Thinh đã làm thủ tục tách và làm sổ đỏ mang tên ông. Đến năm 2012 ông Thinh tiếp tục chuyển nhượng mảnh đất cho bà P.T.H, quá trình chuyển nhượng đều không có sự đo đạc thực tế diện tích mảnh đất mà chỉ  theo chỉ giới địa chính của chính quyền lúc bấy giờ, vì giá đất lúc bấy giờ “rẻ như cho”, chẳng ai để ý.

Bà H cho biết, bà mua mảnh đất này theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Khi xác định ranh giới mảnh đất có sự giám sát của đại diện chính quyền là địa chính xã, hàng xóm giáp ranh với mảnh đất là ông Đinh Lăng Biểu (cũng là chủ cũ mảnh đất) và người làm chứng. Mảnh đất của bà H. có tường bao quanh yên ổn từ đó đến đầu năm 2020.  

Thời gian đầu mua bán mảnh đất đều rất thuận lợi, vì bà H sống và làm việc tại thành phố nên không có thời gian lui tới mảnh đất này, bà còn nhờ gia đình ông Biểu thỉnh thoảng trông coi mảnh đất. Ngay cả khi năm 2014 ông Biểu thông báo với bà về việc tường gạch bao quanh mảnh đất của bà bất ngờ bị đổ thì bà vẫn chuyển tiền về thuê ông Biểu xây lại đoạn tường bao quanh bị đổ đó. 

Mọi việc vẫn êm xuôi, quan hệ giữa bà H và gia đình ông Biểu vẫn rất tốt.

Khi đất sốt đến tận làng quê

Tháng 2/2020, gia đình ông Biểu bất ngờ cho xe ủi toàn bộ phần tường nơi giáp ranh giữa nhà ông Biểu và bà H, đồng thời đào và xúc phần đất trên diện tích nhà bà H để chuyển sang đất nhà ông Biểu (khoảng 400m3 đất, hạ cốt phần đất nhà bà H khoảng 5m). Việc làm này hoàn toàn không có sự đồng ý của bà H, quá bức xúc, bà H đã làm đơn tố cáo cơ quan chức năng về hành vi phá hoại tài sản, xâm phạm bất hợp pháp đến tài sản người khác.

Sau khi Công an xã Tiến Xuân vào cuộc, qua nhiều lần hòa giải, ông Biểu đã nhận thức được vấn đề về việc tự ý phá tường rào là vi phạm pháp luật, nên đã tự giác xây lại tường bao cho bà H, tuy nhiên phần đất ông Biểu xúc đi vẫn chưa được bồi hoàn nguyên trạng, việc này bà H cũng cho qua và không ý kiến gì.

Mốc giới (vị trí khoanh đỏ) sau khi đo đạc nằm sâu trong sân nhà ông Biểu.

Vì có nhu cầu sử dụng mảnh đất, đầu tháng 4/2021 bà H đã cho khởi công xây dựng nhà tại đây. Tuy nhiên, khi đang xây dựng người nhà ông Biểu lại xông vào mảnh đất của bà H để cản trở. Đáng chú ý, ngày 11/4/2021 một người phụ nữ lạ, tự xưng là con nuôi ông Biểu còn ngang nhiên dẫn theo nhóm người hung hăng, đe dọa nhóm thợ xây của bà H., căng dây ngăn đôi phần diện tích bà H đang xây dựng, đồng thời tuyên bố ông Biểu đã cho người này một phần đất nhà bà H. Việc nhóm người hung hãn đến ngăn cản xây dựng làm cho nhóm thợ của bà H sợ hãi, phải tạm dừng công việc xây dựng.

Trước sự việc trên, bà H một lần nữa làm đơn kêu cứu đến chính quyền xã Tiến Xuân.

Ngày 13/4/2021, Công ty CP Khảo sát và Đo đạc Hà Nội đã về đo lại phần đất của bà H và nhà ông Biểu, trong quá trình đo đạc có sự chứng kiến của chính quyền xã và các bên có liên quan. Kết quả đo đạc cho thấy, ranh giới của hai mảnh đất không khác biệt so với trích lục bản đồ địa chính đo đạc từ năm 2014. Hơn nữa, nếu theo mốc giới sổ đỏ năm 2008 của nhà bà H và ông Biểu thì hiện nay ông Biểu đang sử dụng hơn 200m2 đất nhà bà H và gia đình ông Biểu đang tiến hành xây dựng trên phần diện tích này. Kết quả đo đạc đã được làm rõ trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương và các bên có liên quan.

Tuy nhiên, đến ngày 10/5/2021 vừa qua, con trai ông Biểu và người phụ nữ nói trên lại tiếp tục kéo một nhóm người đến đe dọa, chửi bới bà H và nhóm thợ của bà. Quá sợ hãi, nhóm thợ của bà một lần nữa phải dừng xây dựng và bỏ lại công trình dang dở. 

Bức xúc trước việc làm ngang nhiên coi thường pháp luật nói trên, bà H đã làm đơn trình báo tới UBND xã Tiến Xuân, Công an xã Tiến Xuân, UBND huyện Thạch Thất và Công an huyện Thạch Thất để mong ngăn chặn việc này, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trước những thông tin trên, Tòa soạn Kinh doanh & Phát triển đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an và Chính quyền địa phương xử lý quyết liệt, đưa ra những giải pháp phối hợp đồng bộ, hiệu quả để kịp thời ngăn chặn những hiện tượng mất ổn định an ninh, trật tự xã hội, giữ gìn sự thanh bình của làng quê khỏi những hệ lụy không đáng có của những cơn sốt đất. 

NHỊ GIANG

Bạn đang đọc bài viết Thạch Thất (Hà Nội): Giá đất tăng và những hệ lụy ở Tiến Xuân
tại chuyên mục Bạn đọc – Pháp luật.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]