Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm tải ứng dụng TikTok vào “phút chót”

(KDPT) – Cuối ngày hôm qua (27/9), Carl Nichols – Thẩm phán Mỹ tại Washington đã tạm thời chặn lệnh cấm của chính quyền Mỹ liên quan tới ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc, ngay trước thời khắc lệnh cấm trên có hiệu lực.

Theo lệnh cấm, Apple và Google sẽ phải gỡ bỏ ứng dụng TikTok trên khỏi cửa hàng trực tuyến tại Mỹ vào lúc 23h59 phút ngày 27/9 (giờ Mỹ). Nhưng trong phán quyết mới nhất, thẩm phán Nichols không chặn biện pháp hạn chế của Bộ Thương mại, dự kiến có hiệu lực vào ngày 12/11 tới với yêu cầu cấm TikTok ở Mỹ.

Thẩm phán Mỹ tạm cho phép ứng dụng TikTok vẫn có mặt trên các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ. (Ảnh: Internet).

Trước đó, ngày 6/8, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh cấm đối với hai ứng dụng đến từ Trung Quốc là TikTok và WeChat do lo ngại những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, điều này đã trở thành tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ông viện dẫn Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), cho phép ông cấm các giao dịch giữa Hoa Kỳ và nước ngoài. Tổng thống Trump sau đó đã ban hành một thời hạn cho công ty mẹ của TikTok là ByteDance vào ngày 14/8, ra hạn cho công ty trong vòng 90 ngày phải bán hoặc tách hoạt động kinh doanh của ứng dụng TikTok ở Mỹ. Lệnh đó sẽ có hiệu lực vào ngày 12/11 – ngày bắt đầu tạm dừng hoạt động của ứng dụng.

Vào ngày 18/9, Bộ Thương mại đã ban hành lệnh chặn giao dịch với cả ByteDance và WeChat của công ty mẹ TikTok, có hiệu lực từ ngày 20/9.

Nhưng vào ngày 19/9, một thỏa thuận mới thành lập công ty con của TikTok có tên là TikTok Global, được đặt tại Mỹ, có nhiệm vụ xử lý và lưu trữ cho tất cả người dùng TikTok tại quốc gia này. Theo đó, Oracle sẽ trở thành đối tác bảo mật đáng tin cậy của TikTok theo các điều khoản của thỏa thuận. Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross sau đó đã trì hoãn lệnh cấm cho đến 11h59 tối ngày 27/9.

Luật sư John Hall của TikTok lập luận hôm qua rằng lệnh cấm TikTok trên cửa hàng ứng dụng là “tùy tiện và thất thường”. Công ty cũng nói rằng lệnh ngày 6/8 không nên áp dụng, vì theo IEEPA là loại trừ công nghệ thông tin và truyền thông.

Hall nói: “Đây là một trong những ứng dụng phát triển nhanh nhất trên thế giới và những người dùng mới đó là mạch máu của doanh nghiệp này, điều này đúng với bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào. Nếu nó biến mất khỏi các cửa hàng ứng dụng, điều đó ảnh hưởng sẽ rất tàn khốc đối với người dùng, nội dung cũng như những người sáng tạo và sẽ làm tổn hại danh tiếng của nó với các nhà quảng cáo.”

Các luật sư của chính phủ Mỹ lập luận rằng, việc ngăn chặn người dùng mới trên ứng dụng sẽ cho phép Bộ Thương mại giải quyết những rủi ro an ninh quốc gia nghiêm trọng nhất. Nhưng lệnh cấm như vậy cũng sẽ chặn người dùng hiện tại nhận các bản cập nhật bảo mật mới cho ứng dụng.

Theo The Verge, một phát ngôn viên của TikTok, cho biết công ty hài lòng với quyết định của thẩm phán và họ có kế hoạch “duy trì cuộc đối thoại liên tục với chính phủ để từ chối đề xuất mà Tổng thống đã phê duyệt sơ bộ vào cuối tuần trước, đưa nó thành một thỏa thuận”.

Theo lệnh của Nichols, hai bên phải xem xét lại ý kiến ​​đã được niêm phong của ông ấy để xác định xem liệu nó có thể được thực thi hay không, và cả hai bên sẽ gặp nhau trước ngày 30/9 để tiếp tục lên lịch tố tụng trong vụ việc.

Thỏa thuận tái cơ cấu TikTok đang gây nhiều tranh cãi khi các bên liên quan đưa ra những thông tin trái ngược nhau.

THÚY HIỀN

Bạn đang đọc bài Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm tải ứng dụng TikTok vào “phút chót”
tại chuyên mục Khoa học & Công nghệ.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]