Ông Cao Anh Tuấn, người sáng lập Genetica bắt tay hợp tác với ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư. (Ảnh: CTV/baotintuc.vn)

Theo đó, Trung tâm giải mã gen được xây dựng và triển khai vận hành giai đoạn 1 vào quý IV/2021, việc hợp tác phát triển thành lập trung tâm giải mã gen sẽ đáp ứng nhu cầu giải mã gen ngày càng lớn của người tiêu dùng Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí đến 30% so với việc phải chuyển mẫu xét nghiệm qua phòng thí nghiệm tại Mỹ, mà vẫn đảm bảo được tiêu chuẩn và chất lượng dịch vụ. Kết quả giải mã gen của Genetica được chấp nhận trên toàn thế giới, giúp người dùng chỉ cần giải mã một lần mà ứng dụng suốt đời, có thể sử dụng cho mục đích khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện lớn ở nước ngoài.

Theo ông Cao Anh Tuấn, Giám đốc Điều hành Genetica, trung tâm giải mã gen tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn đồng bộ với phòng thí nghiệm của Genetica tại trụ sở Mỹ như CLIA, CAP và tuân thủ đạo luật về bảo mật y tế HIPAA. Tất cả nhằm đảm bảo độ chính xác nhất của kết quả xét nghiệm, chẩn đoán và bảo mật thông tin.

Bên cạnh đó, trung tâm giải mã gen cũng sẽ là nơi phục vụ cho các nghiên cứu về gen di truyền với nhiều bệnh viện hàng đầu trên thế giới và trong nước như Đại Học Y Harvard, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Tâm Đức, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… nhằm mang đến nhiều khám phá mới về các bệnh di truyền, góp phần xây dựng phác đồ điều trị bằng liệu pháp gen.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cho biết, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo rất kỳ vọng trung tâm sẽ mang đến nhiều bước tiến cho các nghiên cứu về gen, đồng thời góp phần vào việc xây dựng Việt Nam là điểm đến cho các khoản đầu tư vào đổi mới sáng tạo, từ đó xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo hàng đầu trong khu vực.

Được biết, thông tin về Trung tâm giải mã gen của Genetica chính thức được NIC công bố tại Chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo” tổ chức vào ngày 7/10/2021.

Có trụ sở chính tại San Francisco, Mỹ, Genetica là công ty giải mã gen ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ sinh học phân tử vào con chip bản quyền chuyên sâu giải mã gen dành cho người châu Á. Đội ngũ sáng lập gồm hai tiến sĩ gốc Việt, ông Cao Anh Tuấn – tiến sĩ ngành Khoa học máy tính, Đại học Cornell và bà Bùi Thanh Duyên – tiến sĩ ngành sinh học phân tử, Đại học Cornell; cùng nhóm nhà khoa học về nghiên cứu gen tại các trường đại học hàng đầu như UCSF, Harvard, Stanford, Cornell.

Cuối năm 2018, Genetica mở rộng sang thị trường Đông Nam Á và đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam và Singapore. Sau 3 năm mở rộng về Đông Nam Á với 3 văn phòng kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Singapore và 2 phòng lab tại Hà Nội và San Francisco, những giá trị và lợi ích thiết thực từ công nghệ giải mã gen của Genetica được đông đảo người dùng Việt Nam và Đông Nam Á đón nhận. Tính đến tháng 6/2021, Genetica đã được tín nhiệm bởi gần 100.000 khách hàng trong các chương trình liên kết với các ngân hàng, doanh nghiệp lớn để đưa dịch vụ giải mã gen vào chương trình chăm sóc sức khỏe cho nhân viên và khách hàng của đối tác Việt Nam và Singapore.

TÚ MINH