Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi gần 130ha đất đã giao cho doanh nghiệp của tỷ phú Xuân Trường

Bất động sản - 03/11/2021

(KDPT) – Vừa qua Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận thanh tra về công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản, và việc quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông lâm trường tại tỉnh Ninh Bình, thời kỳ từ 2011-2018. Đáng chú là việc Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xem xét, thu hồi hàng trăm ha đất đã giao cho Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường.

‘Bỏ không’ đất nhiều năm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi

Tại văn bản kết luận của Thanh tra Chính phủ có nêu rõ, đối với công tác quản lý sử dụng đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh, sau khi thực hiện việc sắp xếp, chuyển đổi các nông trường, UBND tỉnh Ninh Bình chưa quan tâm đúng mức đến công tác quản lý đất đai có nguồn gốc từ các nông trường; không chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành các trình tự, thủ tục để quản lý đất đai theo quy định.

Đối với công tác phê duyệt phương án sử dụng đất của các công ty (có tiền thân là nông trường), làm cơ sở cho việc giao đất, thu hồi đất còn chậm, đến năm 2016 UBND tỉnh Ninh Bình mới phê duyệt đối 02/04 công ty, còn 02/04 công ty chưa được UBND tỉnh phê duyệt (Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao và Công ty TNHH MTV Bình Minh) dẫn đến các công tác quản lý đất đai tại các công ty này gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra còn một số diện tích đất bị lấn chiếm ở một số công ty như: 241,02 ha đất đang do một số hộ dân sử dụng từ khi giao nhận khoán của nông trường Phùng Thượng (đã hết hạn hợp đồng từ năm 2015) nhưng không ký hợp đồng tiếp hoặc bàn giao lại đất cho Công ty CP Giống bò thịt sữa Yên Phú; 2,78 ha đất giao cho Nông trường quốc doanh Đồng Giao trước đây quản lý, sử dụng những một số hộ dân đã sử dụng làm nhà ở và sản xuất nông nghiệp.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, đối với công tác thu hồi đất, giao đất có nguồn gốc từ nông trường, có 2 dự án được UBND tỉnh Ninh Bình ban hành quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án có diện tích lớn hơn so với kế hoạch sử dụng đất được HĐND TP Tam Điệp thông qua tại Nghị quyết số 22/NQ-HĐND ngày 26/12/2011 và Nghị quyết số 23/NQ-HĐND ngày 28/12/2013, gồm dự án quy hoạch khu dân cư mới phường Bắc Sơn vượt 2,76ha và dự án quy hoạch khu dân cư mới xã Quang Sơn vượt 8,13ha.

Nguyên nhân là do khi khảo sát, lập, phê duyệt dự án, chủ đầu tư không tính toán để loại trừ diện tích đất đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao thế chạy qua khu vực dự án, dẫn đến phải điều chỉnh quy mô dự án.

Chưa hết, Thanh tra Chính phủ cho biết, UBND TP Tam Điệp còn phê duyệt quy hoạch chi tiết 3 dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư nằm ngoài khu vực ranh giới đô thị đã được xác định tại bản đồ quy hoạch sử dụng đất, thuộc đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị xã Tam Điệp đến năm 2020 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 442/QĐ-UB ngày 19/3/2003, gồm dự án quy hoạch khu dân cư tại phường Tây Sơn (5,64ha), dự án quy hoạch khu dân cư tại phường Tây Sơn (7,79ha) và dự án quy hoạch khu dân cư mới xã Quang Sơn.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ thông tin, đối với việc giao đất cho Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường thực hiện dự án khu du lịch sinh thái, vui chơi giải trí hồ Đồng Chương, theo TTCP, ngày 8/8/2011, UBND tỉnh Ninh Bình có quyết định 533/QĐ-UBND về việc thu hồi 129,1ha đất của 3 công ty sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường để giao cho doanh nghiệp thực hiện giai đoạn 2 của dự án. Tuy nhiên, sau 8 năm (tính đến thời điểm thanh tra) toàn bộ diện tích trên vẫn chưa tiến hành giải phóng mặt bằng, nhưng UBND tỉnh vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm theo quy định của pháp luật.

Theo đó Thanh tra Chính phủ kiến nghị xem xét thu hồi 129,1 ha đất đã giao cho Doanh nghiệp Xuân Trường.

Nguồn: Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị tỉnh Ninh Bình xem xét, thu hồi 444,18ha đất nông trường Yên Phú đã giao khoán cho các hộ gia đình, cá nhân (đã hết hạn hợp đồng và đã được quy hoạch là công viên động vật hoang dã).

Xử lý dứt điểm đối với diện tích 2,78ha đất một số hộ dân đã xây dựng nhà ở (từ trước khi sắp xếp, chuyển đổi nông trường Đồng Giao) theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Nho Quan, Sở TN-MT và Công ty CP giống bò thịt sữa Yên Phú phối hợp giải quyết dứt điểm tình trạng hơn 400 hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất của công ty nhưng không ký hợp đồng giao khoán mới hoặc bàn giao đất cho công ty quản lý sử dụng. Sớm hoàn thiện thủ tục để ký hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xác định nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đất 241,02ha đã giao cho công ty quản lý, sử dụng theo quy định.

Chỉ đạo Cục Thuế tỉnh xử lý dứt điểm việc miễn, giảm tiền thuê đất đối với Công ty CP Thực phẩm xuất nhập khẩu Đồng Giao và Công ty CP Giống vật nuôi cây trồng Đồng Giao theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp Xuân Trường: ‘ông trùm’ dự án tâm linh tại miền Bắc

Theo tìm hiểu, dự án khu du lịch sinh thái vui chơi giải trí hồ Đồng Chương (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) của Doanh nghiệp Xuân Trường có tổng vốn đầu tư trên 1.716 tỷ đồng.

Còn Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường được thành lập năm 1993, có địa chỉ tại đường Xuân Thành, phường Tân Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Doanh nghiệp có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng, Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Xuân Trường.

Ngoài dự án khu du lịch sinh thái vui chơi giải trí hồ Đồng Chương, doanh nghiệp của tỷ phú Xuân Trường còn được biết đến với loạt dự án tâm linh tại miền Bắc. Đơn cử như như dự án Khu du lịch tâm linh quần thể Bái Đính – Tràng An (Ninh Bình). Được biết đây là khu chùa rộng nhất Việt Nam với diện tích 539 ha (riêng chùa cổ 27 ha, chùa mới 80 ha)…

Hay như Khu Du lịch Tam Chúc – Ba Sao (Hà Nam). Dự án được UBND tỉnh Hà Nam duyệt quy hoạch vào năm 2006, với chức năng văn hóa tâm linh – nghỉ dưỡng sinh thái – vui chơi giải trí, với tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng. Công ty Xây dựng Xuân Trường chính là chủ đầu tư dự án này. Dự án có diện tích lên đến 5.100ha

Ngoài ra còn có dự án khu tâm linh tổng hợp đảo Cái Tráp (Hải Phòng) với tổng diện tích đất hơn 450ha, tổng vốn đầu tư 9.800 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ 2015-2025. Trong đó, nổi bật là khu tâm linh với diện tích 88,7ha với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 150m và khu dịch vụ đón tiếp 108ha cho khu dịch vụ với khách sạn 5 sao, và đặc biệt là có cả casino, sân golf…

Phối cảnh dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh tổng hợp đảo Cái Tráp.

Tại Thái Nguyên, Doanh nghiệp Xuân trường còn là chủ đầu tư dự án Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu khoảng 15.000 tỷ đồng, gồm nhiều hạng mục, trong đó có cả hình thức đầu tư công lẫn hợp tác công – tư (PPP) và đầu tư tư nhân. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2016 đến năm 2035 trên diện tích khoảng 2.500 ha.

Đối với ‘ông chủ’ của doanh nghiệp Xuân Trường – tỷ phú Xuân Trường (SN 1963) tên thật là Nguyễn Văn Trường, là người quê gốc Hoa Lư, Ninh Bình. Ông hiện là Tổng giám đốc công ty xây dựng Xuân Trường, Chủ tịch HĐQT công ty du lịch Hoa Lư, Giám đốc khách sạn Hoa Lư.

Nhắc tới tỷ phú Xuân Trường, người ta nhớ ngay đến câu nói nổi tiếng: “Đại gia thì cũng chỉ ăn được 3 bữa cơm một ngày thôi, cái khác biệt là họ sẽ để lại cái gì cho đời. Và cái để lại đó, nếu nó thực sự đáng quý, thì cũng chẳng cần khoa trương, nó vẫn quý”. Trên thị trường bất động sản, ông Nguyễn Xuân Trường được biết đến là tỷ phú với quỹ đất khủng tại nhiều tỉnh phía Bắc.

QUANG ANH