Thế hệ millennials thúc đẩy sự hồi phục của thị trường bất động sản Mỹ

Bất động sản - 09/09/2020

(KDPT) – Nhu cầu về nhà ở của thế hệ millennials (những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) là nhóm tuổi ít sở hữu nhà nhất tại Mỹ. Gần đây, họ đang dần có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ hơn đối với thị trường và cạnh tranh về số lượng nhà sở hữu với các thế hệ trước đó.

Thế hệ millennials đang trở thành động lực cho sự hồi phục của thị trường nhà ở Mỹ – Nguồn: Internet

Theo Realtor.com, thế hệ millennials lần đầu tiên chiếm hơn 50% tổng số các khoản cho vay mua nhà mới tại Mỹ vào một năm trước và liên tục duy trì trên mức này trong những tháng đầu của giai đoạn kể trên.

Theo Hiệp hội môi giới Mỹ, lượng khách mua nhà qua các ứng dụng công nghệ từ nhóm này cũng đạt mức 38% trong vòng 12 tháng, tính đến tháng 07/2019, tăng lên từ mức 32% vào năm 2015.

Trong giai đoạn này, thế hệ millennials cũng vượt qua thế hệ baby boomers (những người sinh từ năm 1946 đến 1964) để trở thành nhóm khách hàng sử dụng các ứng dụng công nghệ cho việc mua nhà lớn nhất tại Mỹ, theo số liệu từ Pew Analysis Middle. Những người sinh năm 1990 là nhóm quan trọng nhất của thế hệ millennials vì họ tròn 30 tuổi vào năm 2020.

“Nhu cầu mua nhà của họ sẽ ngày càng lớn hơn khi bước sang tuổi 31 và 32”, Odeta Kushi, Phó ban nghiên cứu kinh tế tại First American Monetary Corp cho biết. Công ty này ước tính thế hệ millennials có thể là câu trả lời cho ít nhất 15 triệu giao dịch nhà ở trong 10 năm tiếp theo tại Mỹ.

Tỷ lệ sở hữu nhà của thế hệ millennials tăng lên đang thách thức giả thuyết tồn tại nhiều năm sau cuộc suy thoái 2007-2009 cho rằng họ sẽ đi thuê nhà vĩnh viễn, do gánh nặng từ các khoản vay đi học đại học cũng như những e ngại sau làn sóng tịch thu nhà thế chấp tại Mỹ trước đó.

Điều này cũng đặt ra câu hỏi về cách thế hệ millennials sẽ xây dựng tổ ấm, bởi việc sở hữu nhà thường được coi là minh chứng cho sự giàu có. Các công ty môi giới và nhà kinh tế cho rằng, nhu cầu mua nhà của thế hệ này chỉ đang bị trì hoãn, bởi họ thường kết hôn và sinh con muộn hơn các thế hệ trước, sau khi đã hoàn thành việc học cũng như tích lũy được nhiều khoản tiết kiệm hơn.

Nhu cầu này ngày càng gia tăng khi họ thực sự bước vào độ tuổi 30, cũng là thời điểm mà nhiều người thuộc hai thế hệ trước đó là baby boomers và thế hệ X (sinh từ năm 1965 đến năm 1980) bắt đầu mua nhà.

Những người mua nhà trẻ tuổi giờ trở thành một động lực to lớn, giúp tổng doanh số bán nhà tại Mỹ tiếp tục được khôi phục trong tháng 7. Theo đó, doanh số bán nhà đã qua sử dụng tăng gần 25%, đạt mức cao nhất theo mùa kể từ tháng 12 năm 2006. Còn những người mua nhà lần đầu tiên chiếm 34% tổng doanh thu trong tháng 7, tăng từ 32% trong 12 tháng trước đó, NAR cho biết.

Lãi suất thấp và nhu cầu có thêm không gian do phải ở nhà nhiều hơn trong thời kỳ dịch bệnh cũng thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà ở của tất cả mọi người. Nhiều người thuộc thế hệ millennials còn có thêm động lực mua nhà nếu họ đã hoặc đang chuẩn bị sinh con.

Tuy vậy, không có gì đảm bảo rằng, nhu cầu mạnh mẽ của thế hệ millennials sẽ không thay đổi. Suy thoái kinh tế đã khiến hàng triệu lao động trẻ tuổi rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính, nhiều người trong họ thậm chí đã bị mất việc vài tháng gần đây.

Tỷ lệ thất nghiệp cao liên tục có thể khiến nhiều người phải trì hoãn mua nhà sang những năm tới. Còn đối với những người vẫn giữ được công việc, lãi suất cực thấp là động lực để ra quyết định, vì họ sẽ giảm bớt được các khoản phải trả hàng tháng và nhà ở có giá hợp lý hơn. Freddie Mac, doanh nghiệp cho vay tài chính do nhà nước quản lý, cho biết mức phí phổ biến đối với khoản thế chấp có lãi suất cố định trong 30 năm đã tăng lên 2,99%, gần với mức thấp nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, giá nhà ở đã đi trước mức tăng thu nhập hàng thập kỷ, khiến chi phí đặt cọc trở thành một trở ngại lớn đối với nhiều người thuộc thế hệ millennials, đặc biệt là những người phải trả khoản vay để đi học đại học. Trong vòng 12 tháng kể từ tháng 07/2019, nhiều khách hàng của NAR ở độ tuổi 20 và 30 đã phải nhờ đến sự trợ giúp của bạn bè và gia đình để có tiền đặt cọc mua nhà.

Một số người khác thuộc thế hệ millennials lại chọn phương án chuyển sang một bang khác để đủ tiền mua nhà.

RUBIX INTERNATIONAL

Bạn đang đọc bài Thế hệ millennials thúc đẩy sự hồi phục của thị trường bất động sản Mỹ
 tại chuyên mục Bất động sản
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]