Thị trường bất động sản châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Bất động sản - 13/10/2020

(KDPT) – Trong quý III/2020, cuộc suy thoái do Covid-19 gây ra được dự báo sẽ tác động nhẹ hơn và ngắn hơn tới thị trường văn phòng châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, ngành khách sạn tại khu vực này tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề do các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại chưa được gỡ bỏ.

Thị trường bất động sản tiếp tục suy thoái

Cuộc suy thoái do Covid-19 gây ra được dự báo sẽ tác động nhẹ hơn và ngắn hơn tới thị trường văn phòng châu Á – Thái Bình Dương, không bao gồm Trung Quốc, so với các khu vực khác. Thị trường này sẽ chỉ chịu cú húych không đáng kể từ xu hướng làm việc tại nhà. Nguyên nhân là các phương thức làm việc linh hoạt và từ xa tại đây không phổ biến như ở các khu vực khác, do đó chưa gây ra thay đổi đáng kể lên triển vọng của toàn thị trường văn phòng. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng nhân khẩu học ở các nền kinh tế khu vực đang nổi lên trong chuỗi giá trị toàn cầu như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Philippines cũng giảm thiểu sự sụt giảm số lượng công việc tại văn phòng. Về dài hạn, nhu cầu không gian làm việc ở châu Á – Thái Bình Dương được dự báo sẽ tăng lên 67,7 triệu m2 trong giai đoạn 2022-2030.

Ngành khách sạn châu Á, vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch quốc tế và có phân khúc MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) phát triển mạnh mẽ, tiếp tục chịu áp lực nặng nề do các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại chưa được gỡ bỏ. Toàn ngành đã phải chuyển trọng tâm sang khách nội địa để thúc đẩy đà phục hồi khi việc đi lại giữa các quốc gia còn hạn chế. Tuy nhiên, trào lưu “du lịch gần nhà” này không đủ mạnh để bù đắp cho doanh thu mất đi do lượng khách quốc tế sụt giảm, đặc biệt tại các thị trường nghỉ dưỡng nổi tiếng của Indonesia và Thái Lan. Bối cảnh nói trên cũng khiến giá trị giao dịch chuyển nhượng khách sạn tại châu Á có thể giảm xuống chỉ còn 4 tỷ USD trong năm 2020 từ mức gần 14 tỷ USD của năm 2019, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Để đối phó với khủng hoảng kinh tế, các quốc gia đã ban hành một số chính sách về quản lý bất động sản như: Chính phủ Malaysia đã tạm dừng chương trình Malaysia My Second Home (MM2H) để đánh giá lại toàn diện hiệu quả hoạt động. MM2H cung cấp thị thực có thời hạn 10 năm cho những người nước ngoài đầu tư vào các bất động sản nhà ở trị giá ít nhất 145.000 USD tại quốc gia này. Kể từ khi bắt đầu triển khai vào năm 2002, MM2H đã giúp khoảng 3.000 người nước ngoài nhận thị thực mỗi năm.

Theo Luật Đất đai mới sửa đổi của Lào, người nước ngoài có thể sở hữu nhà chung cư và được cấp quyền sử dụng đất tại quốc gia này. Trong đó, quyền sử dụng đất có thời hạn 30 năm đối với các thỏa thuận ký kết với công dân Lào và 50 năm khi ký kết với chính phủ. Sau khi có hiệu lực, Luật Đất đai mới dự kiến giúp phát triển thị trường bất động sản Lào và thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ Trung Quốc.

Tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu đã giúp GDP của Việt Nam tăng 2,62% trong quý 03/2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Oxford Economics, ngoài Trung Quốc, Việt Nam là nền kinh tế châu Á thứ hai được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020. Trong một bức tranh rộng hơn, Ngân hàng Thế giới cho biết đại dịch có thể khiến khu vực Đông Á – Thái Bình Dương cũng như Trung Quốc đạt tốc độ phát triển chậm nhất trong hơn 50 năm qua, và 38 triệu người sẽ bị đẩy vào vào tình trạng nghèo đói. Ngân hàng Thế giới cũng dự báo khu vực này chỉ tăng trưởng 0,9% trong năm 2020, mức thấp nhất kể từ năm 1967. Để giải quyết tình trạng này, các quốc gia tại đây cần thực hiện những cải cách tài khóa để tăng nguồn thu, đồng thời triển khai các chương trình bảo trợ xã hội để giúp người lao động sớm quay lại làm việc.

Nhiều thách thức mới đặt ra

Thị trường khách sạn Việt Nam tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề do làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát vào cuối tháng bảy, khiến hiệu quả kinh doanh trên toàn quốc sụt giảm trong quý 03/2020. Đại dịch kéo dài cũng đã buộc nhiều chủ khách sạn độc lập ở phân khúc từ một đến ba sao phải rao bán các bất động sản, chủ yếu nằm ở khu vực phố cổ Hà Nội, quận tài chính trung tâm của TP.HCM và một số điểm đến ven biển nổi tiếng. Tuy nhiên, một số hợp đồng quản lý với thương hiệu quốc tế vẫn được ký kết nhờ vào triển vọng tích cực trong dài hạn của ngành khách sạn Việt Nam. Danh sách này bao gồm InterContinental Halong Bay Resort với 175 phòng và InterContinental Residences Halong Bay với 101 căn hộ thuộc khu đô thị du lịch Hạ Long Marina; và Avani+ Ho Tram Resort với 205 phòng nằm trong dự án phức hợp Sanctuary Ho Tram.

Ngành du lịch và khách sạn Thái Lan đã sống sót qua nhiều cuộc khủng hoảng tồi tệ, nhưng ảnh hưởng của đại dịch hiện đã vượt xa so với tưởng tượng, tác động tiêu cực tới khoảng 4,4 triệu lao động trong các lĩnh vực vận tải, du lịch, nhà hàng và khách sạn. Trong bảy tháng đầu năm 2020, công suất phòng khách sạn tại Thái Lan đã giảm 75% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, gần 70% khách sạn đang xây dựng đã buộc phải tạm dừng. Mặc dù chính phủ đã dỡ bỏ một phần hạn chế nhập cảnh đối với du khách quốc tế từ tháng 07/2020, ngành du lịch được dự báo sẽ chỉ đóng góp khoảng 6% GDP trong năm 2020, giảm so với 18% của năm ngoái. Trong các nỗ lực lớn hơn, chính phủ đang triển khai những biện pháp kích thích trị giá 15% GDP đồng thời hoạch định một chiến lược phục hồi ngành du lịch, chuyển từ thị trường đại chúng sang phân khúc du khách giàu có muốn tìm kỳ nghỉ riêng tư và giãn cách xã hội trong thời kỳ dịch bệnh.

Đại dịch Covid-19 đã mang đến những thách thức cho thị trường nhà ở Malaysia, trong đó người mua và nhà đầu tư trì hoãn giao dịch còn các nhà phát triển và xây dựng không thể hoàn thành dự án theo đúng tiến độ. Theo các chuyên gia, giá nhà ở Malaysia có thể giảm lần đầu tiên kể từ năm 1999, với mức từ 10% đến 20% so với trước đại dịch. Tuy nhiên, thị trường dự kiến sẽ tăng chậm trở lại sau khi lệnh hạn chế đi lại được gỡ bỏ vào cuối năm nay, đồng thời với việc chính phủ tung ra các gói kích thích và tái áp dụng chiến dịch sở hữu nhà cho người dân, bao gồm miễn thuế trước bạ. Không chỉ vậy, thị trường cũng được hưởng lợi nhờ tâm lý của người mua cải thiện, khi họ tìm kiếm bất động sản để đầu tư hoặc muốn có những căn nhà rộng rãi hơn để làm việc từ xa trong điều kiện bình thường mới.

Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn Indonesia cho biết cả hai ngành tiếp tục thua lỗ do hạn chế đi lại của chính phủ trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 ngày càng tăng tại quốc gia này. Đặc biệt, thị trường cho thuê lưu trú của Bali bị ảnh hưởng nặng nề đến mức một số chủ biệt thự buộc phải giảm giá tới 85%, do hơn 3/4 trong số 100.000 người nước ngoài sinh sống tại đây đã phải rời đi do đại dịch. Trong một bối cảnh khác, tỷ lệ lấp đầy của các văn phòng tại Jakarta đạt mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 1997-1998 sau khi thủ đô này tái phong tỏa vào tháng 09/2020. Thị trường văn phòng Jakarta được dự báo sẽ gặp nhiều thách thức hơn nữa vào năm 2021, khi hơn 607.000m2 văn phòng mới có thể đi vào hoạt động và nhiều khách thuê phải giảm quy mô văn phòng để chuẩn bị cho kế hoạch làm việc tại nhà trong dài hạn.

Thêm các hợp đồng quản lý khách sạn mới được ký kết tại Lào, Myanmar và Philippines. Absolute Hotel Services thông báo sẽ khai trương khách sạn đầu tiên tại Lào, Eastin Hotel Vientiane gồm 94 phòng, vào năm 2021. Tại Myanmar, Centara Hotels & Resorts đã ký ba hợp đồng quản lý mới bao gồm Centra by Centara Hotel Thiri Hpa-An, Hpa-An Hilltop Resort & Spa, và Centara Hotel Mandalay. Trong đó, Centra by Centara Hotel Thiri Hpa-An gồm 77 phòng và Hpa-An Hilltop Resort & Spa gồm 60 phòng dự kiến sẽ mở cửa lần lượt vào năm 2021 và 2022 tại thị trấn Hpa-An thơ mộng thuộc bang Kayin. Trong khi đó, Centara Hotel Mandalay sẽ cung cấp 200 phòng khách sạn vào năm 2024, nằm trong dự án phức hợp bao gồm trung tâm thương mại, văn phòng và casino. Tại Philippines, Ascott đã ký hợp đồng để quản lý lyf Malate Manila, một khu co-living gồm 202 căn hộ dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2023 tại trung tâm quận Malate.

Rubix International

Bạn đang đọc bài viết Thị trường bất động sản châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại chuyên mục Bất động sản
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.
Hoặc Email: [email protected]
[email protected]