Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, tổng nguồn cung condotel trên cả nước trong năm 2018 đạt 8.507 căn với tổng giao dịch đạt 7.849 căn. Tại buổi Họp báo đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản 2019, VARS nhận định lượng giao dịch condotel trong năm 2018 có dấu hiệu chậm lại. Lượng giao dịch trong quý I và quý II đang ở mức khá tốt thì đến quý III lại giảm tương đối mạnh. Tuy nhiên trong quý IV, lượng giao dịch đã tăng trở lại với con sốấn tượng 2.581 giao dịch, cao nhất trong cả năm 2018. Lý giải về sự lên xuống liên tục này, các chuyên gia cho rằng nhiều người mua có tâm lý lo ngại về tính pháp lý của condotel cũng như mức lợi nhuận cam kết từ chủ đầu tư.

Trong hai năm vừa qua, condotel được coi là một kênh đầu tư hấp dẫn nhờ mức lợi nhuận cam kết rất cao trong các chương trình cho thuê lại của chủ đầu tư (khoảng 9-10%). Nhưng thực tế là sau một thời gian ngắn hoạt động, chủ đầu tư không duy trì được cam kết này và phải thương lượng với khách hàng mức lợi nhuận thấp hơn. Không chỉ vậy, khách hàng còn dễ gặp rủi ro nếu chủ đầu tư thua lỗ trong các dự án khác và mất khả năng chi trả khoản lợi nhuận nói trên. Ở trường hợp xấu hơn là chủ đầu tư phá sản trong thời gian cam kết cho thuê lại (thường lên tới 10 năm) thì khách hàng thậm chí có thể mất cả tài sản vì khung pháp lý cho condotel tại Việt Nam chưa rõ ràng.

Ảnh: Lượng giao dịch condotel năm 2019 có thể vượt lên 50% so với cùng kỳ năm trước

Tuy nhiên, với việc một số chủ đầu tư giảm mức cam kết lợi nhuận trong những tháng gần đây, bất động sản được đưa về giá trị thực và người mua không còn bị buộc phải ủy thác lại quyền kinh doanh căn hộ cho đơn vị vận hành đứng ra cho thuê. Từ đó, niềm tin của khách hàng vào thị trường condotel được khôi phục dần dần, giúp gia tăng lượng giao dịch trong phân khúc này.

Về mặt dự báo, VARS cho biết trong năm 2019 lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng có thể vượt năm 2018 khoảng trên 50%. Đây đươc đánh giá là một tín hiệu cho thấy niềm tin của nhà đầu tư với phân khúc này đang tăng trở lại, với những giao dịch thành công được mong chờở nhiều dự án của các chủ đầu tư uy tín.

HT

(Hợp tác phát triển nội dung cùng Rubix International)