Thị trường dầu mỏ sa sút, giá dầu ngọt mất hơn 11%

Kinh tế - 23/12/2018

(KDPT) – Thị trường dầu mỏ tiếp tục chứng kiến tuần giao dịch sa sút sau khi khép phiên cuối tuần này với mức giảm mạnh.

Ảnh: Internet

Giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ rơi xuống mức thấp nhất trong 17 tháng qua và mất hơn 11% trong cả tuần, giữa lúc sự gia tăng số giàn khoan đi vào hoạt động của Mỹ đã làm trầm trọng thêm những lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu cũng như sự suy giảm về nhu cầu năng lượng.

Giá dầu thô WTI và dầu Brent đã giảm hơn 35% từ đầu tháng 10 năm nay, khi nguồn cung gia tăng khiến dự trữ dầu toàn cầu phình lên.

Giá dầu đã bình ổn trở lại trong ba tuần vừa qua và biến động trong biên độ khá hẹp khi các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhất trí cắt giảm sản lượng tổng cộng 1,2 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2019.

Dù vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra nghi ngại lượng dầu cắt giảm theo kế hoạch sẽ không đủ mạnh để giúp tái cân bằng thị trường. Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ đang tăng đều và sẽ chạm ngưỡng 8 triệu thùng/ngày trong năm nay.  

Bên cạnh đó, những lo ngại ngày một tăng về đà tăng trưởng chậm lại ở nhiều thị trường lớn như Trung Quốc và châu Âu cũng làm giảm nhu cầu của giới đầu tư về “vàng đen” và các loại tài sản khác.

Sau khi đảo chiều đi lên trong phiên giao dịch duy nhất trong tuần này (ngày 19/12) nhờ số liệu cho thấy nhu cầu khá mạnh đối với các chế phẩm dầu mỏ của Mỹ, giá dầu tiếp tục “lao dốc” trong hai phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, do đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán sau quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trong phiên giao dịch ngày 21/12, giá dầu vẫn chịu sức ép từ những dấu hiệu về tình trạng dư thừa nguồn cung và triển vọng nhu cầu yếu ớt, mặc dù Saudi Arabia – nhà sản xuất lớn nhất OPEC – tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng 322.000 thùng/ngày từ đầu năm tới, cao hơn so với mức 250.000 thùng/ngày được thông báo trước đó. Động thái này sẽ đưa sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia xuống thấp hơn mức 10,311 triệu thùng/ngày. 

Kết thúc phiên ngày 21/12, giá dầu WTI giao tháng 2/2019 tại thị trường New York giảm 29 xu Mỹ (0,6%), xuống 45,59 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 12/7/2017. Tình chung cả tuần qua, giá dầu này giảm 11,4%.

Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn mất 53 Mỹ (1%), xuống 53,82 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 8/9/2017, qua đó nâng tổng mức giảm trong tuần lên 10,7%. 

Theo số liệu mới nhất từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số giàn khoan đi vào hoạt động của Mỹ đã tăng 10 giàn khoan lên con số 883 trong tuần này. 

Như vậy, cùng với những lo ngại hiện nay về đà giảm tốc của kinh tế toàn cầu, có thể dẫn đến nhu cầu năng lượng suy yếu, sự gia tăng số giàn khoan của Mỹ càng khiến giới đầu tư lo lắng về triển vọng không mấy sáng sủa của thị trường năng lượng.

Theo baotintuc.vn