Thủ tướng đề xuất hình thành trung tâm khởi nghiệp Quốc gia

(KDPT) – Tại ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam – Techfest Vietnam 2018 được khai mạc tại TP Đà Nẵng tối qua (29/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính, cung cấp nguồn lực cần thiết để Trung tâm tập hợp các nhà khởi nghiệp, nhân tài trong nước và nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ai cũng có khát vọng và mơ ước mong muốn được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Khát vọng của mỗi người Việt Nam sẽ hòa mình vào khát vọng lớn hơn của dân tộc về một đất nước thịnh vượng, người dân hạnh phúc.
Năm 2045, thời điểm tròn 100 năm Quốc khánh, Việt Nam phấn đấu trở thành nước phát triển với thu nhập người dân hơn 18.000 USD. Thủ tướng tin tưởng làn sóng khởi nghiệp hiện nay sẽ hình thành nên thế hệ doanh nhân đầy tự hào. Đó là món quà ý nghĩa nhất cho năm 2045.
“Mục tiêu của khởi nghiệp không thuần túy là con đường kiếm sống, tạo dựng sự nghiệp mà còn là một triết lý khẳng định chính mình, thử thách bản thân, kiểm tra giới hạn tiềm tàng của mỗi người. Tại sao chúng ta gọi là khởi nghiệp sáng tạo, nội hàm của cụm từ này rất sâu sắc. Trong đó, chúng ta xem sự sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp, đó là thứ tài nguyên vô tận. Khởi nghiệp trên nền tảng sáng tạo, tôi tin thành công ắt sẽ đến”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.
Cũng theo Thủ tướng, Chính phủ sẽ cùng các bộ, ngành, địa phương xem hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu để hình thành được một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh kết nối và hội tụ những người có năng lực ở nhiều lĩnh vực vào một cụm.
Thủ tướng đề xuất hình thành một trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất, trước mắt đặt ở Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng và xây dựng mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia. Cần kết nối các trung tâm khởi nghiệp để tăng khả năng tương tác và hiệu ứng cộng hưởng giá trị. Chính phủ cam kết sẽ hỗ trợ tài chính và các nguồn lực cần thiết…

Tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh cũng khẳng định, chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) phát triển mạnh mẽ như hiện nay và hệ sinh thái khởi nghiệp đã có những nỗ lực để đứng thứ 3 ASEAN. Thời điểm này, chúng ta có thể tự hào có những sản phẩm, dịch vụ của nhiều start-up Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Nhận định của Bộ trưởng Chu Ngọc Anh được minh chứng bằng những câu chuyện thực tế của những “người trong cuộc” là các startup thành công, sản phẩm của họ được thị trường thế giới đón nhận. Trong số này có Lưu Thế Lợi, một startup gây ấn tượng trong giới công nghệ thế giới khi đưa Kyber Network chỉ sau vài giờ đã kêu gọi được 52 triệu USD tiền đầu tư. Sự kiện trở thành một trong mười thương vụ gọi vốn startup hàng đầu thế giới trong năm 2017 và là startup có kỷ lục gọi vốn đầu tư cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Bộ KH-CN sẽ sát cánh cùng các bộ, ngành tập trung xây dựng văn hóa khởi nghiệp sáng tạo, văn hóa dám nghĩ dám làm, đứng lên sau thất bại; khơi gợi đam mê sáng tạo từ những cấp học đầu tiên; đào tạo kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề thách thức của thực tiễn…

Minh Anh