Thủ tướng nói với đoàn DN Hoa Kỳ về yếu tố thành công của Việt Nam

(KDPT) – Mới đây, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) do ông Keith Williams, Chủ tịch Hội đồng quản trị USABC kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Underwriter Laboratories (UL) làm trưởng đoàn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội đồng quản trị USABC kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Underwriter Laboratories (UL) Keith Williams. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu có tầm chiến lược trong nhiều lĩnh vực, Thủ tướng khẳng định. Quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đóng vai trò rất quan trọng.

Trong thời gian hoạt động ở Việt Nam, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã thực hiện đầu tư nghiêm túc, không chỉ mang đến nguồn vốn lớn, công nghệ cao, hệ thống quản trị và đào tạo tốt mà còn thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội.

Thủ tướng cho biết đoàn USABC đến thăm Việt Nam đúng thời điểm Việt Nam vừa giành thành tích đáng mừng tại SEA Games 30: Đứng thứ 2 toàn đoàn, chỉ sau nước chủ nhà và đoạt 2 Huy chương Vàng bóng đá.

Chúc mừng thành tích của môn bóng đá cũng như của đoàn thể thao Việt Nam, ông Keith Williams cho rằng, Việt Nam đang trong mạch thu hoạch nhiều thắng lợi, trong đó có việc trúng cử với số phiếu cao làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, làm Chủ tịch ASEAN 2020. Ông Keith Williams cho biết, cách đây 27 năm, ông đã đến Việt Nam và nay, ông đã chứng kiến sự đổi thay tích cực của Việt Nam. Ông lạc quan về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay cũng như xuất khẩu của Việt Nam. Ông hy vọng, USABC sẽ đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường xuất khẩu.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

USABC đánh giá cao sự thành công trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam; đánh giá cao sự cởi mở, chân thành, thẳng thắn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ. USABC mong đóng góp vào việc cân bằng cán cân thương mại hai nước; nhất trí hỗ trợ ASEAN nhân lực, hỗ trợ kỹ năng chuyển đổi số, nâng cao năng lực.

Các thành viên đoàn USABC bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN năm tới.

Thành viên đoàn cho biết, trong nhiều cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo ASEAN họ đều nhận được câu hỏi về bí quyết thành công của Việt Nam thời gian qua.

Trước ý kiến này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn nhắn gửi câu trả lời rằng việc gặp gỡ thường xuyên, cởi mở, chân thành đối với các doanh nghiệp như USABC là một trong những yếu tố của thành công. Năm nay, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt khoảng 7%, kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên cán đích 500 tỷ USD. Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng cao. Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ và tầng lớp trung lưu không ngừng tăng, dự kiến đến năm 2030 chiếm trên 50% dân số.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã xây dựng “Kế hoạch hành động hướng đến cán cân thương mại hài hòa và bền vững giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”, đã gửi cho phía Hoa Kỳ trong tháng 11/2019, trong đó tập trung vào tháo gỡ các vướng mắc về chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam, có kế hoạch, biện pháp mua nhiều hàng hóa Hoa Kỳ hơn nữa. Ngày 6/12/2019, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký “Hiệp định hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan”, làm cơ sở tăng cường hợp tác giữa hải quan hai nước.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Chính phủ Việt Nam quyết tâm đổi mới toàn diện, cải cách môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam”, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp của USABC tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa Chính phủ hai nước để tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện với quan hệ kinh tế – thương mại là nền tảng.

Thủ tướng mong muốn USABC thông tin tới Tổng thống Donald Trump và chính quyền Hoa Kỳ về quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, những nỗ lực của Việt Nam trong việc vun đắp, phát triển quan hệ hai nước và nỗ lực cân bằng cán cân thương mại hai nước. Mong các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm thị trường Việt Nam, tích cực đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các lĩnh vực, dự án Việt Nam có nhu cầu phát triển như cơ sở hạ tầng, hàng không, tài chính – ngân hàng… Có các giải pháp phù hợp để tăng cường xuất khẩu sản phẩm, thiết bị của Hoa Kỳ sang Việt Nam, góp phần cân bằng cán cân thương mại hai nước.

Thủ tướng cũng mong USABC dẫn các đoàn doanh nghiệp với quy mô lớn tới Việt Nam trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư Hoa Kỳ – ASEAN.

Thủ tướng, các bộ trưởng luôn quan tâm hỗ trợ, trực tiếp thúc đẩy phê duyệt, triển khai nhiều dự án lớn, quan trọng của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. Thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam; làm động lực để tăng cường quan hệ hợp tác hiệu quả, thực chất giữa hai nước và tiến tới cân bằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Ông Keith Williams bày tỏ sẽ làm hết sức mình để đáp ứng kỳ vọng của Thủ tướng, tin rằng Việt Nam không chỉ đoạt nhiều huy chương vàng mà sẽ có “kỷ nguyên vàng” về kinh tế.

Theo baochinhphu.vn